Kể từ khi Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997, người Hồng Kông đã lo sợ rằng một ngày nào đó quyền tự do của họ sẽ bị tước đoạt.

Nỗi sợ hãi đó lên đến đỉnh điểm khi bộ phim ‘‘Thập Kỷ’’ được trình chiếu năm 2015. Bộ phim đã mô tả viễn cảnh về một tương lai nghiệt ngã của người Hồng Kông trong thập kỷ tới, với việc Trung Cộng sử dụng Hội Tam Hoàng để thực hiện một âm mưu ám sát gây hoang mang và lấy cớ để ban hành Luật an ninh quốc gia

Bộ phim đã tiên đoán rằng một sự kiện như vậy sẽ xảy ra vào tháng 5 năm 2020.

Không có sự việc ám sát xảy ra trong đời thực. Nhưng vào cuối tháng 5, Bắc Kinh mặc nhiên bỏ qua cơ quan lập pháp địa phương Hồng Kông để ban hành Luật an ninh quốc gia nhằm hình sự hóa các hoạt động liên quan đến lật đổ, bổ nhiệm, khủng bố và can thiệp nước ngoài.

Đối với nhiều người Hồng Kông, hành động này là dấu hiệu kết thúc quyền tự do của Hồng Kông.

Bộ phim ‘‘Thập Kỷ’’ gồm 5 tập do năm đạo diễn đảm nhiệm, ngôn ngữ sử dụng là tiếng địa phương, bộ phim được ủy thác trình chiếu trong khu vực nói tiếng Quảng Đông. Nó đoán trước chính quyền Trung Cộng sẽ triển khai quân đội để dẹp tan các cuộc biểu tình đòi tự do dân chủ của giới trẻ Hồng Kông tương tự như Cách mạng Văn hóa, Hồng vệ binh sẽ khủng bố các nhà tư tưởng bất đồng chính kiến.

Jevons Au- Đạo diễn kỹ thuật cho biết, những gì chúng tôi không muốn trong tương lai lại trở thành sự thật.

Jevons Au nói rằng, việc đưa dự thảo về Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc là sự khởi đầu của cơn ác mộng. Một khi luật này được thực thi đầy đủ thì tức là ‘trò chơi đã kết thúc’. Tôi có thể nói với bản thân mình rằng không sao, Hồng Kông vẫn là Hồng Kông, bạn vẫn có thể viết những gì bạn muốn, nhưng nó không còn là Hồng Kông nữa.

Không có lựa chọn

Năm năm sau khi bộ phim phát hành,Jevons Au cũng như nhiều người khác, đang cân nhắc rời khỏi quê hương.

Mặc dù anh ấy có thể không gặp rắc rối ngay lập tức, nhưng nỗi sợ bị trả thù đang hiện ra, anh nói. Mặc dù bộ phim đã giành được giải thưởng cao nhất tại giải thưởng điện ảnh thành phố năm 2016, nhưng nó đã bị cấm ở Trung Quốc đại lục và bị Thời báo hoàn cầu, tờ báo của Trung Cộng gán nhãn ‘‘tư tưởng độc hại’’.

Trong thành ngữ Trung Hoa gọi là ‘trả thù khi thời cơ chín mùi’. Sau khi mọi thứ đã xong, họ sẽ bắt bạn và bắt giữ bạn ngay cả khi việc bạn làm đã xảy ra từ trước đó, Au nói.

Anh đã nhận được những bình luận đe dọa trên trang Facebook của mình vì đã công khai ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông. Gần đây, hai nhà đầu tư kinh doanh tại Trung Quốc đã rút khỏi dự án phim của anh vì vấn đề nhạy cảm. Luật pháp có thể đóng cánh cửa vốn đã hẹp dành cho tự do nghệ thuật, Au nói.

Jevons Au, tại buổi chiếu bộ phim Vụ thảm sát Thiên An Môn, được tổ chức tại Kwun Tong, Hồng Kông, vào ngày 2 tháng 6 năm 2019. (Guo Weili / The Epoch Times)
Jevons Au, tại buổi chiếu bộ phim Vụ thảm sát Thiên An Môn, được tổ chức tại Kwun Tong, Hồng Kông, vào ngày 2 tháng 6 năm 2019. (Guo Weili / The Epoch Times)

Khi Hồng Kông sáp nhập vào Trung Quốc đại lục, tôi không thể tồn tại dưới chế độ này, các diễn viên Trung Quốc đại lục phải tuyên thệ trung thành với Đảng để ở lại trong ngành. Tôi không có sự lựa chọn, Jevons Au nói.

Một cuộc thăm dò được thực hiện bởi Đại học Hồng Kông Trung Quốc vào cuối tháng 5 cho thấy hơn 37% người Hồng Kông quan tâm đến việc ra nước ngoài nhập cư . Đài Loan đã hứa mở rộng vòng tay chào đón những người Hồng Kông. Vương quốc Anh mở rộng quyền thị thực cho gần 3 triệu người Hồng Kông với tư cách công dân.

Làn sóng di cư của trí thức tài năng từ Hồng Kông

Các chuyên gia cho rằng, Hồng Kông sẽ sớm chứng kiến ​​một cuộc di cư hàng loạt của giới tri thức tài năng khi Bắc Kinh siết chặt hơn nữa luật này và làm xói mòn các quyền tự do dân chủ vốn đã góp phần tạo nên vị thế quốc tế của Hồng Kông.

Nhiều cá nhân, tổ chức đã đầu tư hoặc đang hoạt động tại Hồng Kông hay đang xem xét lại việc đầu tư vào Hồng Kông một phần vì họ không cảm thấy được bảo vệ bởi luật pháp của Hồng Kông, đại diện của Liên đoàn Kế toán Hồng Kông cho biết.

Bằng cách bỏ qua Hội đồng Lập pháp để áp đặt luật pháp, chính quyền trung ương Trung Quốc đặt ra một tiền lệ rất xấu có thể làm giảm khả năng bảo vệ tài sản riêng của người Hồng Kông. Không khó để tưởng tượng được rằng Trung Cộng có thể thông qua bất kỳ luật pháp nào trong lĩnh vực kinh doanh theo cách tương tự, tổ chức này nói thêm.

Bó hoa tưởng niệm Marco Ling-Kit Leung tại trung tâm mua sắm ở Hồng Kông, vào ngày 15 tháng 6 năm 2020. (Anthony Kwan / Getty Images)
Bó hoa tưởng niệm Marco Ling-Kit Leung tại trung tâm mua sắm ở Hồng Kông, vào ngày 15 tháng 6 năm 2020. (Anthony Kwan / Getty Images)

Bắc Kinh hiện đang phân loại tài khoản và hồ sơ tài chính của các công ty Trung Quốc là bí mật quốc gia, nên hiệp hội e ngại rằng trong tương lai, các kiểm toán viên ở Hồng Kông có thể phải đối mặt với sự lựa chọn giữa các hình phạt từ cơ quan quản lý nước ngoài và truy tố của chính phủ Trung Cộng khi họ áp dụng chế độ kế toán kiểm toán vốn phải công khai minh bạch .

Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hồng Kông cảnh báo rằng luật này sẽ khiến việc giữ chân đội ngũ tài năng hàng đầu trong thành phố trở nên khó khăn hơn. Trong cuộc khảo sát với 180 thành viên về thái độ của họ đối với luật an ninh, hơn một nửa bày tỏ sự bi quan về triển vọng của thành phố, bao gồm cả lòng tin của nhà đầu tư và sự ổn định của tiền tệ Hồng Kông.

Với sự không rõ ràng pháp lý, hiệp hội này ước tính rằng 40% các chuyên gia kế toán có thể đi định cư ở các quốc gia khác.

Tôi sẽ ở lại nếu như tôi có thể

Mặc dù trở thành những người tị nạn chính trị có thể là một phương sách cuối cùng đối với một số người, nhưng không phải ai cũng sẵn sàng, hoặc có thể nhận được lời đề nghị.

Cyrus Lau là y tá và là thành viên của ủy ban bầu cử quan chức cấp cao của thành phố, cho biết anh có kế hoạch đóng các tài khoản trên các trang mạng xã hội của mình vì lo ngại bị kiểm duyệt khi luật an ninh quốc gia được thực thi.

Trong khi các đồng nghiệp của anh đã thảo luận về việc gia hạn hộ chiếu British National Oversea của họ và nhập cư vào Úc hoặc New Zealand, thì người Hồng Kông được đào tạo ở Hàn Quốc nói rằng họ muốn sống ở Hồng Kông trong thời hạn lâu nhất có thể được.

Nhà hoạt động Ventus Lau, người đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình rầm rộ trong năm qua, được tại ngoại sau khi bị buộc tội kích động một hội đồng bất hợp pháp vào tháng 7 năm ngoái. Lau, 26 tuổi, đã xuất hiện tại tòa vào tuần trước và bị đưa ra các cáo buộc bạo loạn mới.

Trong khi về mặt pháp lý, anh ấy đã thắng kiện và có thể rời khỏi Hồng Kông, thì Lau lại nói rằng sự lựa chọn tốt nhất hiện tại vẫn là ở lại.

Ventus Lau, nhà hoạt động dân chủ, chụp ảnh tại một studio ở Hồng Kông, vào ngày 18 tháng 12 năm 2019. (Gordon Yu / The Epoch Times)
Ventus Lau, nhà hoạt động dân chủ, chụp ảnh tại một studio ở Hồng Kông, vào ngày 18 tháng 12 năm 2019. (Gordon Yu / The Epoch Times)

Cuộc chiến sẽ tiếp tục

Steve, một người biểu tình cho biết ông thận trọng, lạc quan về tương lai của phong trào biểu tình và thấy những gì ông sẽ làm để đóng góp cho phong trào. Nếu mọi thứ trở nên tồi tệ, thì hộ chiếu nước ngoài của ông sẽ có ích, ông nói với The Epoch Times.

Đàn áp có thể leo thang, nhưng cuộc chiến sẽ tiếp tục và nó khích lệ người Hồng Kông giành được nhiều hơn, chúng tôi không đơn độc trong cuộc chiến chống lại chế độ cộng sản, cố gắng chống lại sự lây lan của chủ nghĩa độc tài này, ông nói.

Những gì Hồng Kông đã trải qua trong hai thập kỷ qua là một lời nhắc nhở đen tối cho cả thế giới rằng bạn không thể tin vào Trung Cộng. Họ có thể thực hiện tất cả các loại lời hứa lớn. Nhưng nó chỉ nhằm phục vụ cho lợi ích cá nhân của chính họ mà thôi, Steve nói.

Một người ủng hộ dân chủ bị cảnh sát chống bạo động bắt giữ trong một cuộc biểu tình ở Hồng Kông, vào ngày 24 tháng 5 năm 2020. (Billy HC Kwok / Getty Images)
Một người ủng hộ dân chủ bị cảnh sát chống bạo động bắt giữ trong một cuộc biểu tình ở Hồng Kông, vào ngày 24 tháng 5 năm 2020. (Billy HC Kwok / Getty Images)

Trong khi đó Au kêu gọi sự đoàn kết và hỗ trợ từ tất cả người Trung Quốc, người Hồng Kông ở nước ngoài. Đặc biệt là các thế hệ lớn tuổi ở Hồng Kông, là người Trung Quốc đại lục chạy trốn khỏi sự cai trị của cộng sản.

Chúng tôi đều là nạn nhân của Trung Cộng. Tôi mong rằng tất cả chúng ta có thể đứng cùng một phía. Hành trình vẫn còn là một chặng đường dài,, anh nói.

An Huy

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn