Đố vui – Mua món nào hời hơn? Sườn cốt lết còn xương với giá $2,97 một pound hoặc thịt heo rút xương với giá $3,47 một pound? — đây thật ra là mẫu quảng cáo hàng tuần ở một siêu thị địa phương nơi tôi sống? Nếu câu trả lời của bạn cũng là sườn cốt lết, thì bạn đã hiểu sai về cách tính chi phí khẩu phần như hầu hết mọi người. Thật ra giá thịt tính trên mỗi pound có thể gây hiểu nhầm vì không phải tất cả các phần thịt và gia cầm đều chế biến được số lượng khẩu phần trên mỗi pound như nhau. 

Thịt heo rút xương có thể nấu được gấp đôi số khẩu phần so với sườn cốt lết còn xương. Và sườn rút xương có thể phục vụ bốn phần ăn trên mỗi pound, trong khi món thịt còn xương chỉ làm ra được có hai phần mỗi pound. Thấy không, điểm mấu chốt là bạn phải tính chi phí trên mỗi phần ăn.

Nếu bạn muốn giảm chi phí thực phẩm và trở thành người mua sắm thông minh, hãy bắt đầu nghĩ đến chi phí cho mỗi khẩu phần ăn thay vì giá mỗi pound thịt.

Nếu bạn cần trợ giúp để tính toán lượng thịt cần mua, chi phí cho mỗi khẩu phần ăn và số lượng khẩu phần trên mỗi pound thịt từ các loại thịt khác nhau, thì Hợp tác xã khuyến nông của Đại học Nebraska đã thực hiện tất cả các phép toán và tạo ra các biểu đồ đơn giản mà bạn có thể in ra và mang đến siêu thị (Để thực hiện các phép tính trên xin truy cập EverydayCheapskate.com/meatcuts.)

Ví dụ, mỗi pound thịt gà có thể nấu được từ 2 đến 2 phần rưỡi khẩu phần ăn trong khi một pound ức gà không xương có thể chế biến thành từ 3 đến 3 phần rưỡi khẩu phần. 

Độc giả Jacquelyn L. từ Bắc Carolina còn mở rộng thêm về khái niệm chi phí mỗi khẩu phần. “Tôi đã sử dụng thử các phiếu giảm giá và lên kế hoạch cho các bữa ăn một cách thường xuyên, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, những cách trên đều thất bại.’ Cô ấy nói rằng cô cần một phương pháp mới không đòi hỏi những kỹ năng tổ chức – thứ mà cô ấy thiếu. Bây giờ cứ ước lượng giá của mỗi khẩu phần ăn là $1, và thịt là một phần của ngân sách đó. Mục tiêu của cô là chuẩn bị những bữa ăn cho đình mình với giá ít hơn một dollar cho mỗi người.

Một gói mười phần đùi gà được bán với giá $ 7,00, hoặc 70 xu mỗi phần, là một ví dụ hoàn hảo về nguyên tắc của Jacquelyn. Khi tôi viết bài viết này, siêu thị của tôi đang bán góc tư gà với giá 99 xu một pound – cũng gần tương tự như ví dụ trên. Vậy là ta có thể phục vụ mỗi người một phần đùi hoặc một góc tư, cùng với một món ăn kèm với chi phí thấp như cơm, khoai tây mì ống và pho mát. Để giữ tổng chi phí dưới 1 dollar, những món ăn kèm nên là bắp đóng hộp hoặc đậu cô ve đông lạnh.

Cô ấy tiếp tục: “Tôi vẫn thi thoảng chiêu đãi gia đình với món beefsteak”.Sau đó, để bù trừ, tôi sẽ chi dưới một dollar/ 01 người cho các bữa ăn khác trong tuần đó vì tôi không muốn bị thâm hụt ngân sách trong việc nấu nướng. Tôi cân đối bằng cách nấu các bữa ăn với chi phí ít hơn”.

Để có một bữa ăn chi phí thấp, bạn hãy loại bỏ thịt và nấu những món như đậu đỏ hay là cơm hoặc súp khoai tây. Hoặc thử kéo dài thời gian sử dụng phần thịt đã mua bằng cách bỏ vào vụn bánh mì hoặc vụn bánh quy vào thịt bò xay, hoặc băm nhỏ thịt giăm bông và cho vào đậu hoặc súp, hay cũng có thể thêm những miếng thịt gà vào mì ống hoặc thịt hầm. Điều này làm giảm đáng kể chi phí của bữa ăn để bạn có thể dễ dàng nấu ăn cho gia đình mình với mức giá dưới 1 dollar/ người.

Với cách tính toán khẩu phần của Jacquelyn, bạn không phải lo lắng quá nhiều về việc liệu mình có săn được mức giá tốt nhất hay không. Bạn chỉ việc tự hỏi bản thân, “Liệu tôi có thể cho gia đình mình ăn con gà này với giá khoảng một dollar cho mỗi người?”

Rõ ràng trong thời kỳ lạm phát, việc cân bằng khẩu phần ăn là một thách thức, nhưng không phải là không thể! Bạn phải biết được đâu là những mặt hàng còn tồn nhiều trên kệ — những thứ này sẽ được bán giảm giá. Và cũng có thể bạn phải mua sắm thức ăn tại một cửa hàng thực phẩm giá rẻ hoặc tìm đến những nhóm bán hàng giá kho. Hoặc bạn phải cân và phân chia tỉ mỉ các khẩu phần. 

Thực ra, việc tính toán khẩu phần ăn không phức tạp như việc học một môn khoa học. Một số bữa ăn sẽ nhiều hơn $1/ 01 người, và những bữa khác sẽ ít hơn $1. Cứ ướm chừng thôi và đừng quá lo lắng về chi phí của gia vị hoặc các thành phần khác nếu chúng không đáng là bao.

Cô Mary Hunt là người sáng lập EverydayCheapskate.com, một blog về cuộc sống thanh đạm và là tác giả của cuốn sách “Debt-Proof Living”. Mary mời quý vị đến thăm website của cô ấy, chuyên mục này lưu trữ các liên kết và tài nguyên cho tất cả các sản phẩm và dịch vụ mà cô ấy giới thiệu. Mary mời quý độc giả đặt câu hỏi và bình luận tại EverydayCheapskate.com/contact, “Hãy hỏi Mary”. Quý vị có thể gửi các mẹo vặt tại Tips.EverydayCheapskate.com. Chuyên mục này sẽ trả lời các câu hỏi mà độc giả cùng quan tâm, nhưng không hồi đáp các thư riêng lẻ. Bản quyền 2021 Creators.com.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

 Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn