Các luật sư của Dân biểu Louis Gohmert (Cộng Hòa-Texas) tuyên bố trong một hồ sơ tòa án rằng cuộc trò chuyện với các luật sư đại diện cho Phó Tổng thống Mike Pence về phiên họp chung sắp tới của Quốc hội và liệu ông Pence có “thẩm quyền độc quyền” để phê duyệt hoặc từ chối phiếu đại cử tri, đã không giúp giải quyết được vấn đề này.

Ông pence quyết định kết quả bầu cử
Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu tại Hoa Thịnh Đốn hôm 19/11/ 2020. (Ảnh Tasos Katopodis / Getty Images)

Trong tuần này, Dân biểu Gohmert và nhiều người khác, bao gồm các đại cử tri Đảng Cộng Hòa ở Arizona, đã đệ đơn kiện Phó Tổng thống Pence, yêu cầu tòa án trao cho ông “thẩm quyền độc quyền” để quyết định phiếu bầu của Đại cử tri đoàn nào sẽ được tính trong phiên họp chung sắp tới của Quốc hội.

Trong một đơn kiến nghị mới yêu cầu đẩy nhanh lịch trình giải quyết vụ việc, bên Nguyên đơn nói rằng trước khi đệ trình đơn kiện, luật sư của họ đã đệ trình một văn bản tóm tắt các lập luận của họ qua email cho văn phòng của ông Pence.

“Luật sư của Nguyên đơn đã trao đổi qua điện thoại với luật sư của Phó Tổng thống và cung cấp một bản sao Đơn kiện đã nộp và bản sao cuối cùng của Đơn kiến nghị chưa có chữ ký của Nguyên đơn qua email”, đơn kiến nghị mới nêu rõ.

“Trong cuộc hội đàm qua điện thoại, luật sư của Nguyên đơn đã tích cực nỗ lực để giải quyết các vấn đề pháp lý đằng sau thông qua thỏa thuận, bao gồm việc thông báo cho luật sư của Phó Tổng thống rằng Nguyên đơn dự định tìm kiếm một lệnh ngăn chặn tức thời của tòa án trong trường hợp các bên không đồng thuận. Những cuộc thảo luận đó đã không thành công để đi đến một thỏa thuận vì vậy [chúng tôi] đã đệ trình đơn kiện này. Luật sư của Phó Tổng thống đã nhanh chóng nhận được một bản sao của đơn kiện này và bản kiến nghị của Nguyên đơn.”

Vụ kiện xoay quanh vai trò chủ tịch Thượng viện của Phó Tổng thống Pence. Giống như ông Biden năm 2017, ông Pence sẽ chủ trì việc kiểm phiếu đại cử tri trong phiên họp chung của Quốc hội vào tháng tới.

thỏa thuận về việc quyết định kết quả bầu cử
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đương thời chủ trì việc kiểm phiếu đại cử tri trong một phiên họp chung của Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2017. (Ảnh Mark Wilson / Getty Images)

Thông thường, nhóm đại cử tri duy nhất được trình diện trong phiên họp chung là nhóm đã bầu cho ứng cử viên giành được nhiều phiếu bầu nhất trong một tiểu bang. Năm nay, có 7 nhóm đại cử tri thay thế đã bỏ phiếu cho TT Trump ở các tiểu bang mà ông Biden được tuyên bố là người chiến thắng. Đảng Cộng Hòa cho rằng TT Trump đã thực sự giành chiến thắng ở các tiểu bang đó, viện dẫn đến các cáo buộc về gian lận bầu cử.

Dân biểu Gohmert nằm trong số hơn chục thành viên Hạ viện đang lên kế hoạch phản đối các phiếu đại cử tri trong phiên họp chung vào ngày 06/01/2021.

Ông Gohmert và các nguyên đơn khác lập luận rằng Hiến pháp Hoa Kỳ đã vạch ra quy định rõ ràng khi nhóm đại cử tri thay thế được trình lên chủ tịch Thượng viện. Họ nói rằng ông ấy có “thẩm quyền độc quyền và toàn quyền quyết định theo Tu chính án thứ 12 để quyết định nhóm đại cử tri nào của một tiểu bang, hoặc không nhóm nào, có thể được tính.”

Quyền của Phó Tổng thống trong việc kiểm đếm hoặc bác bỏ phiếu đại cử tri vẫn đang bị tranh cãi.

Bên nguyên đã đơn yêu cầu đẩy nhanh lịch trình [giải quyết đơn kiện] vì phiên họp chung sẽ sớm diễn ra. Họ cũng yêu cầu tòa án đưa ra phán quyết tuyên bố rằng các mục trong Đạo luật Kiểm phiếu Đại cử tri là vi hiến vì chúng vi phạm Tu chính án thứ 12 và ông Pence có thẩm quyền và quyền quyết định [chọn lựa] giữa các nhóm đại cử tri đối đầu hoặc loại bỏ cả hai.

Các luật sư của Nguyên đơn đã gặp các luật sư của Phó Tổng thống Pence trong một hội nghị của luật sư để cố gắng thống nhất về lịch trình trả lời của ông Pence, nhưng các luật sư của chính phủ đã tìm cách trì hoãn, theo luật sư của Nguyên đơn.

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Jeremy Kernodle, người được TT Trump bổ nhiệm, đã phần nào chấp thuận đơn kiến nghị đẩy nhanh một phần lịch trình [xét xử], và đã ra lệnh cho Bị đơn phải đưa ra câu trả lời trước 5 giờ chiều ngày 31/12. Bên Nguyên đơn phải hồi đáp câu trả lời của Bị đơn trước 9 giờ ngày 01/01/2021. Thẩm phán Kernodle vẫn chưa đồng ý tổ chức một phiên điều trần. Phát ngôn viên của Phó Tổng thống đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Zachary Stieber
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn