Ngày 20/9, ông Stephen Moore, một nhà kinh tế và cố vấn không chính thức của Tổng thống Donald Trump, đã nhấn mạnh dữ liệu điều tra dân số được công bố gần đây cho thấy tỷ lệ nghèo ở Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất kỷ lục vào năm 2019.

Stephen Moore, khách mời đặc biệt cho Dự án Tăng trưởng Kinh tế tại Quỹ Di sản ở Washington, vào ngày 14/5/2019. (Ảnh Samira Bouaou/ The Epoch Times)
Stephen Moore, khách mời đặc biệt cho Dự án Tăng trưởng Kinh tế tại Quỹ Di sản ở Washington, vào ngày 14/5/2019. (Ảnh Samira Bouaou/ The Epoch Times)

Cục Điều tra Dân số và Cục Thống kê Lao động (BLS) đã công bố một báo cáo vào ngày 15/9 cho thấy mức độ nghèo đói đã giảm xuống 10.5% vào năm ngoái, mức thấp kỷ lục, trong khi thu nhập trung bình của hộ gia đình tăng lên 69,000 USD, mức cao nhất được ghi nhận. 

“Vào năm 2019, tỷ lệ nghèo ở Hoa Kỳ thấp hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ khi nó được đo lường vào năm 1958”, ông Moore nói với người dẫn chương trình radio John Catsimatidis trên đài WABC 770 AM, theo tờ The Hill.

Ông Moore cho biết tiến trình này là do chính quyền TT Trump giảm thuế và liên tục thúc đẩy cắt giảm các quy định. Ông đã đưa ra khái niệm này trong cuốn sách năm 2018 của mình, có tựa đề “Trumponomics” (tạm dịch: “Kinh tế học kiểu Trump”)

Theo ông Moore, “TT Trump đã nói về điều này, nhưng giới truyền thông tỏ ra ngán ngẩm vì họ không muốn đưa những tin tích cực. Điều này nói lên một việc là Trumponomics — thuế thấp hơn, quy định thấp hơn, giao dịch thương mại tốt hơn, thúc đẩy năng lượng của Hoa Kỳ — những chính sách này không chỉ có lợi cho giới nhà giàu.”

Nền kinh tế đang bùng nổ đã giáng một đòn lớn vào quý 1 và quý 2 năm 2020 do các đợt phong tỏa liên quan đến sự bùng phát của virus Vũ Hán, thường được gọi là virus corona. Nền kinh tế đã phục hồi nhanh chóng kể từ đó, với tỷ lệ thất nghiệp giảm và thị trường việc làm nóng lên.

“Kể từ khoảng giữa tháng 5 … nền kinh tế đã hoạt động tốt hơn bất kỳ ai mong đợi. Văn phòng Ngân sách Quốc hội nghĩ rằng tỷ lệ thất nghiệp tại thời điểm này là khoảng 14% hoặc 15%. Trên thực tế, tỷ lệ thất nghiệp chỉ là 8.5%. Chúng ta đang tiến nhanh hơn dự kiến”, ông Moore nói.

“Tôi nghĩ chẳng còn hoài nghi gì về việc ông Trump sẽ tác động có lợi cho thị trường và việc làm hơn so với ông Biden.”

Theo số liệu điều tra dân số, thu nhập hộ gia đình tăng nhiều nhất đối với các nhóm thiểu số vào năm 2019. Mức tăng là cao nhất đối với nhóm người châu Á (trên 10%), tiếp theo là người da đen (gần 8%) và cộng đồng La Tinh (hơn 7%). Người da trắng chứng kiến thu nhập của họ tăng gần 6%.

Gần 63% các hộ gia đình kiếm được 50,000 USD trở lên vào năm 2019, tăng từ mức 60.5% của năm trước. Hơn 34% kiếm được 100,000 USD trở lên, tăng từ con số 31% của năm trước. Điều đó có nghĩa là gần 4 triệu hộ gia đình nữa đã có thể chạm mức thu nhập 100,000 USD.

Cục điều tra dân số đã thêm hai cảnh báo vào dữ liệu. Thứ nhất, phương pháp đo lường của nó đã thay đổi vào năm 2014, vì vậy các con số so sánh với năm 2013 trở về trước là khá khiên cưỡng. Thứ hai, Cục gặp một số khó khăn trong việc thu thập kết quả khảo sát do đại dịch, điều này có thể làm sai lệch dữ liệu. Sau khi điều chỉnh, văn phòng ước tính thu nhập trung bình thực sự đã tăng lên một chút dưới 67,000 USD, tăng khoảng 4% so với năm 2018. Con số này vẫn là mức cao nhất được ghi nhận.

Tỷ lệ nghèo đói là 11.1% vào năm 2019 sau điều chỉnh.

Các con số này nhấn mạnh sức mạnh của nền kinh tế năm 2019, vốn đã đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp nhất là 3.5%.

Tác giả: Ivan Pentchoikov (Petr Svab đã đóng góp cho bản tin này.)
Biên dịch: Hạ Thu

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn