Các doanh nghiệp dần mở cửa hoạt động sau khi bị buộc phải đóng băng vì đại dịch virus Trung Cộng. Nền kinh tế có thêm 4,8 triệu việc làm, tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 11,1%, thị trường chứng khoán cũng tăng điểm vượt trên kỳ vọng. 

Kinh tế Hoa Kỳ khởi sắc trở lại sau thời kỳ phong tỏa
Ảnh: Twitter Donald J Trump

Theo báo cáo của Bộ Lao động hôm 1/7 cho hay tháng 6 ghi nhận lượng tăng việc làm cao nhất từ trước đến nay, 4,8 triệu việc làm, tăng mạnh so với dự đoán là 3 triệu. Các nhà kinh tế được hãng Refinitiv khảo sát dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 13,3% trong tháng 5 xuống còn 12,3% trong tháng 6. Kết quả này cũng tốt hơn kỳ vọng.

TT Donald Trump ca ngợi thành tích này và cho rằng nền kinh tế sẽ nhanh chóng phục hồi trở lại.

Tất cả trở lại nhanh hơn chúng ta nghĩ,” ông Trump nói. “Chúng ta sẽ có một quý 3  tuyệt vời. Năm tới sẽ là một năm có nhiều việc làm đáng kể.”

Theo Fox News, báo cáo tháng 5 cũng được điều chỉnh tăng thêm 130,000 việc làm vào con số 2,7 triệu công việc. 

Trong tháng trước, tất cả các tiểu bang của Hoa Kỳ đã chuẩn bị kế hoạch tái mở cửa nền kinh tế sau vài tháng phải phong tỏa vì đại dịch virus Trung Cộng. Tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán sẽ vẫn cao do chính phủ vẫn yêu cầu áp dụng cách ly xã hội đặc biệt khi số ca nhiễm bệnh lại tăng mạnh trở lại.

Trước đại dịch, nền kinh tế Hoa Kỳ ở trạng thái tốt nhất trong vòng gần nửa thế kỷ qua với tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 3,5%. Trong 3 tháng dịch bệnh bùng phát, tổng cộng 48,4 triệu người đã phải xin trợ cấp thất nghiệp.

Hiện nay, hàng triệu người đã quay lại làm việc, nhưng những người vẫn chưa có việc làm đang đối mặt với những khó khăn tài chính. Chính quyền Liên bang ấn định cuối tháng 7 sẽ chấm dứt khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung 600 USD /tuần, tuy nhiên những diễn biến mới ngày càng nguy hiểm của đại dịch có thể khiến Washington phải thay đổi cách xử lý này.

Trong tuần này, số ca nhiễm virus Trung Cộng hằng ngày vượt mốc 50,000 khiến giới chức y tế quan ngại về tác động của việc thiếu tuân thủ giãn cách xã hội. Nếu dịch bệnh tăng cường khiến các doanh nghiệp lại phải đóng cửa thì hậu quả đối với nền kinh tế quốc gia sẽ rất khủng khiếp, các nhà kinh tế cảnh báo.

Disney đã hủy kế hoạch mở lại Disneyland ở California, Apple đóng cửa lại 32 cửa hàng ở 5 tiểu bang, và hãng Macy thông báo cắt giảm 3,900 lao động, xấp xỉ 3% tổng số lao động của hãng. Thống đốc tiểu bang Texas loan báo tạm ngừng kế hoạch mở cửa lại tiểu bang và ra lệnh đóng cửa trở lại toàn bộ các quán bar, giảm 50% sức chứa của nhà hàng.

Andrew Chamberlain thuộc hãng Glassdoor nói: “Báo cáo việc làm hôm nay là cái nhìn vào gương chiếu hậu. Với các ca nhiễm virus Trung Cộng tăng vọt trong tuần qua, nền kinh tế trong vài tháng tới khi mà làn sóng dịch bệnh thứ 2 bùng phát có thể đóng cửa hàng triệu doanh nghiệp nhỏ Hoa Kỳ và đóng băng việc tuyển dụng lao động”.

Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng các báo cáo việc làm tốt hơn kỳ vọng “là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy thị trường việc làm Hoa Kỳ có thể hồi phục trở lại và các doanh nghiệp Mỹ có thể mở cửa trở lại nhanh chóng như thế nào khi mà quốc gia cuối cùng có thể kiểm soát được virus Trung Cộng – đây là một lý do để lạc quan trong nhiều tháng tới”.

Các nhà kinh tế Hoa Kỳ dự báo kinh tế Hoa Kỳ hồi phục hoàn toàn vào năm 2021.

Trần Minh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn