Nền kinh tế Hoa Kỳ đã có thêm 1.763 triệu việc làm trong tháng 7, khiến tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 10.2%. Điều này phản ánh hoạt động kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục hồi phục sau các đợt phong tỏa do virus Trung Cộng.

Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết trong báo cáo được nhiều người theo dõi về “việc làm phi nông nghiệp” được công bố hôm 7/8, rằng đa số việc làm tăng thêm thuộc lĩnh vực dịch vụ, chiếm 1.72 triệu, trong khi lĩnh vực sản xuất chỉ thêm 26,000 việc làm. Trước đó, các nhà kinh tế đã dự đoán rằng nền kinh tế sẽ chỉ có thêm 1.6 triệu việc làm, theo thăm dò của FactSet, một công ty chuyên cung cấp dữ liệu.

Mặc dù đây là một con số tốt hơn mong đợi nhưng mức tăng việc làm trong tháng 7 vẫn kém xa so với mức tăng 4.8 triệu việc làm trong tháng 6 và mức tăng 2.7 triệu việc làm của tháng 5, đồng thời cho thấy mới có khoảng 40% lượng việc làm bị mất do tác động của việc phong tỏa được khôi phục. Điều đó cũng phản ánh đà phục hồi của thị trường lao động bị chậm lại từ hồi tháng trước, trong bối cảnh các trường hợp nhiễm virus Trung Cộng gia tăng tại nhiều khu vực ở Hoa Kỳ.

Ông Sung Won Sohn, giáo sư kinh tế và tài chính tại Đại học Loyola Marymount ở Los Angeles cho biết, “Động cơ đã mất lực đẩy và nền kinh tế đang bắt đầu chậm lại. Việc mất đà này sẽ còn tiếp diễn và mối quan tâm của tôi là mối liên hệ giữa sự bùng phát trở lại của virus cùng phản ứng chậm trễ của Quốc hội có thể sẽ thực sự đẩy thị trường lao động về trạng thái tăng trưởng âm”.

Báo cáo của Bộ Lao động Hoa Kỳ cho thấy các lĩnh vực có mức tăng việc làm lớn nhất là giải trí và khách sạn, tiếp đến là bán lẻ, lao động của chính phủ, dịch vụ chuyên môn và kinh doanh, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Kinh tế Hoa Kỳ tạo thêm 1.8 triệu việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 10.2%
Thay đổi việc làm theo ngành, báo cáo của Cục Thống kê Lao động được công bố vào ngày 7/8/2020. (Nguồn: BLS)

Các dữ liệu khác về thị trường lao động được công bố trong tuần này cho thấy số lượng công dân Hoa Kỳ đăng ký trợ cấp thất nghiệp đã giảm trong tuần trước xuống 1.2 triệu người từ mức 1.4 triệu người ở tuần trước đó. Dù đi ngược với xu hướng tăng trước đó, nhưng số lượng đơn đăng ký trợ cấp thất nghiệp mới hàng tuần vẫn vượt mức 1 triệu trong tuần thứ 20 liên tiếp. Điều này cho thấy đà phục hồi của thị trường lao động đang chững lại.

Hôm 6/8, một báo cáo từ công ty tư vấn nghề nghiệp Challenger, Grey & Christmas cho thấy các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đã cắt giảm 262,649 việc làm trong tháng 7, tăng 54% so với tháng trước. Tổng số thông báo tuyển dụng là 246,507 việc làm vào tháng trước, gần như khớp với số lượng nhân viên bị sa thải.

Ông Andrew Challenger, phó chủ tịch cao cấp tại Challenger, Grey & Christmas nhận định rằng, “Suy thoái còn lâu mới kết thúc, đặc biệt là khi các trường hợp nhiễm COVID vẫn đang tăng trên khắp cả nước. Người tiêu dùng đang mua ít hàng hóa và dịch vụ hơn, các doanh nghiệp vẫn đóng cửa và số trường hợp phá sản đang tăng lên”.

Nhiều nhà kinh tế cho biết con số hàng chục triệu công nhân thất nghiệp cho thấy rõ là cần có một gói cứu trợ khác. Tòa Bạch Ốc và Quốc hội đang xây dựng các gói cứu trợ tiếp theo, và tiến hành các cuộc đàm phán tìm kiếm sự đồng thuận giữa gói tổng thể 3.5 nghìn tỷ USD do Đảng Dân chủ đề xuất và mức giới hạn 1 nghìn tỷ USD do Đảng Cộng hòa đề ra.

Tác giả: Tom Ozimek

Biên dịch: Minh Trí

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn