Đại dịch virus Trung Cộng đã làm trầm trọng thêm một dịch bệnh khác đang tồn tại, đó là cuộc khủng hoảng thuốc có hoạt chất opioid; bởi vì virus Trung Cộng đã khiến cho tâm lý lo lắng, sự cách ly xã hội, và trầm cảm trở nên tồi tệ hơn, trong khi nhiều chương trình hồi phục đã buộc phải đóng cửa hoặc thu hẹp lại.

 “Bằng chứng chỉ ra rằng sự suy thoái kinh tế, đặc biệt là tình trạng thất nghiệp, có thể dẫn đến các vấn đề như tử vong do sử dụng thuốc quá liều, và trở thành nguy cơ dẫn đến tự tử,” Tiến sĩ Benjamin F. Miller, Giám đốc chiến lược của Well Being Trust chia sẻ với chúng tôi trong một thư điện tử.

Theo thống kê của Chương trình Ứng dụng Phát hiện Sử dụng Thuốc Quá liều (ODMAP) đã cung cấp dữ liệu về việc này, và đã chứng minh vấn nạn dùng thuốc quá liều sau tháng 3 đã tăng vọt 18% tại Hoa Kỳ. Sau khi chính quyền ra lệnh bắt buộc ở nhà, 62% các quận hạt tham gia đã ghi nhận số ca nhặp viện gia tăng do dùng thuốc quá liều.

“Các nhóm được phát hiện dùng thuốc quá liều đã chuyển từ các khu vực tập trung truyền thống như đô thị sang các khu vực lân cận ngoại ô cũng như các khu vực nông thôn. Số lượng cảnh báo gia tăng, và thời gian dùng quá liều cũng lâu hơn trên toàn quốc,” ODMAP cho biết trong báo cáo của mình.

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) cho biết 35 tiểu bang đã báo cáo có gia tăng tỷ lệ tử vong liên quan đến opioid trong một bản cập nhật vào thứ Tư vừa rồi.

“Những cái chết vì tuyệt vọng”

Khủng hoảng dược phẩm opioid trong cơn đại dịch
Một bức ảnh so sánh hiệu quả tương đối của heroin và fentanyl trong cuộc họp báo tại đồi Capitol Hoa Kỳ, vào ngày 22/3/2018, ở thủ đô Washington. (Ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images)

Một báo cáo có tiêu đề “Những cái chết được đoán trước do sự tuyệt vọng từ virus Trung Cộng” của Trung tâm Graham nêu rõ thuốc là một trong ba nguyên nhân của “Những cái chết của Sự tuyệt vọng”, và hai nguyên nhân còn lại là do nghiện rượu và tự tử.

“Cái chết của sự tuyệt vọng đã gia tăng trong thập kỷ vừa qua, và trong bối cảnh virus Trung Cộng, cái chết của sự tuyệt vọng nên được xem là một dịch bệnh trong đại dịch,” Báo cáo của Trung tâm Graham cũng ước tính rằng có thể sẽ có thêm 68,000 người chết vì tuyệt vọng trong đại dịch.

“Trong ba tuần qua, chúng ta đã có 20 trường hợp tử vong do dùng thuốc quá liều, chủ yếu là do sử dụng opioid,” theo lời bác sĩ Richard Jorgensen, điều tra viên của hạt DuPage thuộc Illinois cho biết. “Chúng tôi không biết liệu đây có phải là do sự thay đổi thành phần thuốc, hay do sử dụng ma túy trên đường phố, hay do những thay đổi liên quan đến virus Trung Cộng hiện nay trong xã hội”

Sở Y tế Illinois đã báo cáo 315 trường hợp tử vong do dùng quá liều thuốc tại địa phận trong năm nay.

Hạt Shelby ở Tennessee đã báo cáo 391 trường hợp nghi ngờ dùng quá liều và 58 trường hợp tử vong trong khoảng thời gian một tháng, từ 7 tháng 4 đến 7 tháng 5. AMA cũng báo cáo tăng từ Hạt Milwaukee ở Wisconsin và Hạt Franklin ở Ohio.

Cách ly dịch bệnh đã kích thích nghiện Opioid

Khủng hoảng dược phẩm opioid trong cơn đại dịch
Một ống tiêm bị vứt bỏ dưới đất cùng với các mảnh vụn khác dưới chân cầu cao tốc, nơi những người sử dụng ma túy được cho là tụ tập tại Everett, Washington, vào ngày 16/2/2017. (Ảnh: AP Photo/Elaine Thompson)

Trong khi đại dịch đã làm tăng thêm các ca quá liều có gây  tử vong hay không, thì sự cách ly cũng làm tăng số ca nghiện opioid mới và tiếp tục gây nghiện đối với những ca cũ.

Sự hạn chế hoạt động trong thời gian cách ly có thể ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của một người và nguy cơ tăng độ nghiện opioid, theo AppleGate Recovery, một cơ sở dịch vụ điều trị nghiện opioid.

Tiến sĩ Miller cho biết “sự bất ổn, sợ hãi, và khủng hoảng” do cách ly xã hội và suy thoái kinh tế đã khiến tình hình thêm trầm trọng, và ông cũng chỉ ra rằng tác động sẽ khác nhau ở các cộng đồng khác nhau.

Giảm khả năng tiếp cận điều trị

Khủng hoảng dược phẩm opioid trong cơn đại dịch
Ảnh minh họa, chụp tại Washington vào ngày 18 tháng 9 năm 2019, cho thấy các viên thuốc giảm đau opioid Oxycodon được giao theo đơn thuốc y tế. (Ảnh: ERIC BARADAT/AFP/Getty Images)

Hiệp hội Thuốc gây nghiện Hoa Kỳ (ASAM) cũng nói rằng đại dịch đã làm giảm khả năng tiếp cận điều trị vì bản thân các chương trình cộng đồng cũng chứa rủi ro tiềm ẩn.

AMA đánh giá cao ASAM đã linh hoạt trong việc cung cấp buprenorphin và methadone cho bệnh nhân có tiền sử rối loạn opioid. Cả hai loại thuốc này đều được chấp thuận để điều trị các phản ứng phụ khi cai nghiện opioid.

Dân biểu Vernon Buchanan nói rằng:“Cuộc khủng hoảng opioid đã phá hủy quá nhiều gia đình và sinh mệnh. Chúng ta không thể quên cuộc khủng hoảng này, ngay cả trong lúc đại dịch virus Trung Cộng hoành hành”.

Hoa Hạ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn