Bạn sẽ luôn là người được ‘thụ hưởng” khi có một người cố vấn, cho dù là bạn đã rất thành công hoặc dù là ở độ tuổi đã cao. Thời điểm bạn ngừng học hỏi từ người khác là thời điểm bạn ngừng phát triển.

Không ngừng học hỏi để trưởng thành
Không ngừng học hỏi để trưởng thành. (Ảnh: Steve Buissinne/Pixabay)

Có thể bạn đang nghĩ: Tôi đồng ý với anh, Ken. Nhưng làm thế nào để tôi tìm được một người cố vấn? Tôi rất vui vì bạn đã hỏi! Dưới đây là một số điều để bạn cân nhắc và cũng là các bước để tìm một người cố vấn:

Bạn đã sẵn sàng để được cố vấn chưa?

Trước khi yêu cầu ai đó đồng ý làm cố vấn cho mình, cần đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng để được cố vấn. Dấu hiệu quan trọng nhất của việc này là bạn ham học hỏi và cầu thị. Việc bạn thường xuyên nghe podcast, đọc nhiều hoặc thích học hỏi từ bạn bè, đồng nghiệp là những dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng có một người cố vấn. Nếu bạn không khao khát phát triển thì mối quan hệ cố vấn hoàn toàn là một sự lãng phí thời gian.

Tìm đúng người

Khi bắt đầu tìm kiếm, hãy tìm một người thực hiện các thói quen hàng ngày có tính kỷ luật và luôn mong muốn, cam kết có kết quả xuất sắc.Bạn nên tìm một người cố vấn có ba phẩm chất sau:

  • Những cố vấn từng trải nghiệm. Tìm người đã leo lên ngọn núi mà bạn muốn leo, là người có cùng chí hướng – người sẵn sàng chia sẻ chiến thuật trong cách định hướng phát triển phù hợp với bản thân bạn.
  • Những cố vấn thấu hiểu. Đó là người thấu cảm và tử tế, bởi vì họ sẽ đồng hành với bạn. Họ hiểu thất bại là như thế nào, động viên bạn quay trở lại và kiên trì theo sát mục tiêu.
  • Những cố vấn chu đáo. Họ thực sự vừa tốt bụng vừa chính trực – người đối xử với bạn bằng lòng trắc ẩn, nhưng họ sẵn sàng nói những  “lời trung ngôn nghịch nhĩ – (lời ngay thẳng khó nghe)” mà bạn nên nghe.

Đó là lời đề nghị chân thành

Đối với hầu hết chúng ta, việc nhờ ai đó làm cố vấn của mình là cơ hội để vượt qua nỗi sợ hãi và chấp nhận lời từ chối. Bạn không thể đoán họ sẽ phản hồi như thế nào. Những thành thật mà nói, điều xấu nhất có thể xảy ra là gì?

Không có cách nào được đảm bảo cho việc bạn đề nghị ai đó đồng ý cố vấn cho bạn. Bạn chỉ cần hành xử chân thành, trung thực, tử tế và tôn trọng. Có thể bạn cảm thấy lo lắng vì họ sẽ từ chối. Đó chỉ là một giả định. Cách tốt nhất phải có một vài cuộc trò chuyện trước khi bạn quyết định đó là người phù hợp.

Người học hỏi cởi mở

Mối quan hệ người cố vấn và người được cố vấn là một con đường hai chiều. Người cố vấn của bạn sẽ không thể bước vào cuộc đời bạn bằng chiếc đũa thần và dùng phép thuật để biến mong muốn bạn thành hiện thực. Trong thời gian phối hợp giữa hai bên, nếu bạn càng nỗ lực học hỏi bao nhiêu, bạn sẽ càng phát triển nhiều bấy nhiêu.

Ngoài ra, hãy có những buổi gặp mặt đúng giờ và giao kết đúng thời hạn. Một trong những ví dụ yêu thích của tôi về mối quan hệ hợp tác này là câu chuyện về Oprah Winfrey. Khi còn là một người đưa tin trẻ tuổi, Oprah đã tiếp cận Maya Angelou, cô chỉ xin nhà thơ vĩ đài dành cho mình năm phút. Trong buổi gặp mặt, Oprah đã tôn trọng yêu cầu ban đầu của mình và kết thúc cuộc trò chuyện sau 5 phút. Sự chính trực của Oprah đã gây ấn tượng rất lớn đối với Angelou và mở đầu cho một tình bạn trọn đời.

Người cố vấn của bạn đã chinh phục rất nhiều ngọn núi, họ là những người có kinh nghiệm. Hãy sẵn sàng đón nhận và phối hợp với họ một cách khiêm tốn, chính trực và tôn trọng. Trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, gặp gỡ đúng người và phát triển các mối quan hệ chân thành là chìa khóa để thay đổi và phát triển tương lai của bạn. Nếu bạn muốn biến ước mơ của mình thành hiện thực, bạn cần phải học hỏi từ những người đã và đang sống với ước mơ!

Ken Coleman là người dẫn chương trình phát thanh tổng hợp quốc gia của The Ken Coleman Show, là tác giả của cuốn sách best seller: “Chọn người kết giao, chọn nơi phát triển”. Theo dõi Ken tại KenColeman.com và trên Twitter @KenColeman.

Do Ken Coleman thực hiện
Định Trần biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn