Tổng thống Donald Trump đã hết lời khen ngợi bản báo cáo dài 36 trang của ông Peter Navarro về những bất thường bị cáo buộc, trên khắp các tiểu bang chiến địa quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

“Ông Peter Navarro công bố báo cáo dài 36 trang, cáo buộc gian lận bầu cử ‘là quá đủ’ để đảo ngược chiến thắng cho Trump. Một báo cáo tuyệt vời của Peter. Về mặt thống kê thì không thể thất bại trong Cuộc bầu cử 2020,” Tổng thống viết trên Twitter vào sớm thứ Bảy [ngày 12/12].

Ông Trump cũng chú ý đến “một cuộc biểu tình lớn” ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày 6/1 tới. “Hãy đến đó nhé, sẽ rất hào hứng!” TT Trump viết.

TT Trump khen ngợi báo cáo của ông Navarro về bầu cử
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

Ông Navarro, Cố vấn Tòa Bạch Ốc cho Tổng thống và là Giám đốc Văn phòng Chính sách Thương mại và Sản xuất, đã công bố báo cáo (pdf) hôm 17/12, với tư cách là một công dân bình thường.

“Từ những phát hiện của báo cáo này, có thể suy ra những gì có thể là một kế hoạch phối hợp, sắp xếp gian lận bầu cử một cách tinh vi, nhằm chống lại phe Trump-Pence,” ông Navarro viết.

“Thật vậy, các kiểu bất thường trong bầu cử được quan sát trong báo cáo này, là rất nhất quán trên 6 tiểu bang chiến địa, đến mức chúng cho thấy có một kế hoạch phối hợp để, nếu không muốn nói là, đánh cắp cuộc bầu cử, sau đó âm mưu thực hiện quá trình bầu cử một cách có chiến lược, theo cách làm nghiêng sân chơi, có lợi cho phe Biden-Harris.” 

Báo cáo đã xem xét chi tiết “6 khía cạnh” của những bất thường trong bầu cử bị cáo buộc ở các tiểu bang chiến địa Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, cũng như Arizona và Nevada.

báo cáo về bầu cử
Bảng tóm tắt các phát hiện về những bất thường trong bầu cử ở 6 tiểu bang chiến địa.  (Ảnh Dữ liệu – Báo cáo về sự Lừa dối trong bầu cử; Thiết kế – The Epoch Times)

Theo ông Navarro, “6 khía cạnh” bao gồm gian lận cử tri rành rành, xử lý sai lá phiếu, các lỗi quy trình đáng ngờ, vi phạm Điều khoản bảo vệ bình đẳng, những bất thường của máy bỏ phiếu và các bất thường thống kê đáng kể. Hơn nữa, mỗi “khía cạnh” được phân thành một vài tập hợp tiểu khía cạnh trong báo cáo.

Ví dụ như báo cáo lưu ý [khía cạnh] “gian lận cử tri rành rành” chứa đựng một số hiện tượng, bao gồm sản xuất quy mô lớn các lá phiếu giả, hối lộ, cử tri đã chết, các lá phiếu được bầu bởi cử tri không đủ điều kiện như người phạm trọng tội và người nước ngoài bất hợp pháp, lá phiếu bầu được đếm nhiều lần, và cử tri ngoài tiểu bang bất hợp pháp.

báo cáo của ông Navarro
Tóm tắt các phát hiện liên quan đến [khía cạnh] gian lận cử tri rành rành ở 6 tiểu bang chiến địa. (Ảnh Dữ liệu – Báo cáo về sự Lừa dối; Thiết kế – The Epoch Times).

“Đây là sự trộm cắp bởi hàng nghìn hành động trên 6 khía cạnh và ở 6 tiểu bang chiến địa, chứ không chỉ là một sự bất thường bầu cử ‘đơn giản’,” ông Navarro viết trong phần kết luận nhận xét của mình. “Trong khi tất cả 6 tiểu bang chiến địa đều thể hiện hầu hết hoặc tất cả 6 khía cạnh bất thường về bầu cử, mỗi tiểu bang lại có một sự kết hợp khác thường của các vấn đề, vốn có thể được coi là ‘quan trọng nhất.”

Ông Navarro đã lên án mạnh mẽ điều mà ông ấy gọi là “phương tiện truyền thông chống TT Trump và phương tiện truyền thông xã hội kiểm duyệt” vì đã đồng lõa trong việc ngăn chặn người dân Hoa Kỳ biết sự thật của tình hình. Ông viết, “Đây là một trò chơi nguy hiểm, đồng thời nó làm suy giảm uy tín của phương tiện truyền thông và sự ổn định của hệ thống chính trị và nền cộng hòa của chúng ta.” 

Ông Navarro kêu gọi các nhà báo và các nhà lãnh đạo chính trị, những người đã tham gia vào những mưu toan như vậy, thừa nhận những bất thường trong bầu cử và tiến hành các cuộc điều tra về cuộc bầu cử năm 2020.

báo cáo của ông Navarro về gian lận bầu cử
Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro nói chuyện với các phóng viên bên ngoài Cánh Tây ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 3/7/2020. (Ảnh Erin Scott / Reuters)  

“Nếu điều này không được thực hiện trước Ngày lễ Nhậm chức, chúng ta có nguy cơ đưa một Tổng thống bất hợp pháp và trái luật lên nắm quyền, người thiếu sự ủng hộ của một bộ phận lớn người dân Hoa Kỳ,” ông Navarro nhận định, và nói thêm rằng nếu các bất thường bầu cử không được điều tra đầy đủ trước ngày 20/1, Quốc gia [chúng ta] có thể không bao giờ có một cuộc bầu cử Tổng thống công bằng nữa. 

Ông Navarro chỉ trích những gì mà ông gọi là những thất bại của các Thống đốc Đảng Cộng Hòa ở 2 tiểu bang Arizona và Georgia, cũng như các cơ quan lập pháp tiểu bang Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania, và Wisconsin, nơi các đảng viên Cộng Hòa nắm đa số trong cả 2 viện, để tiến hành điều tra về những bất thường trong bầu cử bị cáo buộc. 

Ông Navarro cũng nói rằng các tòa án tiểu bang và liên bang, bao gồm cả Tối cao Pháp viện, “đã làm người dân Hoa Kỳ thất vọng khi từ chối xét xử một cách thích hợp những bất thường về bầu cử đã xảy ra trước mắt họ.” 

TT Trump và các bên thứ ba khác, đã tìm kiếm các thách thức pháp lý trên 6 tiểu bang chiến trường kể từ ngày 3/11, nhưng không có nỗ lực nào đạt được kết quả như mong muốn. Tối cao Pháp viện gần đây đã từ chối xét xử các trường hợp được đưa ra từ 2 tiểu bang Texas và Pennsylvania, thách thức tính liêm chính và kết quả của cuộc bầu cử. 

Vào đầu tuần này, các đại cử tri Đảng Cộng Hòa ở 7 tiểu bang đã bỏ phiếu tranh tay đôi cho TT Trump. Họ đã giải thích rằng việc bỏ phiếu sẽ bảo toàn các tuyên bố pháp lý của TT Trump, trong bối cảnh có nhiều vụ kiện tranh chấp kết quả bầu cử. Các lá phiếu của họ diễn ra khi các tiểu bang tương tự, chính thức bổ nhiệm các đại cử tri Dân Chủ, những người đã bỏ phiếu cho ông Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ-California).

Mimi Nguyen Ly
Lê Trường biên dịch

Xem thêm: