Ngày nay, đến quán để uống cà phê, Latte là hương vị phổ biến nhất. Vị sữa ngọt ngào hòa quyện vào hương cà phê đậm đà tạo cảm hứng mượt mà cho nhiều tầng hương vị, vừa thưởng thức cà phê thơm ngon vừa tán gẫu cùng bạn bè, thật là thích!

Làm thế nào để pha một tách latte ngon? Trên thực tế, ngoài chất lượng của hạt cà phê, tỷ lệ sữa và bọt sữa rất quan trọng. 

Một số chuyên gia cho rằng cà phê latte có thể khó pha nhất trong số tất cả các món cà phê, vì quán cà phê nói chung sử dụng máy pha cà phê latte (máy pha cà phê espresso) để pha cà phê espresso, sau đó sử dụng ống hơi tích hợp để làm sữa thành bọt sữa đặc mịn, theo tỷ lệ 1:4, tạo nên một ly latte thơm ngon khó quên.

Hình ảnh một quán cà phê ở New York đang pha một ly cà phê latte. (Ảnh AFP photo/ Stan Honda)
Hình ảnh một quán cà phê ở New York đang pha một ly cà phê latte. (Ảnh AFP photo/ Stan Honda)

Tuy nhiên, bạn có thể pha một tách cà phê latte mà không có máy pha cà phê ở nhà không? Chuyên gia về cà phê nói với chúng tôi rằng không cần máy pha cà phê, bạn có thể pha một ly cà phê ngon chỉ với những dụng cụ đơn giản. Bí quyết là mùi thơm của espresso phải đủ đậm, sữa phải đánh bông, bọt sữa phải đặc và đều. Chỉ cần bạn làm được những điểm này là bạn có thể làm được một ly latte thơm ngon ngay tại nhà.

Trước tiên, hãy hiểu cách pha latte:

Khẩu phần: 1 phần ăn

Thời gian: 10 phút

Nguyên liệu:

  • 2oz (60ml) cà phê espresso mới pha (2 phần ăn khoảng 14g bột cà phê)
  • 8oz (240ml) sữa nguyên chất

Cách làm: 

  1. Đổ espresso mới pha vào cốc lớn khoảng 12oz (350ml) và đặt nó sang một bên trước.
  2. Đổ sữa vào bình đánh bọt sữa và nghiêng nhẹ để thuận tiện cho việc kiểm tra phân phối sữa khi tạo bọt.
  3. Đưa ống dẫn hơi vào vị trí tại một phần tư theo đường chéo dưới bên phải, cho sữa vào sâu khoảng 5 cm, không chạm vào bọt sữa cạnh bình và bật công tắc. Sẽ có một số tiếng ồn khi ống dẫn hơi bắt đầu tạo bọt sữa, điều này là bình thường.
  4. Khi sữa bắt đầu sủi bọt, bạn hãy tiếp tục đánh bọt sữa ở góc độ này, lưu ý nếu ống hơi cạn quá sẽ tạo ra nhiều bọt và sữa dễ trào ra ngoài bình. Bọt sữa đúng cách phải đặc và mịn, không có quá nhiều bọt trên bề mặt và bọt sữa phải nhỏ và đồng đều.
  5. Ống dẫn hơi nước một mặt làm sủi bọt sữa và mặt khác làm nóng sữa, khi nhiệt độ của sữa đạt đến 150 độ F (65 độ C) và sắp nóng thì sẽ ngừng sủi bọt.
  6. Giữ bình bọt sữa và gõ nhẹ vào mặt bàn, lắc theo hình xoáy nước để đẩy bọt lớn ra ngoài.
  7. Từ từ đổ sữa đã đánh bông vào cốc espresso đã chuẩn bị trước đó. Khi rót, người ta đổ vào cốc như một dòng nước loãng để sữa hòa quyện với cà phê espresso. Tại thời điểm này, lớp trên của cốc phải có bọt dày 3/4 inch.

Những điều cần biết để làm cà phê latte tại nhà

1. Tỷ lệ cà phê và sữa

Nếu không có máy pha cà phê, bạn có thể pha cà phê tại nhà với một thiết bị đơn giản, Ví dụ, que đánh sữa bằng điện có thể tạo bọt sữa để tạo ra thức uống đậm đặc với hương vị cà phê nhẹ.

Tỷ lệ espresso với sữa là 1:4, tương đương với 2 phần cà phê espresso (60ml) với 240ml sữa đánh bông. Nói chung, latte là đồ uống nóng, nhưng nó cũng có thể được pha thành đồ uống lạnh, miễn là bạn đổ cà phê espresso và sữa vào cốc có đá viên, không cần tạo bọt sữa.

Loại cà phê có thể chọn hương vị cà phê yêu thích của bạn để pha espresso. Nếu bạn quen mua hạt cà phê tại một nhà rang xay cà phê địa phương, bạn có thể yêu cầu người rang giới thiệu độ mịn của hạt và mức độ rang phù hợp với cà phê espresso. Nên sử dụng cà phê mới rang càng nhiều càng tốt, vì hương vị cà phê sẽ mất dần theo thời gian.

Sữa có thể là bất kỳ loại sữa nào bạn thích. Sữa nguyên kem có thể tạo bọt sữa dày và đặc, rất dễ pha với cà phê espresso. Những người mới bắt đầu nên sử dụng sữa tách béo để tạo bọt dễ dàng hơn. Nếu không uống được sữa, bạn có thể dùng sữa yến mạch để thay thế. Sữa yến mạch có kết cấu bọt sữa tốt nhất.

Nếu thích ngọt, bạn cũng có thể thêm sirô hương để thay đổi hương vị khác nhau. Ví dụ: sử dụng sirô vani để làm cà phê vani và sirô sô-cô-la để làm cà phê mocha. Nên cho sirô có hương vị vào đáy cốc trước để khi rót vào cà phê sẽ nhanh tan hơn.

2. Espresso

Espresso được pha chế bằng bột cà phê xay với lực áp suất và nước nóng để có thể pha ra loại cà phê có hương thơm và hương vị đậm hơn. Espresso đặc biệt thích hợp để pha các loại cà phê có hương vị đặc biệt như latte, cappuccino, macchiato, v.v. Ở nhà không có máy pha cà phê, bạn có thể sử dụng Aeropress hoặc Moka pot (bình pha cà phê Moka), thậm chí cà phê hòa tan cũng có thể pha espresso. Cà phê pha bằng tay cũng có thể được sử dụng để pha cà phê espresso, miễn là giảm lượng nước pha cà phê.

3. Bọt sữa

Bọt sữa là một điểm đặc sắc của latte. Sự hình thành bọt là do hơi nước được thêm vào sữa để tạo ra một xoáy nước, kết hợp không khí để nhũ hóa chất béo và đường trong sữa để tạo thành một kết cấu kem. Đánh tạo bọt sữa không chỉ để tạo ra bọt sữa nóng, mục đích là để có được kết cấu sữa hoàn hảo như một lớp lụa dày đặc.

4. Dụng cụ tạo bọt sữa

Máy tạo bọt sữa bằng điện rất tiện lợi, nhẹ nhàng, dễ sử dụng và giá thành rẻ hơn nhiều so với máy pha cà phê latte. Ngoài ra còn có que đánh bọt sữa sử dụng pin, vì sữa không bị đánh bọt bằng hơi nước nên sữa sẽ không nóng lắm, bọt sữa nhẹ hơn và bọt lớn hơn, phù hợp với cappuccino. Rất khó để tạo bọt sữa mịn và đặc bằng que đánh bọt sữa bằng pin.

Sự khác biệt giữa latte và cappuccino là gì?

Để làm latte và cappuccino, tỷ lệ cà phê và sữa là như nhau, điểm khác biệt duy nhất là kết cấu của sữa. Latte có nhiều sữa hơn bọt sữa, bọt sữa chỉ là một lớp mỏng (khoảng 1/3 cà phê espresso với 2/3 sữa), uống latte có vị mịn của sữa và cà phê. Cappuccino, có nhiều bọt sữa hơn cà phê (espresso, sữa và bọt sữa, mỗi loại chiếm một phần ba), bởi vì nó có nhiều bọt hơn và uống nhẹ hơn. Thông thường khi uống cappuccino người ta cho thêm đường vào đánh tan bọt sữa để tạo thêm vị ngọt.

Tác giả: Mạc Lâm
Phụ trách biên tập: Tăng Yến Quân
Biên dịch: Cửu Ngọc

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn