Theo một cuộc thăm dò mới của The Epoch Times trên Big Data, phần nhiều cử tri cho biết nền kinh tế là vấn đề quan trọng nhất đối với lá phiếu của họ trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trong số 2,169 người được hỏi, hơn 28% xếp hạng nền kinh tế và việc làm là mối quan tâm hàng đầu của họ.

26.3% chọn virus Vũ Hán vốn là virus gây ra bệnh COVID-19.

Khoảng 15% coi chăm sóc sức khỏe là vấn đề quan trọng nhất, tiếp đến là trị an và tội phạm (9.3%), môi trường/biến đổi khí hậu (6.2%), nhập cư (5.5%), khủng bố/an ninh quốc gia (5.2%) và giáo dục (4%).

Những người trả lời là người da trắng thì phần lớn chọn nền kinh tế trong khi phần đông cử tri da đen và cử tri gốc Tây Ban Nha nói virus là mối quan tâm hàng đầu của họ.

Vấn đề được quan tâm giữa những người được hỏi thuộc Đảng Cộng hòa là nền kinh tế, trong khi Đảng Dân chủ với tỷ lệ 19% đã chọn virus Vũ Hán. Cử tri Độc lập (những người không đảng phái) đã chọn kinh tế và việc làm hơn là virus.

Nền kinh tế và việc làm là vấn đề quan trọng nhất đối với những người có trình độ sau đại học, đại học hoặc một số trình độ học vấn sau trung học, trong khi những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học trở xuống lại xếp virus là mối quan tâm hàng đầu của họ.

Một khách hàng đi ngang qua bảng hiệu đang tuyển dụng tại một quán ăn ở Richardson, Texas, vào ngày 2/9/2020. (Ảnh LM Otero / AP)
Một khách hàng đi ngang qua bảng hiệu đang tuyển dụng tại một quán ăn ở Richardson, Texas, vào ngày 2/9/2020. (Ảnh LM Otero / AP)

Cả hai nhóm người được hỏi ở ngoại ô và nông thôn đều chọn nền kinh tế và việc làm là mối quan tâm hàng đầu của họ, trong khi những người sống ở khu vực thành thị thì bị “buộc chặt” giữa kinh tế và đại dịch.

Ông Jacob Neiheisel, phó giáo sư tại khoa Khoa học Chính trị ở Đại học Buffalo, nói với The Epoch Times rằng nền kinh tế thường là mối quan tâm hàng đầu của cử tri ngay cả trong thời điểm bình thường.

Ông nói tình hình virus Vũ Hán là một mối quan tâm mới và đã thu hút sự chú ý của mọi người khỏi những vấn đề mà họ quan tâm trước khi có đại dịch.

Về việc liệu một vấn đề khác có trở thành mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người hay không thì dường như không có khả năng xảy ra vào lúc này.

Theo ông Neiheisel, “Sẽ cần phải có một điều gì đó ở mức độ lớn như vậy mới thực sự làm rung chuyển mọi thứ”.

Cuộc thăm dò ý kiến ​​quốc gia của The Epoch Times do Big Data Poll tiến hành và phỏng vấn 2,169 cử tri có khả năng trên toàn quốc thông qua bảng khảo sát trực tuyến đã được xác minh theo tệp cử tri từ ngày 26/8 đến ngày 30/8. Sai số lấy mẫu là ± 2.1% ở độ tin cậy 95% dự báo cử tri là 145 triệu. Kết quả được phân tích dựa trên giới tính, độ tuổi, chủng tộc, trình độ học vấn và khu vực. Sự phân tích liên kết đảng phái là 36% đảng Dân Chủ, 32% đảng Cộng Hòa và 32% Độc lập/Hoặc các tổ chức khác, phản ánh Cơ sở dữ liệu hồ sơ cử tri quốc gia của Aristotle.

Danh sách kiểm tra Sáng kiến ​​Minh bạch AAPOR (pdf)

Kết quả khảo sát đầy đủ (pdf)

Tác giả: Zachary Stieber 

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn