Nhà khảo sát George Barna thông báo hôm thứ Sáu (30/10) rằng, các nhà truyền giáo với mức độ quan tâm chính sự cao sẽ ủng hộ Tổng thống Donald Trump, thậm chí còn vững tâm vào ngày 3/11 hơn so với năm 2016, nhưng vì những lý do khác nhau. 

Trong một cuộc khảo sát, nhà nghiên cứu Barna đã đặt 69 câu hỏi cho 1.600 cá nhân, mà ông ấy xác định là những Người Cơ Đốc Bảo Thủ Ngoan đạo Tham gia Chính sự [SAGE Cons]. Ngoài ra, ông Barna cũng đặt 69 câu hỏi như vậy cho 900 người gần giống với SAGE Cons. Cuộc khảo sát được Hội đồng Nghiên cứu Gia đình (FRC) thực hiện vào cuối tháng 9/2020.

Những cử tri như vậy chỉ đại diện cho khoảng 10% tổng dân số của đất nước, nhưng ảnh hưởng của họ [đối với kết quả] bầu cử tăng lên do tỷ lệ đi bầu của họ cao, và nhờ sự tham gia thường xuyên của họ vào tiến trình chính trị giữa các cuộc bầu cử.

Trong một tuyên bố của Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa thuộc Đại học Cơ đốc giáo Arizona, nơi ông làm giám đốc nghiên cứu, ông Barna nêu rõ: “SAGE Cons là một bộ phận đặc biệt của cộng đồng dân cư to lớn: bao gồm những người có động lực và tích cực thực hành tín ngưỡng hơn, có hiểu biết về chính trị và năng động hơn, nhưng lại sở hữu một thế giới quan tuân theo kinh thánh hơn, vốn ảnh hưởng tới tư tưởng và sự lựa chọn của họ”.

Theo ông Barna, SAGE Cons cũng phản ánh “mức độ đồng thuận cực kỳ cao, về nhiều vấn đề và tín ngưỡng. SAGE Cons là một phong vũ biểu quan trọng về cách cư xử của những người Cơ Đốc bảo thủ trong cuộc bầu cử”.

Với mức 96%, sự ủng hộ của SAGE Cons dành cho [Tổng thống] Trump, thậm chí còn chắc chắn hơn trong năm 2020, so với mức 91% trong năm 2016, nhưng vì nhiều lý do khác nhau trong chiến dịch hiện tại, tuyên bố chỉ rõ.

“Bốn năm trước, hầu hết ‘SAGE Cons’ miễn cưỡng bỏ phiếu cho ông Trump. Họ lựa chọn ông Trump vì họ cảm thấy bà Hillary Clinton, đối thủ của ông, là mối nguy hiểm cho nước Mỹ. Bà đã ủng hộ nhiều điều mâu thuẫn với đức tin của SAGE Cons. Sự khác biệt cốt lõi dẫn đến sự chán ghét [của họ] đối với bà Clinton là lập trường của bà ấy về việc phá thai, về vai trò của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, và các loại ứng cử viên mà bà ấy sẽ đề nghị chuẩn thuận, sự khát khao của bà ấy trong việc mở rộng phạm vi và quyền lực của chính phủ liên bang, cũng như quan điểm của bà ấy về tự do tôn giáo”.

Cũng theo tuyên bố, “trong khi vẫn còn thất vọng đáng kể với các bài đăng trên mạng xã hội của ông Trump, SAGE Cons đánh giá cao tiến bộ của Chính quyền Trump, liên quan đến việc bổ nhiệm thẩm phán tòa án liên bang, ủng hộ các chính sách chống phá thai, đầu tư vào quân đội và thực thi pháp luật, nỗ lực giảm bớt bộ máy quan liêu liên bang và thẩm quyền của chính phủ liên bang, củng cố mối quan hệ của Hoa Kỳ với Israel, và ủng hộ nền kinh tế thị trường tự do”.

Ông Barna cho rằng có một nhóm lớn cử tri “giấu mặt” hoặc “nhút nhát”, những người ủng hộ ông Trump và sẽ không tiết lộ sự lựa chọn của mình cho những kẻ thăm dò ý kiến hoặc cho những người khác, và rằng nhóm cử tri này ngày càng lớn khi ngày bầu cử đến gần.

“Có vẻ như những cử tri “giấu mặt” bầu cho ông Trump có thể chiếm khoảng 4 đến 8 điểm phần trăm. Một khi nhóm người chính ủng hộ ông Trump chú ý đến những nhóm ủng hộ Trump ‘tiềm ẩn’ này, thì nhận thức về sự ủng hộ ‘tiềm ẩn’ đó sẽ tạo thêm động lực cho những người khác ủng hộ ông Trump hoặc sẽ từ chối tham gia các cuộc khảo sát dẫn đến làm sai lệch các mẫu khảo sát, hoặc trả lời không đúng những câu hỏi về ứng cử viên ưa thích, do đó làm sai lệch kết quả đánh giá”, ông Barna nhận xét.

Ông Barna lưu ý “một số cử tri bảo thủ cho biết họ cảm thấy không an toàn như thế nào khi được yêu cầu tiết lộ ứng cử viên yêu thích của mình cho một nhà nghiên cứu mà họ không hề quen biết, và không có lý do gì để tin tưởng tính bảo mật và tính an toàn của khảo sát. Những sự cố trên đường phố gần đây đã làm dấy lên những nỗi lo sợ đó”.

Ông Barna cũng chỉ ra rằng “có một số trường hợp, các phương tiện truyền thông quốc gia cố tình đưa tin sai về tỷ lệ nhận dạng đảng phái, làm sai lệch kết quả khảo sát. Trong các trường hợp được phát hiện cho đến nay, tỷ lệ thành viên Đảng Dân Chủ đã bị thổi phồng một cách phi thực tế, và tỷ lệ thành viên Đảng Cộng Hòa đã bị giảm bớt khiến cho Đảng Dân Chủ có lợi thế không thật trong các ước tính về ứng cử viên được ưa thích”.

“Các cuộc thăm dò của CBS News, Fox News, CNN, You Gov và Reuters và những tổ chức khác, tất cả đều đã công bố [kết quả] khảo sát dựa trên các mẫu có tỷ lệ nhận dạng đảng phái bị bóp méo”.

Mark Tapscott
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn