Hôm thứ Sáu (15/01), Bộ Tư Pháp thông báo họ đã khép lại một cuộc điều tra về những lá phiếu đã bị loại bỏ ở bang Pennsylvania.

Bộ Tư Pháp điều tra phiếu bầu ở Pennsylvania
Các phiếu bầu sơ bộ qua thư được xử lý tại văn phòng dịch vụ cử tri quận Chester tại West Chester, bang Pennsylvania hôm 28/5/2020. (Ảnh: Matt Rourke/AP)

“Sau một cuộc điều tra kỹ lưỡng do FBI và các công tố viên từ văn phòng của tôi tiến hành, chúng tôi đã xác định rằng không có đủ bằng chứng để chứng minh ý định phạm tội của người đã vứt bỏ các lá phiếu,” quyền công tố viên Hoa Kỳ Bruce Brandler cho biết trong một tuyên bố. “Do đó, sẽ không có cáo buộc hình sự nào được đệ trình và vụ việc đã được khép lại.”

Ông Brandler gần đây đã thay thế cho ông David Freed, cựu công tố viên Hoa Kỳ, vốn là người năm ngoái đã tiết lộ việc 9 lá phiếu khiếm diện của quân đội đã bị ném đi ở quận Luzerne. Ông Freed đã từ chức vào ngày 01/01. Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ đã từ chối bình luận về cuộc điều tra vào thời điểm đó.

Quận Luzerne, với dân số khoảng 317,000 người, nằm ở phía đông bắc Pennsylvania bên ngoài Scranton.

Cuộc điều tra tập trung vào việc ai đã bỏ đi các lá phiếu, vốn phần lớn dành cho TT Donald Trump. Ông Freed cũng cho biết các điều tra viên đã tìm thấy bốn phong bì bỏ phiếu khiếm diện chính thức, có mã vạch, và đều trống rỗng. Hầu hết các vật chứng được tìm thấy trong một thùng rác.

Tháng 09/2020, ông Freed viết trong một lá thư gửi bà Shelby Watchilla, giám đốc điều hành bầu cử của quận Luzerne: “Những phát hiện sơ bộ của cuộc điều tra này thật đáng lo ngại và văn phòng bầu cử quận Luzerne phải tuân thủ tất cả các luật và hướng dẫn hiện hành về bầu cử của tiểu bang và liên bang để bảo đảm tất cả các phiếu bầubất kể đảng pháiđều được đếm để bảo đảm một cuộc kiểm đếm phiếu bầu chính xác.”

Ông cho biết các cuộc phỏng vấn đã tiết lộ rằng các nhân viên bầu cử đã mở sai gần như tất cả các phong bì nhận được, mặc dù họ không được phép mở các phiếu bầu quân đội cho đến Ngày bầu cử (03/11). Ông Freed nói việc mở bất kỳ lá phiếu khiếm diện nào trước đó đều “vi phạm quy chế kiểm soát và trái với hướng dẫn của Bộ ngoại giao Tiểu bang Pennsylvania.”

Văn phòng của ông David Pedrigiám đốc quận Luzerne  – sau đó cho biết một nhân viên hợp đồng phải chịu trách nhiệm về những lá phiếu bị loại bỏ. Nhân viên hợp đồng đã bị sa thải nhưng không bị buộc tội. Tổng thư ký Pennsylvania Kathy Boockvar, một đảng viên Đảng Dân Chủ, nói với các phóng viên rằng những gì đã xảy ra là “một lỗi nặng” nhưng “không phải gian lận có chủ đích.” Cả quận Luzerne và tiểu bang Pennsylvania đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các đặc vụ FBI đã làm việc với các sỹ quan cảnh sát Pennsylvania để tiến hành cuộc điều tra.  Các viên chức liên bang cho biết các nhân viên bầu cử quận đã hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật.

TT Trump đã đề cập đến cuộc điều tra này nhiều lần. Ông nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn năm ngoái: “Chúng ta phải cẩn thận với các lá phiếu. Các lá phiếu, đó là một trò lừa đảo lớn. Quý vị biết đấy, theo tôi được biết, họ đã tìm thấy tám lá phiếu trong một giỏ giấy phế liệu ở một địa điểm nào đó. Họ đã tìm thấy, điều này đã được đăng trên một tờ báo, rằng họ đã tìm thấy rất nhiều lá phiếu ở một con sông. Tôi đoán họ vứt chúng đi nếu có tên Trump trên đó.”

Zachary Stieber
Xuân Thu biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn