Theo một cuộc khảo sát mới đây, số người Canada ủng hộ cắt giảm quan hệ thương mại với Trung Quốc cao gấp 4 lần so với những người muốn gia tăng thương mại.

người dân canada ủng hộ cắt giảm thương mại với Trung Quốc
Những chai dầu hạt cải nhãn hiệu Canola Harvest, do công ty kinh doanh nông sản Canada Richardson International sản xuất, được bày trên kệ một cửa hàng tạp hóa ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 06/03/2019. (Ảnh: Mark Schiefelbein/AP Photo)

Cuộc thăm dò, do Trung tâm Nghiên cứu Nanos Research thực hiện và CTV News ủy quyền, cho thấy tổng số 45% người được hỏi cho rằng Canada nên cắt giảm thương mại với Trung Quốc trong tương lai, trong khi chỉ 10% có ý kiến ngược lại.

Trong khi đó, 28% người Canada cho biết quan hệ thương mại nên được giữ nguyên, và 17% số người bày tỏ không chắc chắn.

Ông Nik Nanos, nhà sáng lập của Nanos Research, nói với đài CTV News hôm 11/01 rằng “Điều mà kết quả khảo sát này cho thấy là không có nhiều khao khát lắm, có sự thận trọng, và có rủi ro. Người dân đang lo lắng về tình trạng kinh doanh nhiều hơn với Trung Quốc và đây là một tin quan trọng vì Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.”

“Không quan trọng là bạn già hay trẻ, dù bạn sống ở Bờ Đông, Bờ Tây, hay miền trung của Canada, bạn đều nhận thấy giờ đây việc gia tăng thương mại với Trung Quốc không còn chỉ là vấn đề chính trị đối với Trung Quốc,” ông nói.

Khi phân chia theo khu vực, cư dân ở hai bang Ontario (46.6%) và British Columbia (46,6%) là những nhóm lớn nhất ủng hộ việc cắt giảm thương mại với Trung Quốc. Bang Quebec cũng có lượng lớn cư dân (41.4%) ủng hộ việc cắt giảm thương mại, ngoài ra cũng có 36.4% cư dân muốn duy trì thương mại ở mức hiện tại.

Ông Nanos cho biết sự khác biệt rõ ràng hơn là giữa nam giới (16,6%) và nữ giới (3,7%), trong số những người muốn giao thương nhiều hơn với Trung Quốc.

Mối quan hệ Canada-Trung Quốc đã trở nên xấu đi kể từ năm 2018, khi các quan chức Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu theo lệnh dẫn độ của Hoa Kỳ. Bà Mạnh bị buộc tội nói dối nhiều tổ chức tài chính, chẳng hạn như HSBC, về hoạt động kinh doanh của công ty của bà tại Iran, khiến các ngân hàng chịu rủi ro vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Ngay sau khi bà Mạnh bị bắt, Trung Quốc đã giam giữ hai công dân Canada vào năm 2018-là Michael Kovrig và Michael Spavor-được nhiều người lý giải như là một hành động trả đũa.

“Mười năm trước, Trung Quốc là một thị trường mà ai cũng đều nhắm vào… đó là một thị trường lớn, và người Canada muốn tham gia vào đó,” ông Nanos nói. “Mười năm sau, các chỉ số đã quay ngoắt 180 độ, bây giờ khi nghĩ về Trung Quốc, người ta nghĩ đến những rủi ro, những rủi ro về kinh tế, và rủi ro an ninh.”

Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu hạt cải dầu của Canada hồi tháng 03/2019, tiếp đó là thịt bò và thịt lợn vào tháng 6/2019. Vào tháng 09/2020, Bộ trưởng Ngoại giao Canada François-Philippe Champagne thông báo rằng nỗ lực nhằm đạt được một hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc đã bị bãi bỏ.

Cuộc thăm dò của Trung tâm Nanos được thực hiện qua điện thoại và tiến hành khảo sát ngẫu nhiên trực tuyến đối với 1,048 công dân Canada, từ 18 tuổi trở lên, trong khoảng thời gian từ ngày 27/12 đến ngày 30/12 năm 2020. Biên độ sai số là ± 3.0 điểm phần trăm, 19/20 lần.

Andrew Chen
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm: