Một cuộc khảo sát cư dân ở Thượng Hải, bao gồm cả những người có “nguy cơ cao” nhiễm COVID-19, cho thấy một tỷ lệ thấp trong số họ sẵn sàng chích vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất, theo một bộ tài liệu nội bộ do The Epoch Times thu được.

Trung tâm tài chính này hiện đang trải qua một đợt gia tăng trở lại của các ca nhiễm, và một số khu vực của thành phố sẽ bị phong tỏa hoàn toàn.

Quận Tĩnh An là một trong những khu vực đô thị chính của Thượng Hải, với khoảng 1.06 triệu cư dân thường trú; 39% trong số họ trên 60 tuổi.

The Epoch Times đã có được một tập hợp các báo cáo công việc vào tháng 01/2021 của ủy ban y tế quận Tĩnh An chứa dữ liệu khảo sát về mức độ sẵn sàng sử dụng vaccine COVID-19 của người dân địa phương. Trong số 113,000 người được ủy ban khảo sát, 24,000 người—tức khoảng 21%—cho biết họ sẵn sàng tiêm chủng.

Trong khi đó, 11,811 người trong quận này đã được chích liều đầu tiên của vaccine COVID-19, trong khi 668 người đã được chích liều thứ hai.

Mặc dù các tài liệu không cho biết vaccine của nhà sản xuất nào đã được sử dụng, nhưng có thể đó là vaccine từ hãng dược phẩm quốc doanh Sinopharm, vì đó là công ty duy nhất mà các cơ quan quản lý Trung Quốc đã chấp thuận để chích ngừa cho toàn dân.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng 17 trường hợp phản ứng phụ đã được báo cáo, bao gồm 12 trường hợp “phản ứng thông thường,” 4 trường hợp “phản ứng bất thường,” và một “sự kiện trùng hợp ngẫu nhiên.” Thuật ngữ thứ ba đề cập đến một sự kiện xảy ra sau khi tiêm chủng nhưng không phải do vaccine gây ra.

Các quan chức tại Sinopharm đã không lập tức phản hồi yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Tại cuộc họp báo hôm 09/01 do Quốc vụ viện của chính quyền trung ương Trung Cộng tổ chức, các quan chức tuyên bố rằng vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất có ít rủi ro về sức khỏe.

“Phản ứng phụ nghiêm trọng khi tiêm chủng xảy ra vào khoảng một phần triệu.”

Nhưng dựa trên dữ liệu của quận, trong tổng số 12,479 (11,811 + 668) người, bốn trường hợp “phản ứng bất thường” tương đương với tỷ lệ khoảng 3/10,000 người.

Cũng tại cuộc họp báo này, các quan chức cho biết vaccine sẽ được chích theo “ba bước.” Bước đầu tiên là dành cho “các nhóm dân cư quan trọng,” bao gồm nhân viên y tế và nhân viên làm việc trong các hãng hàng không, biên giới, hải quan và hậu cần; bước thứ hai là chích vaccine cho các nhóm có nguy cơ cao, như người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính và cơ địa; bước thứ ba là tiêm chủng cho toàn dân.

Nhưng dữ liệu của ủy ban y tế cho thấy chỉ có một số ít người trong các nhóm ưu tiên sẵn sàng chích vaccine.

Theo dữ liệu, tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Cishuixian ở Thượng Hải, chỉ có 33 người cho biết họ sẵn sàng chích vaccine, trong số 135 người được hỏi. Tại Bệnh viện Hoa Đông Thượng Hải, có 616 người cho biết họ sẵn sàng chích vaccine, trong tổng số 1,261 người được khảo sát. Còn Bệnh viện Da liễu Thượng Hải thì có 124 người nói rằng họ sẵn sàng chủng ngừa, trong một cuộc khảo sát với 735 người.

Đa số cư dânThượng Hải từ chối chích vaccine COVID-19
Dữ liệu cho thấy các tổ chức y tế đã tham gia cuộc khảo sát về vaccine COVID-19, ở quận Tĩnh An, thành phố Thượng Hải. (Ảnh: Được cung cấp cho The Epoch Times)

Các nhân viên trong bộ máy chính quyền địa phương không sẵn sàng chủng ngừa nữa. Ví dụ, Trung tâm Quản lý Bảo hiểm Y tế Thượng Hải, một cơ quan của chính quyền thành phố, đã khảo sát 155 người và 25 người cho biết họ sẵn sàng chích vaccine này.

Những người làm việc trong lĩnh vực hậu cần và vận chuyển cũng được chính quyền Trung Cộng xác định là có nguy cơ mắc bệnh cao.

Trong một cuộc khảo sát với 1,196 người từ 10 công ty chuyển phát nhanh hoạt động trên địa bàn quận, chỉ có 12 người sẵn sàng chủng ngừa.

Đa số cư dânThượng Hải từ chối chích vaccine COVID-19
Dữ liệu cho thấy các công ty chuyển phát nhanh đã tham gia cuộc khảo sát về vaccine COVID-19, ở quận Tĩnh An, thành phố Thượng Hải. (Ảnh: Được cung cấp cho The Epoch Times)

Do dân số dễ bị tổn thương của các viện dưỡng lão, họ được coi là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và có tỷ lệ tử vong cao nhất.

Nhưng trong một cuộc khảo sát tại các cơ sở phúc lợi và chăm sóc người cao tuổi của quận, chỉ có 48 người sẵn sàng chích vaccine trong số 1,317 người được khảo sát tại 42 viện dưỡng lão và một trung tâm bảo trợ xã hội. Tại 35 trong số các cơ sở đó, không có bất kỳ sự sẵn sàng nào—không ai nói rằng họ sẵn sàng chủng ngừa.

Đa số cư dânThượng Hải từ chối chích vaccine COVID-19
Dữ liệu cho thấy các viện dưỡng lão đã tham gia cuộc khảo sát về vaccine COVID-19, ở quận Tĩnh An, thành phố Thượng Hải. (Ảnh: Được cung cấp cho The Epoch Times)

Ông Wu Jinglei, Giám đốc Ủy ban Y tế Thượng Hải, tuyên bố hôm 22/01 rằng thành phố đã chích vaccine cho hơn 840,000 người, bao gồm hơn 180,000 bác sỹ, y tá, và nhân viên y tế khác.

Nhưng nhiều công dân Trung Quốc—cũng như người dân các quốc gia đã thỏa thuận mua các loại vaccine của Trung Quốc—đã đặt câu hỏi về tính an toàn và hiệu quả của các loại vaccine này.

Một loại vaccine khác của Trung Quốc cũng do công ty quốc doanh Sinovac sản xuất hiện đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Nó đã được báo cáo có tỷ lệ hiệu quả là 50.38% trong các thử nghiệm ở Brazil, chỉ vượt chút xíu so với mức 50% cần thiết để được chấp thuận theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Mary Hong
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn