Một số bang dự kiến sẽ công bố những người chiến thắng không chính thức vào đêm bầu cử trong khi các nhà chức trách ở những bang khác cho biết có thể mất vài ngày để tìm ra người chiến thắng.

Nhiều điểm bỏ phiếu đã đóng cửa ở bang Indiana và Kentucky dù các địa điểm ở phía tây những bang này sẽ tiếp tục mở thêm một tiếng nữa. Kết quả có thể sớm được công bố nhưng sẽ không đầy đủ và không đại diện cho con số cuối cùng.

Sau đó, khoảng sau mỗi 1 giờ hoặc khoảng 30 phút sẽ là thời điểm lần lượt “chốt sổ” của các bang khác. Hầu hết các bang sẽ đóng cửa điểm bỏ phiếu vào lúc 21h giờ địa phương.

Tuy nhiên cũng có một số bang, trong đó có California – bang lớn nhất, sẽ chỉ dừng bỏ phiếu lúc 23h giờ địa phương. Những điểm bỏ phiếu cuối cùng sẽ đóng tại bang Alaska lúc 13h chiều 4/11 giờ Việt Nam.

Tại Pennsylvania, số phiếu được gửi lại chiếm 81% tổng 3 triệu phiếu được gửi đi. 

Michigan, 92% phiếu bầu đã được gửi lại. Thư ký Michigan Jocelyn Benson cho rằng phiếu sẽ được kiểm đếm sớm hơn mong đợi.

Thống đốc bang Florida – ông Ron DeSantis dự đoán TT Trump sẽ giành chiến thắng ở bang chiến địa này và cho biết có khả năng có kết quả bầu cử trước nửa đêm.

Theo dữ liệu của tiểu bang Florida, vào sáng ngày 3/11 (giờ Mỹ), đã có hơn 9 triệu cử tri đi bỏ phiếu. Trước đó, năm 2016, bang này có tổng cộng 9,6 triệu phiếu bầu.

Florida là nơi đáng theo dõi nhất khi vừa có số phiếu đại cử tri lớn, vừa là bang bắt đầu kiểm phiếu qua thư sớm nhất: 22 ngày trước bầu cử. Trong số các bang sử dụng giờ chuẩn miền Đông, Florida là bang có khả năng công bố kết quả sơ bộ gần chính xác với kết quả cuối cùng nhất.

Điểm bỏ phiếu cuối cùng tại Florida đóng cửa lúc 20h địa phương, nhưng phần lớn các điểm bỏ phiếu đã ngừng hoạt động trước đó 1 tiếng. Kết quả không chính thức sẽ có sau đó ít lâu.

4 điểm bỏ phiếu ở Bắc Carolina cho biết sẽ đóng cửa muộn hơn vì đã mở cửa muộn. Như vậy phải đến 8:15 tối giờ địa phương, toàn bang mới có thể công bố kết quả. Theo hội đồng bầu cử địa phương, sự chậm trễ này là do sự cố trục trặc máy móc.

An Bình

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn