Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy tâm lý bài xích Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) của người Nam Hàn đã đạt đến mức cao lịch sử trong khi tâm lý bài Nhật lâu nay của họ đã giảm xuống. Việc gia tăng hợp tác kinh tế và quân sự giữa Nam Hàn và Nhật Bản cũng được ủng hộ trong các cuộc thăm dò dư luận.

Tổ chức tư vấn toàn cầu của Nam Hàn, Viện Đông Á (EAI) và tổ chức tư vấn bất vụ lợi của Nhật Bản, Genron NPO, đã thực hiện một cuộc khảo sát nhận thức về đối phương với 1,000 công dân Nam Hàn và Nhật Bản mỗi năm kể từ năm 2013. Vào ngày 28/09/2021, năm thứ chín, hai tổ chức đã đưa ra một cuộc thăm dò dư luận chung được tiến hành từ tháng Tám đến tháng Chín năm 2021. Kết quả cho thấy 73.8% người Nam Hàn có cái nhìn không thiện cảm về Trung Quốc (ĐCSTQ). Con số này là 59.4% vào năm ngoái (2020) và 51.5% vào năm kia (2019). Tỷ lệ người có cái nhìn thiện cảm về ĐCSTQ chỉ là 10.7%, thấp nhất kể từ năm 2013.

Khi những người tham gia được hỏi về lý do dẫn đến quan điểm tiêu cực đối với ĐCSTQ, lý do hàng đầu là “Các hành động cưỡng chế của Trung Quốc như trả đũa THAAD,” chiếm 65.2%; tiếp theo là “Trung Quốc không tôn trọng Nam Hàn,” chiếm 43.8%.

THAAD là hệ thống chống hỏa tiễn do Hoa Kỳ thiết kế và sản xuất được lắp đặt cho Nam Hàn từ năm 2016 đến năm 2017 để phòng thủ trước các mối đe dọa hỏa tiễn nguyên tử của Bắc Hàn. Tuy nhiên, ĐCSTQ khẳng định việc khai triển THAAD ảnh hưởng đến an ninh của Trung Quốc và từ đó đã áp dụng một loạt biện pháp đối phó với Nam Hàn.

Tỷ lệ người Nam Hàn được hỏi coi Trung Quốc (ĐCSTQ) là một mối đe dọa quân sự đã tăng từ 44.3% năm ngoái lên 61.8% năm nay, tăng 17.5%.

Tâm lý bài Nhật đang suy giảm

Đồng thời, tâm lý bài Nhật của người dân Nam Hàn đã giảm xuống. Nhận thức tiêu cực của người dân Nam Hàn về Nhật Bản đã giảm từ 71.6% năm ngoái xuống còn 63.2% trong năm nay, và mức độ thiện cảm tăng từ 12.3% năm ngoái lên 20.5% trong năm nay, tăng khoảng tám điểm phần trăm, gần gấp đôi.

Ngoài ra, số người Nam Hàn được hỏi tin tưởng vào việc “tăng cường hợp tác quân sự giữa Nam Hàn, Hoa Kỳ và Nhật Bản” đã tăng từ 53.6% năm ngoái lên 64.2% trong năm nay. Hợp tác kinh tế gia tăng giữa Nam Hàn và Nhật Bản cũng tăng từ 34.3% năm ngoái lên 43.2%. Năm nay, 51.1% người Nam Hàn tin rằng Nam Hàn nên gia nhập Đối thoại An ninh Tứ giác (Bộ Tứ, QUAD), bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ.

Người Nam Hàn cũng bày tỏ lo ngại về các vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc. 61% người Nam Hàn cho là cần có các biện pháp cứng rắn chống lại hành vi vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ.

Hồi giữa tháng Sáu, tạp chí thời sự hàng tuần của Nam Hàn “Sisa IN” và công ty thăm dò ý kiến ​​Hankook Research đã thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến về lý do và mức độ người Nam Hàn không thích Trung Quốc (ĐCSTQ). Kết quả cho thấy người dân Nam Hàn nhìn chung có một quan điểm tiêu cực đối với ĐCSTQ ở cả cánh tả và cánh hữu, phá vỡ thông lệ cũ là “bên tả thân Trung Quốc, bên hữu chống Trung Quốc.” Trong cuộc khảo sát này, 58.1% số người được hỏi nghĩ rằng ĐCSTQ là “ác,” trong khi chỉ 4.5% nghĩ rằng ĐCSTQ là “thiện.”

Tỷ lệ những người có quan điểm tiêu cực về ĐCSTQ là 75.9%, vượt qua các phản hồi tiêu cực của cuộc khảo sát lần trước đó đối với Nhật Bản là 71.9%.

Nhật Bản từng là quốc gia mà người dân Nam Hàn ít có thiện cảm nhất do Nhật Bản đã chiếm đóng Nam Hàn vào đầu những năm 1900. Tuy nhiên, kết quả khảo sát năm nay lại hé lộ một câu chuyện khác.

Ngoài ra, theo một cuộc thăm dò mới từ Trung tâm Nghiên cứu Pew, một tổ chức tư vấn của Hoa Kỳ, được công bố vào ngày 30/06, quan điểm không thiện cảm về Trung Quốc đang ở gần mức cao trong lịch sử ở hầu hết 17 nền kinh tế tiên tiến được khảo sát. Trong số 17 nền kinh tế tiên tiến được khảo sát, 69% số người được hỏi có cái nhìn tiêu cực về ĐCSTQ. Ở Bắc Mỹ, lần lượt 76% và 73% người được hỏi ở Hoa Kỳ và Canada có quan điểm tiêu cực về ĐCSTQ.

Tỷ lệ quan điểm tiêu cực trung bình về ĐCSTQ ở Âu Châu là 66%, và 73% ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương; 88% ở Nhật Bản, 80% ở Thụy Điển, 78% ở Úc và 77% ở Nam Hàn.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy tại Hoa Kỳ, 90% người được hỏi cho là Bắc Kinh không tôn trọng quyền tự do cá nhân; 95% ở Thụy Điển, 92% ở Nam Hàn, 91% ở Úc và Hà Lan, và 83% ở Đài Loan.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: