Trong khi Tân Cương, vùng Tây Bắc Trung Quốc, gồng mình kiểm soát virus, các nhà chức trách y tế cho biết các ca nhiễm virus mới vẫn tiếp tục xảy ra. Chính quyền thành phố Urumqi, thủ phủ của vùng này, sau đó đã thực hiện các biện pháp phong tỏa mới, khiến dân chúng không hài lòng.

Urumqi lệnh cho toàn bộ người dân trong các thôn làng phải ở nhà, những ai được đảng chỉ định mới được phép ra ngoài đi mua đồ.

Nhà bình luận thời sự Trung Quốc, Tang Jingyuan, hiện đang có văn phòng tại Mỹ cho biết: “Những biện pháp mới của Urumqi cho thấy sự bùng phát của dịch bệnh đã vượt khỏi tầm kiểm soát của thành phố, và virus Trung Cộng đã lây lan từ thành phố đến các làng mạc”.

Theo các con số thống kê chính thức của Urumqi, thành phố có khoảng 3,5 triệu dân, trong đó 655 nghìn (khoảng 18%) sống ở vùng nông thôn.

Dịch bệnh bùng phát ở Urumqi

Ngày 11/8, Ủy ban Y tế Tân Cương tuyên bố: 567 người đang được điều trị virus COVID-19 ở các bệnh viện.

Họ cũng cho hay, 223 bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virus đã được xuất viện trong khoảng từ 15/7 đến 10/8, có nghĩa là ít nhất 790 người được chẩn đoán là nhiễm virus COVID-19 ở Tân Cương trong tháng vừa qua. Hầu hết những người này là ở Urumqi.

131 người khác được xác định lây nhiễm mà không có triệu chứng – các nhà chức trách Trung Quốc xếp họ vào một phân loại khác, trong khi đó 15.658 người bị cách ly vì tiếp xúc gần với các bệnh nhân hoặc những người mắc virus không triệu chứng.

Tuy nhiên, trong vài tuần qua, người dân địa phương chia sẻ với The Epoch Times rằng, dựa theo những thông tin thu thập được từ các bệnh viện và các nguồn khác, họ tin rằng sự bùng phát dịch bệnh này là nghiêm trọng hơn những gì chính quyền công bố.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo ngày 7/8, giám đốc sở nông nghiệp Urumqi, Li Xiang Run tuyên bố “chúng tôi quản lý các khu dân cư và khu nông nghiệp riêng rẽ nhau tại các vùng nông thôn”, và nói thêm tất cả người làm công trong ngành nông nghiệp được yêu cầu ở nhà, trong khi các chủ trang trại thì bị cách ly ở các trang trại của họ.

Ông Li chia sẻ, khu vực công cộng ở các vùng nông thôn đều sẽ bị đóng cửa, trừ các cửa hàng thực phẩm và nhà thuốc. Chỉ các đảng viên và những người tình nguyện được chỉ định mới có thể thay mặt đi mua thức ăn và các đồ nhu yếu phẩm. Ông nói bất kỳ ai cần thức ăn hay thuốc uống thì đều phải đăng ký với các nhân viên của đảng để mua.

<em data-lazy-src=

Phong tỏa toàn bộ Tân Cương

Từ khi Tân Cương tuyên bố có người nhiễm virus Trung Cộng đầu tiên trong đợt bùng phát gần đây nhất vào ngày 16/7, chính quyền địa phương đã tiến hành nhiều biện pháp phong tỏa trong khu vực.

“Nếu dám rời khỏi nhà, sẽ đánh gãy chân. Nếu dám cãi lời, thì nhổ răng”, đó là một trong những thông điệp được phát trên loa phát thanh ở Urumqi vào tháng Bảy.

Theo người dân địa phương, mặc dù các nhà chức trách chỉ công bố có ca nhiễm ở Urumqi, Kashgar, Changji và Tập đoàn Sản xuất và Xây dựng bán quân sự địa phương, nhưng cả vùng đã bị phong tỏa.

Một người đam mê đạp xe đã đăng dòng chia sẻ trên mạng xã hội vào ngày 30/7, anh đã bị kẹt ở trên con đường bị sa mạc hóa tại Tháp Thành trong ba ngày. Các nhân viên ở các cửa kiểm soát không cho anh vào trong bất kỳ làng mạc và thành phố nào, vì họ sợ anh phát tán COVID-19. 

Tháp Thành ở phía tây bắc của Urumqi, có biên giới giáp với Kazakhstan. Anh đạp xe 4670 km từ Thượng Hải đến Tháp Thành và vào Tân Cương ngày 1/7.

Cuối tháng Bảy, các thành phố và làng mạc ở Tháp Thành đã lập các điểm kiểm soát để không cho ai vào nếu không có giấy phép đi lại.

Người này nói anh đã cầu xin những nhân viên kiểm soát này cho anh vào trung tâm cách ly và anh cũng không ngại trả tiền, nhưng họ vẫn không cho. Sau đó anh cầu xin họ gửi anh trở lại Thượng Hải, nhưng cũng bị từ chối. Anh cầu xin họ cho anh đồ ăn và thức uống, nhưng không có.

Anh buộc phải ở trên đường hơn 10 tiếng đồng hồ. Anh nói: “Tôi không hiểu họ đang phong tỏa để cứu người hay là giết một người đang khỏe mạnh, tôi đang chờ chết ở trên khu vực sa mạc”.

Vào lúc đưa tin bài báo này, anh không có thêm cập nhật mới nào trên mạng xã hội. Không rõ hiện giờ số phận của anh ấy ra sao.

<em data-lazy-src=

Mức độ của đợt bùng phát

Ngày 5/8, thành phố Hàng Châu ở tỉnh Chiết Giang phía Đông Trung Quốc thông báo,  một sinh viên đến từ huyện Yarkand, Tân Cương được xác định nhiễm virus mà không có triệu chứng khi anh này chuẩn bị tiến hành phẫu thuật mắt tại một bệnh viện địa phương.

Cùng ngày nhân viên y tế và người dân ở khu dân phố Hạ Sa, quận Tiền Đường mới ở Hàng Châu, nơi sinh viên này sống, chia sẻ với The Epoch Times tiếng Trung,  anh rời Tân Cương hôm 13/7, cùng mẹ đến Thượng Hải 2 ngày rồi đến Hàng Châu ngày 15/7.

  

Cả hai mẹ con anh đều không có triệu chứng gì. Họ đã ở sân bay Urumqi vài giờ để đổi máy bay vào ngày 13/7. Không rõ còn có người nào khác bị lây nhiễm trong chuyến đi của hai người hay không.

 

Các biện pháp phong tỏa cũng khiến cư dân ở thành phố Đại Liên tức giận. Thành phố này đã đón làn sóng bùng phát dịch thứ ba. 

Ngày 7/8, chính quyền thành phố thông báo, cảnh sát đã phạt 52 người liên quan đến 4 vụ phạm tội liên quan đến việc dịch bệnh bùng phát và “xử lý hành chính” 38 trường hợp liên quan đến đợt bùng phát.

 

Các nhà chức trách nói có 52 người không tuân thủ các quy định phong tỏa của chính quyền.

Tác giả: NICOLE HAO

Biên dịch: Vô danh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn