Để khơi dậy niềm đam mê cho những độc giả trẻ, hãy khuyến khích họ đọc những chủ đề yêu thích, đọc cùng với nhóm bạn thân, cùng xem phim chuyển thể từ một cuốn sách rồi thảo luận với nhau hoặc hóa trang thành những nhân vật trong tác phẩm mà họ yêu thích 

Tôi thường xuyên bắt gặp một bà mẹ có 3 hoặc 4 đứa con xách vài chiếc túi chứa đầy sách từ thư viện về nhà. Đối với một độc giả lâu năm như tôi, cảnh tượng này khiến tôi vô cùng vui vẻ hạnh phúc. Đó là niềm vui khi thấy những độc giả trẻ vẫn còn thích thú với sách báo in và sách báo giấy.

Những quyển sách trong trường học

Khi nghĩ đến việc đọc sách, những người trẻ của chúng ta thường liên tưởng đến các môn học chính quy và trường học. Đa số họ lần đầu tiên học đọc trong lớp học. Khi lớn lên, họ buộc phải đọc những cuốn sách không mấy hấp dẫn [với bản thân]. Sau đó, họ phải làm bài kiểm tra hoặc viết bài về những gì họ đã đọc.

Ngoài việc tự dạy con học tại nhà, tôi đã dành 20 năm giảng dạy các khóa văn học, cho đến [tổ chức] các buổi hội thảo cho những học sinh lớp 7-12 [học] tại gia. Các học sinh của tôi đọc vô số tiểu thuyết, vở kịch, truyện ngắn, và thơ. Từ “Antigone” của Sophocles cho đến “Thị trấn của chúng ta” của Thornton Wilder, từ “Kiêu hãnh và định kiến” cho đến “Đồi thỏ,” từ thơ của Emily Dickinson và John Donne cho đến những câu chuyện ngắn của Frank O’Connor và Rudyard Kipling. Các học sinh lớp 7 của tôi thậm chí còn đọc cả bộ truyện tranh “Calvin và Hobbes” vì vốn từ vựng tuyệt vời và sự mỉa mai châm biếm [của truyện]. 

Một số học sinh yêu thích và hưởng ích lợi từ những lựa chọn của tôi, trong khi số khác lại không vui lòng chút nào. Và đúng vậy, họ thường phải viết các bài luận về những cuốn sách họ đã đọc.

Hãy đọc những gì bạn yêu thích

Người lớn có thể phải nghiên cứu một số sách, tạp chí, hoặc bài báo cho công việc của họ. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta tìm đến sách truyện được in ấn để giải trí hoặc để tìm hiểu thông tin.

Bob, một người đam mê lịch sử, đã bắt gặp cuốn “Cuộc Nội Chiến” của tác giả Shelby Foote, và [nhanh chóng] phải lòng với tác phẩm mà một số người gọi là sử thi “Iliad” của Hoa Kỳ. Arthur, chàng trai có một công việc hành chính ở ngân hàng, chọn cuốn tiểu thuyết mới nhất của tác giả Lee Childs tại một hiệu sách và lặng lẽ cười khúc khích với niềm vui sướng đang chờ đợi anh vào buổi tối hôm đó. Susan, người đã mơ ước được đến thăm Paris trong nhiều năm, nghiền ngẫm những bức ảnh và những bài bình luận trong cuốn sách nghệ thuật và du lịch mà cô tìm được từ thư viện.

Chúng ta có thể truyền lại niềm đam mê hứng thú đối với sách cho con cái mình. Để làm được vậy, chúng ta phải phân biệt rõ việc đọc với việc học những cuốn sách giáo khoa. Đặc biệt, nếu dạy học tại gia, chúng ta phải dành thời gian cho việc đọc sách ngoài giờ học, và coi nó như những bài học về đá bóng, thể dục dụng cụ, hoặc đàn piano – một hoạt động được tận hưởng vì chính sự thú vị của nó.

Cậu bé James 17 tuổi có yêu thích các môn thể thao không? Hãy đăng ký cho cậu bé tạp chí thể thao “Sports Illustrated”. Ngoài việc đưa tin về thể thao, tạp chí này còn cung cấp một số bài viết hay nhất trên các tạp chí của Mỹ. 

Cô bé Sally 9 tuổi có say mê tất cả mọi thứ liên quan tới cưỡi ngựa không? Hãy đưa cô bé đến thư viện công cộng và giới thiệu cho cô bé những cuốn sách, cả tiểu thuyết hư cấu và phi hư cấu, về ngựa. 

Cậu bé Henry 7 tuổi có bị mê hoặc bởi những con khủng long không sau khi bà của cậu tặng cậu một chiếc hộp chứa đầy các mô hình khủng long bằng nhựa nhân dịp sinh nhật cậu? Một lần nữa, khi bạn đưa con đến thư viện hoặc hiệu sách địa phương, con trai bạn có thể sẽ ngốn ngấu hết những cuốn sách này với sự nhiệt tình giống như khi ăn một tô kem.

Khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho giới trẻ
Hãy đọc những gì bạn yêu thích (Ảnh: Pixabay)

Những vương quốc thư viện thần kỳ

Chúng ta thường quên rằng chúng ta may mắn như thế nào khi đang được sống ở đất nước Hoa Kỳ. Chúng ta xoay một cái vòi nước, và nước nóng hoặc nước lạnh sẽ chảy ra. Chúng ta nhấn một cái nút, và 4 phút sau, một bữa ăn gà xào tương được nấu bằng lò vi sóng xuất hiện. Chúng ta nhấn một vài nút trên điện thoại di động, nói vài câu với một thiếu niên đứng sau máy tính tiền, và 20 phút sau, một chiếc bánh pizza đến trước cửa nhà mình.

Chúng ta cũng thường xuyên lãng quên sự tồn tại của các thư viện – những lâu đài diệu kỳ đầy ắp những câu chuyện, lịch sử, tiểu sử, và tất cả các thể loại sách truyện khác dành cho trẻ em. Hoa Kỳ có hơn 9,000 thư viện. Tất cả các thư viện đó đều nhiệt tình chào đón và cấp thẻ thư viện cho những vị khách quen nhỏ tuổi. 

Ở Front Royal, Virginia, nơi tôi sống, tôi đến thư viện 2 hoặc 3 lần một tuần. Không có gì lạ khi thấy một bà mẹ có 3 hoặc 4 đứa con xách vài chiếc túi chứa đầy sách về nhà. Đối với một độc giả lâu năm như tôi, cảnh tượng này khiến tôi vô cùng vui vẻ hạnh phúc. Đó là niềm vui khi thấy những độc giả trẻ vẫn còn thích thú với sách báo in và sách báo giấy.

Hãy khiến các con bạn bắt đầu yêu thích thư viện ngay khi chúng còn nhỏ. Lần đầu tiên chúng tôi ghé thăm thư viện ở Charlottesville, Virginia là khi con gái lớn nhất của tôi mới được 5 ngày tuổi. Thư viện chỉ cách nhà chúng tôi một quãng đi bộ dễ dàng. Điều đó đúng là có chút điên khùng, nhưng con bé giờ vẫn là một độc giả.

Vài cách khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho thanh thiếu niên

Khi con cái chúng ta lớn lên, nhu cầu kết nối với những người khác cùng độ tuổi cũng tăng lên. Nhiều học sinh học tại gia đã tham dự các buổi hội thảo của tôi không chỉ là để học hỏi, mà còn để dành thời gian bên cạnh các bạn của chúng. Tình bạn được bồi đắp và củng cố. Đã có ít nhất 4 cặp học sinh trong số này sau đó đã trở thành vợ chồng.

Bạn không nhất thiết cần có một lớp học để khiến các độc giả thanh thiếu niên làm quen và gắn bó với sách, cũng như phát triển những mối quan hệ tình bạn. Nhiều năm trước, tôi đã giúp các em thành lập một câu lạc bộ sách. Ở đó, hàng chục học sinh cùng đọc một cuốn sách hoặc một câu chuyện. Sau đó, chúng gặp nhau mỗi tháng 1 lần để thảo luận về việc đọc, cùng với sự có mặt một người lớn để đặt câu hỏi và giữ cho cuộc thảo luận đi đúng hướng. Sau cuộc thảo luận, chúng tôi có 1 giờ để giao lưu, và những đứa trẻ đã có một khoảng thời gian tuyệt vời.

Có thể áp dụng một ý tưởng khác. Đó là yêu cầu các học sinh của bạn đọc cùng một cuốn sách hoặc một câu chuyện. Sau đó, bạn có thể tổ chức một đêm chiếu phim bằng cách sử dụng một bộ phim chuyển thể từ một cuốn sách. Và rồi bạn cho các học sinh thảo luận sau khi xem bộ phim. Chúng có thích cách các biên kịch viên chuyển thể truyện lên phim không? Tại sao có hoặc tại sao không? Tại sao các nhà biên kịch và đạo diễn của bộ phim lại thực hiện những thay đổi này?

Một người phụ nữ trẻ mà tôi biết đã tổ chức một bữa tiệc Halloween tại nhà. Cô đã mời bạn bè của cô đến và hóa trang thành một nhân vật văn học mà họ yêu thích. Một số những người trẻ tuổi này hết sức nhiệt tình và đam mê. Họ không chỉ hóa trang, mà còn hành xử hệt như Long John Silver hay Elizabeth Bennet.

Thói quen đọc sách là một món quà bạn trọn đời dành cho bạn 

Nếu chúng ta để những người trẻ được tự do chọn sách để đọc – tất nhiên là có sự hướng dẫn – thì chúng ta đang chuẩn bị cho họ [hành trang vào đời]. Đó là niềm vui thích trọn đời với sách báo in và đó là những phương tiện mà họ sẽ cần khi trưởng thành. Những cuốn sách sẽ ngày càng gắn bó với cuộc diễn hành của nhân loại trong cả quá khứ và hiện tại.

Hãy giúp con em chúng ta trở thành một phần của cuộc diễn hành đó.

Ông Jeff Minick có bốn người con và rất nhiều cháu đang ở tuổi lớn. Trong 20 năm, ông đã dạy lịch sử, văn học, và ngôn ngữ Latin cho các học sinh tại Asheville, Bắc Carolina. Ông là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết có nhan đề “Amanda Bell” và “Dust On Their Wings,” và hai tác phẩm hiện thực có nhan đề “Learning As I Go” and “Movies Make The Man.” Hiện tại, ông sống và làm việc tại Front Royal, Virginia. Quý vị có thể theo dõi ông tại trang JeffMinick.com.

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn