Lãnh đạo phe đối lập của Úc, ông Peter Dutton, đã thúc đẩy cuộc tranh luận về điện hạt nhân sau khi nói rằng ông “không ngại” thảo luận về việc giới thiệu nguồn năng lượng này cho đất nước trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao như hiện nay.

Úc hiện là quốc gia có trữ lượng uranium lớn thứ ba thế giới. Tuy nhiên, nhiều năm đối nghịch về văn hóa và các luật định từ những năm 1990 đã ngăn cản các chính phủ phát triển ngành công nghiệp để khai thác nguồn tài nguyên này.

“Tôi không ngại thảo luận về [điện] hạt nhân nếu chúng ta muốn giảm phát thải hợp pháp,” ông Dutton nói với đài ABC hôm 06/06. “Tôi không nghĩ chúng ta nên ngại nói về bất kỳ công nghệ nào có khả năng giảm phát thải và giá điện.”

“Đó là điều mà chúng ta có thể cân nhắc kịp thời. Tôi không nghĩ rằng chúng ta nên loại trừ mọi thứ chỉ đơn giản vì việc nói về chúng là không hợp thời.”

Thời điểm đưa ra bình luận của ông là khi cuộc tranh luận về năng lượng diễn ra ở vị trí trung tâm trong bối cảnh giá năng lượng bán buôn tăng vọt đối với điện và khí đốt đang làm tăng chi phí sinh hoạt cho những người Úc trung bình, những người vốn dĩ đã phải trả cho chi phí xăng dầu và hàng bách hóa cao hơn. Lạm phát cũng được ước tính sẽ đạt 6% vào cuối tháng Sáu.

Trong khi vấn đề năng lượng này bị đổ lỗi cho sự gián đoạn chuỗi cung ứng do Chiến tranh Ukraine gây ra, cũng có những lo ngại rằng giới hạn việc mở sản xuất năng lượng dầu, than, và khí đốt mới do vận động về biến đổi khí hậu cũng đã thắt chặt nguồn cung trong nước và khiến chính phủ có ít sự linh động hơn để giải quyết các đợt gián đoạn.

Việc phát triển các lò phản ứng hạt nhân module nhỏ đã được đề nghị như một giải pháp, tuy nhiên, điều đó sẽ yêu cầu Úc phải lật lại Đạo luật Bảo vệ Bức xạ và An toàn Hạt nhân Úc năm 1998 và Đạo luật Bảo vệ Môi trường và Bảo tồn Đa dạng Sinh học năm 1999.

Ông Chris Bowen, Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu, sẽ gặp những người đồng cấp ở tiểu bang và vùng lãnh thổ của mình để thảo luận về các giải pháp, trong khi ông Tony Burke, Bộ trưởng đặc trách Nơi làm việc, tiết lộ rằng chính phủ không loại trừ bất cứ điều gì.

“Đã một thập niên không có chính sách năng lượng nào [dưới thời chính phủ cũ], điều đó gần như dẫn chúng ta đến nước này, nơi chúng ta đối diện cơn bão hoàn hảo này,” ông nói với các phóng viên hôm 06/06. “Một số các vấn đề là mang tính quốc tế, nhưng năng lực của chúng ta để có thể giải quyết những vấn đề quốc tế đó rất mang tính nội địa, vì vậy sẽ không có phản ứng nhanh chóng.”

Ông Angus Taylor, cựu bộ trưởng năng lượng và hiện là bộ trưởng ngân khố đối lập, cho biết chính phủ cần làm việc với các nhà sản xuất khí đốt lớn và nói rằng cần phải “kích hoạt khí đốt.”

Ông nói trong các bình luận mà AAP có được: “[Cơ chế] này được đưa ra như một phương tiện bảo đảm rằng chính phủ có thể làm việc với các công ty khí đốt đó để hạ giá, và đó chính xác là những gì đã diễn ra.”

Cơ chế An ninh Khí đốt Nội địa Úc sẽ buộc các nhà sản xuất khí đốt phải chuyển hướng cung cấp cho mục đích sử dụng trong nước. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bowen cho biết quá trình này sẽ mất quá nhiều thời gian và người dân Úc sẽ không thấy bất kỳ sự giảm bớt [căng thẳng] nào cho đến tháng Một.

Anh Daniel Y. Teng sống và làm việc tại Sydney. Anh tập trung vào các vấn đề quốc gia bao gồm chính trị liên bang, phản ứng COVID-19, và quan hệ Úc-Trung. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected].

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: