Trailblazer AnnaRose Rubright – cô gái 24 tuổi này đang là tiêu đề trên các tờ báo về nỗ lực không ngừng vượt qua bệnh tật của mình. Cô đã trở thành sinh viên đầu tiên mắc hội chứng Down tốt nghiệp bằng cử nhân của Đại học Rowan.

AnnaRose đã học tập chăm chỉ để duy trì điểm số xuất sắc của mình. Cô đã tốt nghiệp trường Cao đẳng Cộng đồng New Jersey Rowan năm 2017 trước khi chuyển lên Rowan University để tiếp tục chương trình cử nhân 4 năm.

Cô tốt nghiệp khóa 2020 với bằng Cử nhân Nghệ thuật về Phát thanh, Truyền hình, Phim và một chuyên ngành báo chí, đạt điểm trung bình 3.426.

AnnaRose tốt nghiệp khóa 2020 với bằng Cử nhân Nghệ thuật về phát thanh, truyền hình, và phim và một chuyên ngành báo chí, đạt điểm trung bình 3,426. (Ảnh Facebook /<a href="https://www.facebook.com/lin.rubright"> Lin Rubright</a>)
AnnaRose tốt nghiệp khóa 2020 với bằng Cử nhân Nghệ thuật về phát thanh, truyền hình, và phim và một chuyên ngành báo chí, đạt điểm trung bình 3,426. (Ảnh Facebook / Lin Rubright)

AnnaRose tốt nghiệp trường trung học Shawnee năm 2014. Cô ước mơ được vào đại học như bao bạn bè và đồng nghiệp khác; Cuối cùng cô cũng có được tấm bằng cử nhân.

“Con bé nghĩ về bản thân và những điều nó thực sự muốn làm”, mẹ của AnnaRose – Lin – nói với kênh CBS Philadelphia. “Khi con bé quyết định làm điều nó muốn, nó sẽ nỗ lực mọi cách để đạt được điều đó”, bà nói. 

Lin nhớ lại con gái bà đã chiến đấu với những giây phút thất vọng triền miên trong quá trình học, nhưng qua đó bà cũng lại thấy được quyết tâm mạnh mẽ của Anna khi vượt qua mọi khó khăn đó. “Tôi đặt ra quy tắc cho mình và quyết tâm thực hiện nó”, AnnaRose nói. 

Lin nhớ lại con gái bà đã chiến đấu với những giây phút thất vọng triền miên trong quá trình học, nhưng qua đó bà cũng lại thấy được quyết tâm mạnh mẽ của Anna để vượt qua mọi khó khăn đó. (Ảnh Facebook / <a href="https://www.facebook.com/annarosehrubright22">AnnaRose Rubright</a>)
Lin nhớ lại con gái bà đã chiến đấu với những giây phút thất vọng triền miên trong quá trình học, nhưng qua đó bà cũng lại thấy được quyết tâm mạnh mẽ của Anna để vượt qua mọi khó khăn đó. (Ảnh Facebook / AnnaRose Rubright)

Do thời điểm AnnaRose nhận bằng cử nhân rơi đúng vào dịch viêm phổi Vũ Hán, trường Đại học Rowan cũng phải tạm thời đóng cửa và thực hiện giãn cách xã hội. Việc trao bằng đã diễn ra trực tuyến vào ngày 8 tháng 5 năm 2020, nhưng buổi lễ vẫn khiến cho AnnaRose thấy “cảm động”.

Chủ tịch Thượng viện New Jersey Stephen Sweeney, người phát biểu đặc biệt cho buổi lễ tốt nghiệp trực tuyến của Đại học Rowan, cũng ca ngợi AnnaRose vì đã chứng minh cho những người không ủng hộ cô rằng họ đã sai.

“Đừng chỉ nhìn vào bề ngoài của một người và cho rằng họ tàn tật thì họ không thể làm gì cả. Hãy nhìn vào AnnaRose và xem những gì cô ấy đã đạt được”, Ông Sweeney nói. Con gái của ông cũng mắc hội chứng Down. 

“Đừng chỉ nhìn vào bề ngoài của một người và cho rằng họ tàn tật thì họ không thể làm gì cả. Hãy nhìn vào AnnaRose và xem những gì cô ấy đã đạt được”, Ông Sweeney nói. (Ảnh Facebook /<a href="https://www.facebook.com/annarosehrubright22"> AnnaRose Rubright</a>)
“Đừng chỉ nhìn vào bề ngoài của một người và cho rằng họ tàn tật thì họ không thể làm gì cả. Hãy nhìn vào AnnaRose và xem những gì cô ấy đã đạt được”, Ông Sweeney nói. (Ảnh Facebook / AnnaRose Rubright)

John Woodruff, giám đốc phòng Trợ giúp Khuyết tật tại Đại học Rowan, cho biết 2,400 sinh viên khuyết tật đang học tại Rowan trong năm học 2019–2020 đều phải tuân theo các quy tắc và tiêu chuẩn như mọi sinh viên khác.

“Các tiêu chuẩn không thấp hơn. Họ đều có cùng tiêu chuẩn trong việc tham dự và thi cử để hoàn tất khóa học”, Woodruff nói với tờ Forbes.

Tuy nhiên, các sinh viên khuyết tật tại Đại học Rowan được khuyến khích sử dụng các dịch vụ hỗ trợ tại trường, chẳng hạn như tìm người dạy kèm và tham gia hội thảo kỹ năng học tập.  

“Đây là điều hiếm có! Thành tích học tập của cô ấy thật đáng kinh ngạc!” Woodruff nói về thành công của AnnaRose. “Tôi nghĩ đó chính là minh chứng cho sự kiên trì không bỏ cuộc của cô ấy.” 

Nhớ lại thời học sinh của con gái mình, Lin, mẹ cô, nói rằng thường thấy AnnaRose học tập rất chăm chỉ. “Trong suốt thời gian đi học, con bé không còn nhiều thời gian cho các hoạt động khác. Con bé thường ngồi ở bàn bếp, say sưa chăm chỉ học; bởi vì những gì bạn hoặc tôi chỉ mất 20 phút để đọc thì AnnaRose có thể sẽ phải mất từ một đến ba giờ, tùy theo ngữ cảnh và từ vựng”, mẹ cô nói với Forbes.

“Có những lúc tôi nhìn thấy sự thất vọng của con gái mình. Tôi đã chứng kiến những đấu tranh dằn vặt của con bé, và tôi đã nói với AnnaRose rằng, ‘Con có bằng cao đẳng rồi, và con có thể xem như học xong rồi.’ Nhưng con bé đã không từ bỏ”, Lin nói.

AnnaRose còn trở thành người biện hộ cho bản thân và những người khuyết tật khác, thậm chí diễn thuyết trước hội đồng tại Liên Hợp Quốc. (Ảnh Facebook / <a href="https://www.facebook.com/profile.php?id=100004292595067">Frank Ieradi</a>)
AnnaRose còn trở thành người biện hộ cho bản thân và những người khuyết tật khác, thậm chí diễn thuyết trước hội đồng tại Liên Hợp Quốc. (Ảnh Facebook / Frank Ieradi)

Bên cạnh việc học hành, AnnaRose còn trở thành người cổ vũ cho chủ trương “hòa nhập tốt hơn cho bản thân và những người khuyết tật khác”; thậm chí cô còn diễn thuyết trước hội đồng tại Liên Hợp Quốc. Là người lớn tuổi nhất trong sáu chị em, cô cảm thấy có trách nhiệm trở thành một tấm gương sáng cho các em. 

Thanh niên khuyết tật đang ngày càng quan tâm đến giáo dục sau trung học (báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Đặc biệt Quốc gia). Tuy nhiên, chỉ 34% những người ghi danh học đại học hoàn thành chương trình bốn năm. AnnaRose đã trở thành hình tượng đi đầu và mở đường cho những người khác theo bước chân cô. 

Theo CBS Philadelphia, hiện giờ AnnaRose đang có tham vọng mới, cô muốn trở thành một doanh nhân. Từ tháng 5 năm 2020, cô đang tập trung vào việc thành lập công ty sản xuất mô hình gia đình. 

“Đôi khi tôi nghĩ rằng sự cống hiến hết mình của AnnaRose đã truyền cảm hứng cho tất cả thành viên trong gia đình tôi”, mẹ Anna chia sẻ.

Tác giả: Louise Bevan

Biên dịch: Từ Tịnh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn