Đại công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc đã thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã gây tổn hại đến hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của hãng này sau khi công bố sụt giảm doanh thu tại thị trường nước ngoài hôm 31/03.

Kinh doanh toàn cầu của Huawei bị tổn hại
Người dân ghé thăm gian hàng của Huawei trong sự kiện Đại hội Thế giới Di động ở Thượng Hải vào ngày 23/02/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Năm 2019, Huawei đã bị tổng thống Hoa Kỳ đương thời Donald Trump đưa vào danh sách đen xuất cảng và sau đó bị cấm tiếp cận các công nghệ quan trọng có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, gây ảnh hưởng đến khả năng thiết kế vi mạch bán dẫn cũng như nguồn linh kiện từ các nhà cung cấp bên ngoài của hãng này.

Lệnh cấm này đã khiến việc kinh doanh thiết bị cầm tay của Huawei chịu áp lực to lớn, theo đó hãng này phải bán mảng kinh doanh điện thoại thông minh giá rẻ cho một liên doanh gồm các đại lý và nhà phân phối vào tháng 11/2020 nhằm duy trì hoạt động.

Nhưng mức tăng trưởng ở các bộ phận kinh doanh khác cho thấy Huawei ghi nhận lợi tức ròng là 64.6 tỷ nhân dân tệ (9.83 tỷ USD) trong năm 2020, tăng 3.2% – so với mức tăng trưởng 5.6% của năm trước đó.

Về tác động của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, chủ tịch Hồ Hậu Côn (Ken Hu) của Huawei cho biết, “Điều này đã gây nhiều thiệt hại cho chúng tôi.”

“Trong năm 2020, chúng tôi đã chứng kiến mức tăng trưởng chậm lại và sinh tồn là điều không hề dễ dàng đối với chúng tôi,” ông Hồ cho biết trong một cuộc họp báo tại trụ sở chính của Huawei ở thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, hôm thứ Tư (31/03).

Sự tăng trưởng của Huawei là do thị trường nội địa, với doanh thu tại Trung Quốc tăng 15.4% lên mức 584.9 tỷ NDT.

Hoạt động kinh doanh của hãng này sụt giảm ở những nơi khác, với doanh thu giảm 12.2% xuống còn 180.8 tỷ nhân dân tệ ở Âu Châu, Trung Đông và Phi Châu. Doanh thu giảm 8.7% xuống 64.4 tỷ nhân dân tệ ở các khu vực còn lại của Á Châu và giảm 24.5% xuống 39.6 tỷ nhân dân tệ tại Mỹ Châu.

Chính phủ cựu TT Trump đã cứng rắn với Huawei và các công ty công nghệ khác của Trung Quốc, khi nói rằng thiết bị của các công ty này có thể bị Trung Cộng sử dụng để do thám người dân Hoa Kỳ hoặc gây rối loạn mạng lưới liên lạc. Luật pháp Trung Quốc buộc các công ty trong nước phải hợp tác với các cơ quan an ninh của Trung Cộng khi được yêu cầu.

Huawei nhất quyết phủ nhận có mối liên hệ với Trung Cộng, khi nói rằng đây là một công ty tư nhân gần như do các nhân viên công ty sở hữu. Một tổ chức công đoàn sở hữu 99.1% cổ phần của công ty này, đóng vai trò là nền tảng cho hơn 121,000 nhân viên sở hữu cổ phần. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2019 đã kết luận rằng những cổ phần này, không giống như cổ phần thông thường, không mang lại cho người lao động quyền sở hữu thực sự nào.

Năm ngoái cũng là thời điểm chứng kiến một loạt các quốc gia cấm nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới Huawei khỏi việc khai triển mạng 5G của họ, trong bối cảnh chính phủ cựu TT Trump đang nỗ lực cảnh báo các quốc gia về các mối đe dọa an ninh mà các công ty công nghệ có trụ sở tại Trung Quốc gây ra.

Hồi tháng 12/2020, Ủy ban Truyền thông Liên bang đã hoàn thiện các quy tắc yêu cầu các nhà mạng sử dụng thiết bị của Huawei hoặc ZTE, một công ty viễn thông khác của Trung Quốc, phải “gỡ bỏ và thay thế” các thiết bị đó. Các quy tắc này đã tạo ra một chương trình hoàn trả chi phí cho nỗ lực này và các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã phê chuẩn 1.9 tỷ USD để tài trợ cho chương trình hồi tháng 12/2020.

Tháng 03/2021, cơ quan quản lý đã chỉ định năm công ty Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, bao gồm: Công ty Công nghệ Huawei, Công ty ZTE, Công ty Thông tin liên lạc Hytera, Công ty Công nghệ kỹ thuật số Hàng Châu Hikvision và Công ty Công nghệ Dahua.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Do Cathy He thực hiện
Từ Huệ biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn