Những người thân lớn tuổi đã nuôi dưỡng bạn, và giờ đây họ cần sự trợ giúp, tình thương và sự săn sóc của bạn. 

Sự tôn trọng không phải tự nhiên mà có được, và những bậc cao niên này đã có được niềm tôn trọng thông qua việc giáo dưỡng chúng ta. Ai rồi cũng sẽ già đi, sẽ đến lúc họ cần sự giúp đỡ của chúng ta. Vì thế, bạn hãy là người dang rộng vòng tay, xoa dịu những khó chịu khi họ nhận ra bản thân mình là người cần được hỗ trợ.

Đền đáp công ơn

Khi còn thơ bé, chúng ta được cha mẹ, chú bác, cô dì, và những anh chị lớn hơn dìu dắt. Chúng ta tin cậy họ vì họ luôn ở bên cạnh, và giờ đây họ cần chúng ta giúp đỡ. Báo chí có nhiều câu chuyện ca ngợi những người con trưởng thành trở về nhà sống cùng cha mẹ, còn bạn thì ngược lại. Tuy nhiên, tấm lòng chân thành chào đón và việc bạn sẵn lòng chia sẻ không gian và cuộc sống của mình với người thân lớn tuổi cũng rất đáng trân trọng. 

Đặt mình vào vị trí của người thân cao tuổi

Những người lớn tuổi hoặc người thân có nhu cầu đặc biệt đến sống nhà bạn chắc chắn sẽ cần những thay đổi và điều chỉnh từ chính bạn. Tuy nhiên, bạn hãy dành một chút thời gian quan tâm đến cảm xúc của họ. Sau khoảng thời gian gần cả cuộc đời sống tại ngôi nhà riêng của mình, cũng tự nhiên thôi khi những người thân lớn tuổi của bạn cảm thấy hụt hẫng vì phải rời xa nơi ở quen thuộc và bối rối thấy mình ở một nơi khác lạ, mọi thứ chung quanh là bạn, con cái và thậm chí cả những chú thú cưng của bạn. Do đó, bạn hãy bày tỏ sự tôn trọng và sẵn lòng giúp đỡ để khiến họ được thoải mái.

Để người thân cao tuổi tham gia làm việc nhà

Cách tốt nhất để khiến những thành viên lớn tuổi trong gia đình cảm thấy như đang ở chính nhà mình là để họ tham gia, giúp đỡ những công việc nhà mà họ có thể làm như nấu nướng, lau dọn, hoặc có thể là chăm sóc con trẻ hay thú cưng. Bạn hãy dẫn họ cùng đến cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị. Nếu thấy họ yêu thích việc đó, hãy mời họ tham dự các buổi lễ của nhà thờ và buổi biểu diễn âm nhạc ở trường học. Hãy để họ đóng vai trò khi cùng lên kế hoạch cho những kỳ nghỉ.

Sắp xếp ngôi nhà thành nơi ở an toàn cho người cao tuổi

Giống như việc chúng ta sắp xếp lại nhà cửa để an toàn cho em bé và trẻ nhỏ mới biết đi, chúng ta cũng cần xem xét tương tự toàn bộ ngôi nhà khi có người thân lớn tuổi chuyển vào sống cùng. Hãy kỹ lưỡng xem xét những lối đi nhằm loại bỏ những điểm lún hoặc những con đường lát đá lung lay có thể dẫn đến té ngã; bạn hãy chú ý đến những bậc thềm và cân nhắc thêm vào tay vịn an toàn, và nếu bạn có một hồ bơi, hãy nghĩ đến việc lắp một rào chắn bảo vệ. Ngoài ra, hãy lắp thêm đèn ngủ ở hành lang và trên cầu thang để gia tăng sự an toàn cho người cao tuổi vào ban đêm. Có lẽ bạn cũng cần làm rộng cửa nhà tắm hơn để đáp ứng đủ chỗ cho thiết bị hỗ trợ di chuyển hoặc xe lăn. Bạn cần lập kế hoạch trước.

Hãy thẳng thắn nhìn nhận vấn đề

Vào một lúc nào đó, có lẽ sẽ xuất hiện vấn đề vượt quá khả năng giải quyết của bạn. Chứng bệnh suy giảm trí nhớ hoặc các yêu cầu về chăm sóc y tế đặc biệt có thể nằm ngoài khả năng của bạn và gia đình. Thật sự đáng ngưỡng mộ khi bạn mong muốn có mặt ở đó với người thân lớn tuổi, nhưng đừng nên tránh né nhìn vào thực tế. Nếu bạn có thể làm được, hãy xem xét việc hỗ trợ. Nếu không thể, vì sức khỏe của người thân cao tuổi, bạn sẽ cần tìm hiểu về assisted-living facilities (ALF)* (Trung tâm chăm sóc người cao tuổi).

Bill Lindsey là một nhà văn từng đạt giải thưởng, đến từ Nam Florida. Ông viết bài về các chủ đề bất động sản, xe hơi, đồng hồ, tàu thuyền và du lịch.

Ghi chú của dịch giả:

*Assisted living facility (ALF): Dịch vụ này dành cho những người vẫn còn khả năng tự lo các nhu cầu căn bản như tắm rửa, thay quần áo, tự vệ sinh. Họ chỉ cần giúp đỡ trong việc bếp núc, theo dõi thuốc men và chuyên chở đi khám bác sĩ, nhà thờ, chùa chiền hay mua sắm. Họ vẫn còn sức khoẻ và phần nào có thể độc lập được.

Thanh Tĩnh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn