Hoạt động trong ngành dịch vụ của Hoa Kỳ đã tăng lên trong tháng 9, vượt quá mức phổ biến trước thời điểm các cuộc phong tỏa virus Vũ Hán giáng một đòn mạnh lên nền kinh tế, với việc làm trong các ngành dịch vụ cuối cùng đã chuyển sang giai đoạn mở rộng sau 6 tháng liên tục giảm.

Người đi bộ dọc theo một con phố mua sắm ở hạ Manhattan, thành phố New York, ngày 5/7/2019. (Ảnh Spencer Platt/ Getty Images)
Người đi bộ dọc theo một con phố mua sắm ở hạ Manhattan, thành phố New York, ngày 5/7/2019. (Ảnh Spencer Platt/ Getty Images)

Viện Quản lý Cung ứng (ISM) cho biết hôm 5/10 rằng chỉ số hoạt động phi sản xuất của Hoa Kỳ đã tăng lên mức 57.8 vào tháng trước, từ mức 56.9 trong tháng 8. Vào tháng 2, trước khi các doanh nghiệp bị đóng cửa và các biện pháp phong tỏa được áp dụng để hạn chế sự lây lan của virus Vũ Hán, chỉ số đó đứng ở mức 57.3. Chỉ số trên 50 cho thấy sự tăng trưởng trong ngành dịch vụ, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ.

Sự cải thiện trong hoạt động của khối dịch vụ phù hợp với kỳ vọng về một sự phục hồi kỷ lục trong tăng trưởng kinh tế quý III, sau giai đoạn tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ giảm mạnh ở mức lịch sử 31.4 trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7, tính theo niên độ.

Chỉ số việc làm, một trong những thành phần của khảo sát ISM, đã cho thấy một sự đảo ngược xu hướng đáng chú ý. Với mức ghi nhận 47.9, tháng 8 đánh dấu tháng thứ 6 liên tiếp chỉ số này nằm trong vùng sụt giảm, tuy nhiên vào tháng 9, chỉ số này đã có bước nhảy 3.9 điểm phần trăm lên 51.8.

“Các đơn đặt hàng đang được cải thiện nhanh chóng. Thiếu hụt nguồn lao động sẵn có đang ảnh hưởng đáng kể đến khả năng thực hiện các đơn hàng của chúng tôi,” một giám đốc điều hành xây dựng cho biết trong khảo sát.

9 ngành công nghiệp báo cáo việc làm tăng trong tháng 9, được liệt kê theo thứ tự: Nghệ thuật, Vui chơi và Giải trí; Vận chuyển và Kho bãi; Tiện ích; Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Đánh cá và Săn bắn; Thương mại Bán buôn; Chăm sóc Sức khỏe và Hỗ trợ Xã hội; Quản lý Công ty & Dịch vụ hỗ trợ; Hành chính Công; và Xây dựng.

Chính phủ báo cáo vào ngày 2/10 rằng nền kinh tế đã bổ sung thêm 661,000 việc làm trong tháng 9. Cho đến nay, nền kinh tế đã phục hồi khoảng một nửa trong số 22 triệu việc làm bị mất do đóng cửa và các biện pháp khác để đối phó với dịch bệnh bùng phát.

Chỉ số cao nhất trong cuộc khảo sát ISM tháng 9 là chuỗi Hoạt động Kinh doanh, với mức ghi nhận 63% trong tháng, tăng 0.6 điểm phần trăm so với tháng 8 và là tháng thứ 4 tăng trưởng liên tiếp.

“[Cần] tái khởi động các dự án đã bị tạm dừng vì COVID-19,” là một trong những ý kiến của các nhà điều hành về vấn đề này.

Chỉ số Đơn đặt hàng mới cũng tăng vọt lên 61.5 trong tháng 9 từ mức 56.8 vào tháng trước đó, đây là tháng thứ 4 liên tiếp mở rộng.

“Sự tin tưởng của người tiêu dùng đang dần tăng trở lại khi mà niềm tin vào sự kết thúc, hoặc khả năng kiềm chế virus Vũ Hán tăng lên; tuy nhiên, đi kèm đó là mức độ thận trọng cao đối với sự không chắc chắn trên thị trường và sự miễn cưỡng khi cam kết. Các cuộc trò chuyện thăm dò đang tăng lên, nhưng các đơn hàng khó thì không,” một nhà điều hành trong lĩnh vực dịch vụ chuyên môn, khoa học và kỹ thuật cho hay.

Tăng trưởng kinh tế kỷ lục được dự báo trong quý 3, được thúc đẩy bởi gói kích thích tài chính và sự phục hồi trong nhiều hoạt động kinh doanh, nhưng với các yếu tố như sự không chắc chắn trong gói cứu trợ [kinh tế] khác và khả năng gia tăng lây nhiễm trong mùa thu, GDP ước tính của quý 4 đã được điều chỉnh giảm.

Tom Ozimek
Tuệ Kha biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn