Nền kinh tế Hoa Kỳ đã có thêm 1.763 triệu việc làm trong tháng 7, khiến tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 10.2%. Điều này cho thấy hoạt động kinh tế Hoa Kỳ đang tiếp tục hồi phục sau các đợt phong tỏa do virus Trung Cộng.

Vào ngày 7/8 trong báo cáo về “việc làm phi nông nghiệp” được nhiều người theo dõi, Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết đa số việc làm tăng thêm thuộc lĩnh vực dịch vụ — chiếm 1.72 triệu — trong khi lĩnh vực sản xuất chỉ thêm 26,000 việc làm. Trước đó, các nhà kinh tế đã dự đoán rằng nền kinh tế sẽ chỉ có thêm 1.6 triệu việc làm, theo thăm dò của công ty chuyên cung cấp dữ liệu FactSet.

Mặc dù đây là một con số tốt hơn mong đợi nhưng mức tăng việc làm trong tháng 7 vẫn kém xa so với mức tăng 4.8 triệu việc làm trong tháng 6 và mức tăng 2.7 triệu việc làm của tháng 5; đồng thời mới có khoảng 40% lượng việc làm bị mất do tác động của sự phong tỏa được khôi phục. Điều đó cũng nói lên đà phục hồi của thị trường lao động đang chậm lại, trong bối cảnh các ca nhiễm virus Trung Cộng tăng cao tại nhiều khu vực ở Hoa Kỳ.

Ông Sung Won Sohn, giáo sư kinh tế và tài chính tại Đại học Loyola Marymount ở Los Angeles cho biết, “Động cơ đã mất lực đẩy và nền kinh tế đang bắt đầu chậm lại; việc mất đà này sẽ còn tiếp diễn, và mối quan tâm của tôi là sự bùng phát trở lại của virus cùng phản ứng chậm trễ của Quốc hội có thể sẽ thực sự khiến thị trường lao động tăng trưởng âm”.

Báo cáo của Bộ Lao động Hoa Kỳ cho thấy các lĩnh vực có mức tăng việc làm lớn nhất là giải trí và khách sạn, tiếp đến là ngành bán lẻ, việc làm chính phủ, dịch vụ chuyên môn và kinh doanh, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Thay đổi việc làm theo ngành, báo cáo của Cục Thống kê Lao động được công bố vào ngày 7/8/2020 (Nguồn: BLS qua The Epoch Times)
Thay đổi việc làm theo ngành, báo cáo của Cục Thống kê Lao động được công bố vào ngày 7/8/2020 (Nguồn: BLS qua The Epoch Times)

Các dữ liệu khác về thị trường lao động được công bố trong tuần này cho thấy số người xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm còn 1.2 triệu người so với mức 1.4 triệu người trong tuần trước đó. Dù tình hình khởi sắc hơn, nhưng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới hàng tuần vẫn vượt mức 1 triệu trong tuần thứ 20 liên tiếp. Điều này cho thấy đà phục hồi của thị trường lao động đang chững lại.

Hôm 6/8, một báo cáo từ công ty tư vấn nghề nghiệp Challenger, Grey & Christmas cho thấy các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đã cắt giảm 262,649 việc làm trong tháng 7, tăng 54% so với tháng trước. Tổng số thông báo tuyển dụng là 246,507 việc làm vào tháng trước, gần như khớp với số nhân viên bị mất việc.

Ông Andrew Challenger, phó chủ tịch cao cấp tại Challenger, Grey & Christmas nhận định rằng, “Suy thoái còn lâu mới kết thúc, đặc biệt là khi các trường hợp nhiễm virus Trung Cộng vẫn đang tăng trên khắp cả nước. Người tiêu dùng đang mua ít hàng hóa và dịch vụ hơn, các doanh nghiệp vẫn đóng cửa, và số trường hợp phá sản đang tăng lên”.

Nhiều nhà kinh tế cho biết con số hàng chục triệu người thất nghiệp cho thấy rõ là cần có một gói cứu trợ khác. Tòa Bạch Ốc và Quốc hội đang xây dựng gói cứu trợ tiếp theo và tiến hành các cuộc đàm phán tìm kiếm sự đồng thuận giữa gói  3.5 nghìn tỷ USD do Đảng Dân chủ đề xuất và mức tối đa 1 nghìn tỷ USD do Đảng Cộng hòa đề ra.

Tác giả: Tom Ozimek 

Biên dịch: Minh Trí

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn