Khi hình thái ý thức của ĐCSTQ bị phá sản, chính quyền nhiều tỉnh tại Trung Quốc đã đua nhau phát động “du lịch đỏ”, viện dẫn những lý do như “xóa đói giảm nghèo” và “phát triển công nghiệp”. Bỏ ra những khoản tiền khổng lồ để xây dựng các “điểm tham quan đỏ” ​​và tổ chức giáo dục tẩy não học sinh. Động thái của ĐCSTQ đã khiến người dân địa phương bất mãn.

Ngày 27/9, Tạp chí “Bitter Winter” ở nước ngoài đưa tin, thôn Viên Gia, ở thị trấn Đông Quách, huyện Diêm Hồ, thành phố Vận Thành, tỉnh Sơn Tây, là một trong những “khu du lịch đỏ” do ĐCSTQ phát triển, các bài hát nhạc đỏ được phát mỗi ngày.

" Khu du lịch đỏ" dài 1 km ở Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình của bitterwinter)
” Khu du lịch đỏ” dài 1 km ở Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình của bitterwinter)

Một nhân viên của khu cho biết: “Việc chính quyền tạo ra khu du lịch đỏ chủ yếu để học sinh mẫu giáo và tiểu học đi du lịch học tập, đồng thời bồi dưỡng tinh thần yêu nước, yêu đảng của học sinh”.

Nhân viên bán hàng tại một cửa hàng địa phương chia sẻ, cửa hàng bắt buộc phải trang trí theo phong cách thời Mao Trạch Đông, ban quản lý khu du lịch địa phương đã cung cấp chân dung Mao Trạch Đông. Tất cả nhân viên của cửa hàng đều phải tuyên thệ “đi theo đảng” dưới chân dung Mao Trạch Đông vào sáng thứ Hai hàng tuần.

Trên thực tế, Hồ Nam, Sơn Đông, Chiết Giang và nhiều nơi khác đã đầu tư rất nhiều vào “du lịch đỏ”. Giữa tháng 9, Tập Cận Bình đã đến thăm điểm “du lịch đỏ” ở Hồ Nam – phòng triển lãm “Nửa Chăn bông”. Sau khi nhấn mạnh “Gen đỏ”, ngày 27/9, thành phố Chu Châu của Hồ Nam đã mở “Chuyến xe chuyên dụng du lịch Chu Châu”, sử dụng dành riêng cho các hoạt động chủ đề “công nghiệp + du lịch đỏ” và tuyên bố rằng cách tiếp cận này là để “quyết tâm chống đói nghèo” cho quần chúng ở vùng giáp ranh giữa Hồ Nam và Giang Tây.

Tuyến đường sắt Cát Hoành đã được khai thông 6 năm, lần đầu tiên khai trương “Chuyến tàu du lịch đỏ” vào ngày 27/9.

Vào cuối tháng 9, một học sinh trung học cơ sở tại Trường Trung học số 8 Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang đã đến Lộc Thành, Chiết Giang để tham gia hoạt động “Nghiên cứu Học tập đỏ”. Nội dung bao gồm “học lịch sử đảng, đọc sách đỏ, xem di tích, hát đồng dao đỏ”…

"Điểm du lịch đỏ" trang trí rất nhiều ảnh Mao Trạch Đông. (Ảnh chụp màn hình của bitterwinter)
“Điểm du lịch đỏ” trang trí rất nhiều ảnh Mao Trạch Đông. (Ảnh chụp màn hình của bitterwinter)

Tạp chí Bitter Winter cũng đề cập, thôn Nhân Cư, huyện Bình Viễn, thành phố Mai Châu, tỉnh Quảng Đông, là một ngôi làng chủ yếu là người Hẹ (người Hakka), dân địa phương chủ yếu là sinh hoạt theo phong tục của người Hẹ. Bắt đầu từ năm 2018, các chính quyền địa phương của ĐCSTQ đã chi hàng chục triệu Nhân dân tệ (NDT) cải tạo biến nó thành một “ngôi làng đỏ”. Con đường xi măng do dân làng góp tiền xây dựng đã được chuyển đổi thành đường đá. Ở khắp các con đường và ngõ ngách, có thể thấy các biển hiệu, cờ đảng, và các khẩu hiệu như “Đả đảo chủ nghĩa đế quốc”, “Đả đảo cường hào chia ruộng đất” và “Truyền thừa gen đỏ”.

Một người dân lớn tuổi ở thôn Nhân Cư bất mãn bày tỏ: “Con đường này vốn có thể đi lại tốt, nhưng bây giờ trẻ em thì bị ngã, người già không cẩn thận sẽ bong gân chân, đi xe đạp, xe máy, quét dọn cũng không dễ dàng”.

Các phương tiện truyền thông địa phương ở Mai Châu cho rằng, đây là “chính quyền địa phương đã hết sức lắng nghe ý kiến ​​của quần chúng” và “được sự đồng tình nhất trí và ủng hộ của quần chúng.” Tuy nhiên, theo chia sẻ của dân làng địa phương nơi đây, “chính quyền không thương lượng bàn bạc đã tự ý đổ lại đường của chúng tôi” và dành tất cả tiền vào các việc ca ngợi Đảng Cộng sản.

Chính quyền thành phố Phúc Châu ở tỉnh Phúc Kiến đã biến Khu thắng cảnh Vu Sơn của địa phương thành “khu du lịch đỏ” vào năm 2019. Từ đường bên trong khu thắng cảnh đã được đổi thành “căn cứ giáo dục đỏ”, mở bục giảng đỏ liên quan và lập một tấm bia cho việc đọc lời thề khi gia nhập đảng.

Chính quyền thành phố Tri Bác tỉnh Sơn Đông đã chi hơn 10 triệu Nhân dân tệ (tương đương 1.4 triệu USD) để xây dựng các điểm du lịch đỏ như tượng Mao Trạch Đông và quảng trường lời thề. Ngày khai trương “Công viên chủ đề xây dựng đảng” ở địa phương, các quan chức ĐCSTQ đã yêu cầu mọi người dâng hương và đốt tiền giấy trước tượng Mao.

Ngày 22/9, nhà báo Tetsushi Takahashi, trưởng văn phòng Nikkei ở Trung Quốc chia sẻ, khi ông bay từ Bắc Kinh đến Tỉnh Cương Sơn vào đầu tháng 9, các nhân viên làm việc tại khách sạn cho biết: “Gần đây, tỷ lệ phòng có người thuê đạt 70% đến 80%. Đa số là đoàn khảo sát, rất hiếm khi có du lịch tự túc một người”.

Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, kể từ khi chính quyền Trump nâng cao cuộc đối đầu Trung Quốc – Hoa Kỳ, giới chính trị Mỹ bắt đầu phân biệt giữa “ĐCSTQ” và “Trung Quốc”. Đây được coi là đánh thẳng vào cốt lõi của vấn đề và khiến Bắc Kinh phải cảnh giác cao độ.

Cách đây không lâu, ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã bày tỏ, lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình là “một người tín ngưỡng thực sự vào một hình thái ý thức chủ nghĩa cực quyền đã phá sản.”

Lâm Thi Viễn
Thanh Mai biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn