Các công ty này kiện chính quyền Tổng thống Trump vì việc áp mức phạt thuế với hơn 300 tỷ USD hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc. Trong số hãng này có thương hiệu nổi tiếng Tesla, Ford Motor, Target, Walgreen và Home Depot…

Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 16/9/2020. (Ảnh Leah Millis / Reuters)
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 16/9/2020. (Ảnh Leah Millis / Reuters)

Hồ sơ kiện được đệ trình lên Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, nêu tên Đại diện Thương mại Hoa Kỳ – ông Robert Lighthizer và cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới.

Các công ty khởi kiện không chấp nhận tình trạng mà theo họ là sự gia tăng phi pháp cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thông qua việc thực hiện các đợt áp thuế thứ ba và thứ tư với hàng Trung Quốc.

Văn phòng của ông Lighthizer chưa trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Trước đó vào ngày 15/9, Tổ chức Thương mại Thế giới – WTO cho biết, Mỹ vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu khi áp đặt các mức thuế hàng tỷ đô la cho hàng hóa từ Trung Quốc.

Tổng thống Trump sau đó đã có những lời lẽ gay gắt đối với WTO. Ông cáo buộc tổ chức xuyên quốc gia này đã lợi dụng Hoa Kỳ để “hút tiền và việc làm ra khỏi nước Mỹ” vì lợi ích của Trung Quốc và các nước khác. Đồng thời cho rằng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc là hợp lý, vì Trung Quốc đang đánh cắp tài sản trí tuệ, và buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ để tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn