Tối hôm thứ Hai (16/11), các quan chức tiểu bang Georgia đã thông báo hàng nghìn lá phiếu đã không được lập bảng tại một quận của Georgia trong quy trình kiểm phiếu thông thường.

2.600 lá phiếu chưa kiểm đếm ở Quận Floyd chủ yếu dành cho Tổng thống Donald Trump. Phát hiện mới này đã làm giảm khoảng 800 phiếu bầu trong vị trí dẫn đầu tiểu bang của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden.

Ông Gabriel Sterling, người quản lý hệ thống bầu cử của tiểu bang thay cho Thư ký tiểu bang Brad Raffensperger, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo trực tuyến rằng các lá phiếu không được kiểm vì các quan chức trong quận này đã không tải chúng lên trong Đêm Bầu cử.

“Đây là lý do tại sao cần tiến hành kiểm toán lại. Không có vấn đề gì với bất kỳ thiết bị nào hay bất kỳ thứ gì, có vẻ như họ chỉ không quét những lá phiếu này hoặc thẻ không được đưa qua đúng cách,” ông nói.

“Vì vậy, thư ký tiểu bang nói rằng đây là một sai lầm rất đáng ngạc nhiên.”

Ông Raffensperger muốn giám đốc bầu cử của Quận Floyd từ chức vì những gì đã xảy ra, theo ông Sterling, “không thể cho phép chuyện xảy ra như vậy bởi vì đây là một vấn đề quá quan trọng”.

Tiến sĩ Tom Rees, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử của quận, nói với Epoch Times qua email rằng: “Chúng tôi đang cố gắng khớp số phiếu đếm tay với các kết quả trong ngày bầu cử của chúng tôi.”

“Chúng tôi đã thu hẹp vấn đề về một địa điểm bỏ phiếu sớm và đang tập trung vào đó. Việc đếm tay diễn ra rất tốt và tôi chắc chắn rằng nó là chính xác,” ông nói thêm.

Các yêu cầu bình luận được gửi đến Hội đồng Ủy viên Quận Floyd và chiến dịch tranh cử Trump đã không được phản hồi.

Trong một tuyên bố, Đảng Cộng Hòa Quận Floyd cho biết quận “xứng đáng nhận được điều tốt hơn thế”.

kiểm phiếu lại ở bang Georgia
Các nhân viên của Ủy ban Đăng ký và Bầu cử Quận Fulton xử lý các lá phiếu ở Atlanta, Georgia, vào ngày 4/11/2020. (Ảnh: Brandon Bell/Reuters)

Họ nói: “Điều này không thể xảy ra, từ trước đến giờ”.

Cho đến nay, không có tình huống tương tự nào đã phát sinh trong cuộc kiểm phiếu lại của Georgia, quy trình này được yêu cầu thực hiện bởi vì tỷ lệ chênh lệch giữa ông Trump và ông Biden là nhỏ hơn 1% khi các quan chức cho biết tất cả các lá phiếu đã được tính.

Theo kết quả kiểm phiếu không chính thức, ông Biden dẫn trước ông Trump chỉ hơn 14.000 phiếu, tương đương 0,28%. Đó là trước khi chưa tìm thấy những lá phiếu chưa được kiểm đếm.

Các quan chức đang điều tra một vụ rò rỉ nước ở Quận Fulton dẫn đến tạm dừng việc kiểm đếm các lá phiếu gửi qua thư vào Ngày Bầu cử và cũng đang điều tra lý do tại sao các quan chức ở đó lại yêu cầu các quan sát viên rời khỏi phòng kiểm phiếu.

Ông David Shafer, người đứng đầu Đảng Cộng Hòa của Georgia, nhiều lần cho biết các quan chức ở Quận Fulton đã yêu cầu những quan sát viên bầu cử rời đi trong đêm bầu cử chỉ để tiếp tục việc kiểm phiếu “trong bí mật”.

Quận Fulton cũng đã phải quét lại các lá phiếu vào tuần trước vì một vấn đề liên quan đến việc báo cáo về kiểm đếm phiếu trước đó.

Ngay cả với vụ phạm lỗi được phát hiện vào hôm thứ Hai, ông Sterling cho biết chiến thắng của ông Biden có lẽ sẽ không thay đổi.

Ông nói: “Chúng tôi không có lý do để tin rằng có điều gì đó sẽ xảy ra đến mức mà nó thực sự làm thay đổi đáng kể kết quả kiểm phiếu. Tình huống ở Quận Floyd là đáng tiếc. Chính bạn cũng biết đấy, thực ra là việc quản lý kém. Họ chỉ — chúng tôi đã không điều tra kỹ lưỡng về những gì thực sự đã xảy ra. Nhưng theo chúng tôi thấy, cho đến nay điều đó có vẻ như không lặp lại ở bất kỳ nơi nào khác.”

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn