Khoảng 100 công dân và thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ mong muốn di tản khỏi Afghanistan vẫn đang mắc kẹt ở nước này trong khi chờ chuyến bay hồi hương, một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo hôm thứ Hai (27/09).

Quan chức ẩn danh nêu trên nói với các phóng viên rằng họ đang nỗ lực để đưa người dân ra khỏi quốc gia bị chiến tranh tàn phá này một cách an toàn, nhưng “sự thất thường” của Taliban về việc ai được phép rời đi đang kìm hãm hoạt động giải cứu.

“Tất nhiên, hạn chế lớn nhất đối với việc công dân của chúng ta và những người khác rời khỏi Afghanistan vẫn là sự thất thường của Taliban về việc ai được phép rời đi,” quan chức này cho biết, theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao.

“Hạn chế lớn thứ hai là việc không có dịch vụ hàng không thương mại thông thường để cho phép những người muốn rời đi được làm như vậy một cách có thể dự đoán được.”

Quan chức này cũng lưu ý rằng Bộ Ngoại giao đang “thường xuyên liên lạc” với các nhóm tư nhân cho thuê các chuyến bay di tản của riêng họ khỏi đất nước này.

người mỹ di tản khỏi Afghanistan
Hành khách xuống một phi cơ của Qatar Airways đến từ Kabul, Afghanistan, chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên kể từ khi Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan, tại Doha, Qatar, hôm 09/09/2021. (Ảnh: Nooman Ben Amor/Reuters)

Quan chức này cho biết, “Tất nhiên, ưu tiên cao nhất của chúng tôi ở Afghanistan vẫn là giúp đỡ những công dân Mỹ hiện muốn rời khỏi nước này làm được như vậy, đồng thời bảo đảm một lối đi an toàn và đi lại tự do.”

Ít nhất 85 công dân và 79 thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ đã di tản khỏi Afghanistan trên các chuyến bay phân tán với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, kể từ khi những người lính Mỹ cuối cùng rút khỏi nước này theo hạn chót tự áp đặt của Tổng thống Joe Biden hôm 31/08.

Các quan chức đã phải chật vật để đưa ra một ước tính chính xác có bao nhiêu công dân và thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ vẫn còn ở Afghanistan, với các con số dao động.

Khoảng 124,000 người đã được không vận ra khỏi Kabul, thủ đô của Afghanistan, kể từ khi quân đội Hoa Kỳ rút hoàn toàn khỏi đất nước này sau khi Taliban giành được thủ đô vào cuối tháng Tám.

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã biện bạch cho hạn chót ngày 31/08 của chính phủ Tổng thống Biden và việc rút lui quân đội Hoa Kỳ — một hành động đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ cả Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ.

người mỹ di tản khỏi Afghanistan
Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin trình bày trong phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện về việc kết thúc các hoạt động quân sự tại Afghanistan và kế hoạch cho các hoạt động chống khủng bố trong tương lai tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Dirksen trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 28/09/2021. (Ảnh: Patrick Semansky/Pool/AFP/Getty Images)

Ông Austin nói trong lời khai trước Quốc hội đầu tiên của ông về cuộc rút quân hỗn loạn của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan, “Nhận định của tôi vẫn là kéo dài qua tháng Tám sẽ gây bất lợi lớn cho nhân sự của chúng tôi và nhiệm vụ của chúng tôi.” 

Ông cho biết, “Việc ở lại lâu hơn sẽ gây nguy hiểm hơn nữa cho nhân sự của chúng tôi và sẽ không thay đổi đáng kể số lượng người di tản mà chúng ta có thể đưa đi.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa cho rằng quyết định rút lui toàn bộ quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan trước ngày 31/08 của Tổng thống Biden đã khiến nước Mỹ dễ bị khủng bố tấn công hơn. Họ cũng đang yêu cầu thêm chi tiết về vụ đánh bom tự sát ở Kabul, khiến 13 quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng trong những ngày cuối cùng của cuộc rút quân.

Các thành viên Đảng Dân Chủ đã tìm cách đổ phần lớn lỗi của sự thất bại không được ưa chuộng này lên thỏa thuận với Taliban dưới thời cựu Tổng thống Trump, mặc dù một số thành viên Đảng Dân Chủ cũng đã chỉ trích cách giải quyết tình hình của chính phủ Tổng thống Biden và sự sụp đổ nhanh chóng của chính phủ cũ của Afghanistan.

Theo NTD News
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn