Theo một cuộc khảo sát mới đây của YouGov, gần một nửa số người Mỹ đã không tích lũy tiền tiết kiệm trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19, trong khi ngày càng có nhiều sự hoang mang cho rằng có thể sẽ diễn ra một cuộc suy thoái.

Có 20,000 người trưởng thành ở 18 nền kinh tế lớn, trong đó có Thụy Điển, Tây Ban Nha, Úc, Trung Quốc, và Ấn Độ, đã tham gia cuộc khảo sát của YouGov. Cuộc khảo sát này đặt câu hỏi về ý kiến cho ​​rằng các gia đình ở các nền kinh tế lớn trên thế giới có một khoản dự phòng tiết kiệm có thể thúc đẩy chi tiêu trong bối cảnh có thể xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế.

Theo cuộc khảo sát nói trên, vốn được chia sẻ độc quyền với Bloomberg, 51% người được hỏi nói rằng họ đã không tiết kiệm thêm trong thời kỳ xảy ra đại dịch toàn cầu, theo đó Đức có tỷ lệ tiết kiệm thấp nhất là 39%, trong khi Ý là 40%.

Các kết quả khảo sát cho thấy Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, và Canada cũng có tỷ lệ tiết kiệm dưới 50% khi những người tham gia phỏng vấn được hỏi liệu họ có dành dụm thêm cho các khoản tiết kiệm của mình hay không.

Ở những nơi khác, cuộc khảo sát này cho thấy trong số những người đã cố gắng tích lũy tiền tiết kiệm của mình trong thời kỳ đại dịch, chỉ có 53% là xoay sở để dành dụm tiền, trong khi 26% đã chi tiêu tiền tiết kiệm cho các hóa đơn hoặc các món mua sắm thiết yếu khác.

13% khác cho biết họ đã chi tiêu tiền mặt vào các kỳ nghỉ và các sự kiện xã hội sau khi các hạn chế phong tỏa được dỡ bỏ, trong khi 19% sử dụng tiền tiết kiệm để cải tạo nhà hoặc chuyển đến một ngôi nhà mới.

Cuộc khảo sát mới nhất này được đưa ra khi Bộ trưởng Bộ Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết hôm 19/06 rằng bà hy vọng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ chậm lại trong những tháng tới, nhưng vẫn lạc quan rằng một cuộc suy thoái là “có thể tránh được”, mặc dù các nhà kinh tế lo ngại rằng một cuộc suy thoái đang đến gần.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “This Week” của đài ABC, bà Yellen nói rằng mức chi tiêu của người tiêu dùng vẫn mạnh, mặc dù giá cả của mọi thứ từ nhiên liệu đến thực phẩm đều tăng, và số dư ngân hàng của người Mỹ vẫn ở mức “cao”, cho phép họ khắc phục tình trạng lạm phát gia tăng.

Bà Yellen nói, “Rõ ràng là hầu hết người tiêu dùng, ngay cả những hộ gia đình có thu nhập thấp hơn, vẫn tiếp tục có nguồn tiền tiết kiệm dự phòng để giúp họ duy trì chi tiêu. Vì vậy, tôi không coi việc giảm chi tiêu của người tiêu dùng là một nguyên nhân có thể gây ra suy thoái trong những tháng sắp tới, và thị trường lao động rất mạnh mẽ, được cho là mạnh nhất trong thời kỳ hậu chiến.”

Tỷ lệ tiết kiệm quốc gia là khoảng 4.4% vào tháng 04/2022, mức thấp nhất kể từ tháng 09/2008, theo dữ liệu từ Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ (BEA) được công bố hôm 27/05.

Dữ liệu khác từ Nghiên cứu về Tiến độ và Kế hoạch năm 2022 của Northwestern Mutual cho thấy số tiền tiết kiệm cá nhân trung bình đã giảm 15% từ 73,100 USD năm 2021 xuống còn 62,086 USD vào năm 2022, mặc dù những con số qua từng năm cho thấy mức tiết kiệm vẫn cao, với 60% những người được khảo sát nói rằng họ đã có thể tích lũy khoản tiết kiệm cá nhân của mình trong hai năm qua.

Tuy nhiên, lạm phát đã đạt mức cao nhất trong 40 năm, tăng lên 8.6% vào tháng Năm, khiến người Mỹ phải chi tiêu nhiều hơn cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

Trong một nỗ lực để giảm những con số lạm phát đó, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất chuẩn 0.75% hôm 15/06 và Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông dự kiến ​​“sẽ tăng 50 điểm cơ bản hoặc 75 cơ bản” tại cuộc họp tháng Bảy.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang cho biết hôm 15/06: “Hoạt động kinh tế nói chung dường như đã khởi sắc trở lại sau khi giảm trong quý đầu tiên. Việc làm đã tăng mạnh trong những tháng gần đây và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Lạm phát vẫn ở mức cao, phản ánh sự mất cân bằng cung và cầu liên quan đến đại dịch, giá năng lượng cao hơn và áp lực giá rộng hơn. ”

Tuyên bố cho biết thêm: “Ủy ban cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.”

Bất chấp những lo ngại vẫn còn ở phía trước, báo cáo của Northwestern Mutual cho thấy 73% người Mỹ trưởng thành nói rằng họ đã áp dụng những thói quen tài chính tốt hơn do đại dịch COVID-19 và tất cả 73% dự kiến sẽ tiếp tục với những thói quen đó trong tương lai, trong khi 35% tin rằng lạm phát sẽ giảm dần trong năm nay.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn