Sự căng thẳng, cô lập và thiếu kết nối giữa người với người khiến tình trạng nghiện và sử dụng ma túy quá liều tăng đột biến

Lạm dụng ma túy
Anh Chris Berry tại Quỹ McShin, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng tại Richmond, Virginia, hôm 12/05/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Anh Jerry Barton đã mất tất cả những người thân vì opioid. Đầu tiên, anh mất đi chị gái của mình. Tiếp đến là bạn gái. Rồi sau đó, anh mất một người bạn thân vì tự tử do nghiện ngập. Và, vào tháng Hai, anh phát hiện người bạn thân nhất thuở ấu thơ của mình cũng đã qua đời vì sử dụng thuốc giảm đau opioid quá liều.

Trước khi xảy ra đại dịch và các đợt phong tỏa, anh Barton đã không đụng đến thuốc kích thích 21 tháng. Nhưng sự cô lập, căng thẳng và thiếu kết nối giữa người với người đã khiến anh bị tổn thương.

“Thật đáng buồn,” anh Barton nói với The Epoch Times bên trong một cơ sở cai nghiện của Quỹ McShin, một tổ chức bất vụ lợi hỗ trợ cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng ở Virginia. “Điều này làm tôi rất phiền chán – trên thực tế, nó đã dẫn đến việc tôi tái nghiện.”

Không có các nhóm gặp mặt trực tiếp để hỗ trợ tinh thần, anh Barton đã tham gia một số cuộc họp trực tuyến, nhưng bầu không khí chán chường của các cuộc họp đó khiến anh che giấu con người thật của mình. Sống đơn độc giữa đợt phong tỏa, anh nghĩ rằng mình sẽ không thể tái nghiện chỉ với một lần dùng thuốc.

Lạm dụng ma túy
Ảnh chân dung những người đã qua đời vì nghiện opioid, được treo trên một cái cây tại Quỹ McShin, một tổ chức bất vụ lợi hỗ trợ cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng ở Richmond, Virginia, hôm 12/05/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
Lạm dụng ma túy
Khu vườn tưởng niệm tại Quỹ McShin, một tổ chức bất vụ lợi hỗ trợ cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng ở Richmond, Virginia, hôm 12/05/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Nhưng từ lần thử này đã sớm dẫn đến việc anh sử dụng heroin, crack và cocaine. Vào cuối đợt tái nghiện, anh Barton đã dùng đến thuốc gây ảo giác meth và acid.

Nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng lạm dụng ma túy đã tăng đột biến trong năm vừa qua. Theo ODMAP, một ứng dụng chuyên cung cấp dữ liệu về các ca nghi ngờ lạm dụng ma túy theo thời gian thực, kể từ ngày 19/03/2020, gần 62% các quận tham gia đã báo cáo số ca bị phản ứng thuốc tăng.

Nếu quan sát kỹ hơn thì số lượng báo cáo về các trường hợp nghi ngờ bị phản ứng thuốc đã tăng 18% khi so sánh giữa các tuần trước và sau khi các tiểu bang thi hành lệnh ở nhà bắt buộc. Theo bà Regina LaBelle, quyền giám đốc Văn phòng Chính sách Kiểm soát Ma túy Quốc gia, trong năm ngoái, các loại ma túy tổng hợp được sản xuất trái phép là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong do dùng thuốc quá liều hơn bất cứ chất gây nghiện nào khác.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) phát hiện rằng, đến cuối tháng 05/2020, đã có hơn 81,000 ca tử vong do lạm dụng ma túy xảy ra ở Hoa Kỳ trong vòng 12 tháng – “số ca tử vong do lạm dụng ma túy cao nhất từng được ghi nhận trong khoảng thời gian 12 tháng,” theo dữ liệu sơ bộ được công bố hồi tháng 12/2020. Giám đốc CDC đương thời – ông Robert Redfield – cho biết vào thời điểm đó đại dịch “đã ảnh hưởng nặng nề đến những người mắc chứng rối loạn sử dụng chất gây nghiện.”

Ông John Shinholser, chủ tịch và đồng sáng lập của tổ chức McShin Recovery Resource Foundation, người từng cai nghiện thành công và tái hòa nhập cộng đồng được một thời gian dài kể từ năm 1982, cho biết ông đã chứng kiến “sự bùng nổ” số ca tái nghiện do các đợt phong tỏa.

Ông nói, “Sự căng thẳng tăng vọt trong mùa COVID.”

Ông John Shinholser
Ông John Shinholser, chủ tịch và đồng sáng lập Quỹ McShin, một tổ chức bất vụ lợi hỗ trợ cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng, ở Richmond, Virginia, hôm 12/05/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
Ông John Shinholser
Ông John Shinholser, chủ tịch và đồng sáng lập Quỹ McShin, một tổ chức bất vụ lợi hỗ trợ cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng diễn thuyết trong một cuộc họp ở Richmond, Virginia, hôm 12/05/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

“Một điều mà tôi cố gắng gây ấn tượng cho mọi người là khi quý vị phát hiện ra mình cần cai nghiện, quý vị phải học được ‘bài học về sự kiên nhẫn,’ bởi vì sẽ mất khoảng hai đến ba năm để tái lập trình bộ não của quý vị trong việc thực hiện những điều đúng đắn một cách thường hằng,” ông nói với The Epoch Times tại văn phòng của mình. 

Theo Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ, hầu hết fentanyl bất hợp pháp ở Hoa Kỳ “được sản xuất trong các phòng thí nghiệm bí mật ở Trung Quốc và có đặc tính opioid mạnh khiến nó trở thành một loại ma túy hấp dẫn người ta sử dụng.” 

Ông Shinholser nói, “Thậm chí quý vị không thể có được một bài đăng trên Facebook đàng hoàng từ Trung Quốc, nhưng họ đã đẩy hàng tấn fentanyl đến đất nước này.”

Vật lộn với nỗi đau

Anh Chris Berry đã phải chiến đấu với chứng nghiện từ hồi nhỏ. Cha anh nghiện rượu, còn mẹ anh nghiện ma túy. Trong những năm ngồi trên ghế nhà trường, anh đã chơi bóng rổ hăng say cho đến khi bị một chấn thương đầu gối nặng. Anh được kê đơn dùng thuốc giảm đau có chứa opioid, loại thuốc có thể được coi là cửa ngõ [đầu tiên] mở đường cho chứng nghiện của anh.

Anh Berry đã chuyển đến trung tâm cai nghiện của McShin hồi tháng Hai sau khi anh bị hai kẻ cắp hành hung vì 26 USD. Cuối cùng họ đã đánh gãy mũi anh. Bất chấp diện mạo cứng cỏi của mình, Berry cho biết thật ra anh có rất nhiều nỗi sợ, và anh dựa vào các loại thuốc để che giấu chúng.

“Trong quá trình đó, tôi đã đánh mất chính mình khi trở thành quá nhiều người khác nhau và đeo quá nhiều lớp mặt nạ khác nhau,” anh nói với The Epoch Times. “Con người thật của tôi đã được ngụy trang tốt đến nỗi tôi không thể tìm thấy anh ta được nữa rồi.”

Nghiện ma túy “đã trở thành đại dịch của tôi trong 30 năm,” anh nói, và cho biết thêm rằng nghiện là một vấn nạn ẩn giấu ảnh hưởng đến nhiều người.

Anh nói, “Quý vị có thể dùng chi giả để thay thế cho chi cụt khi chi đó bị cắt đi. Nhưng khi linh hồn của quý vị bị bức tử, thì không cách gì có thể thay thế được. Thật khó vì quý vị không thể dễ dàng nhận ra được điều này bằng mắt thường khi nhìn từ xa.”

Anh Berry cho biết các cuộc họp trên Zoom trong thời gian phong tỏa không giúp gì được cho anh.

Anh nói, “Tôi không kết nối theo cách đó. Tôi cần ôm lấy mọi người, tôi cần biết rằng chúng ta đang chạm tới được nhau. Là một người mới, tôi không biết rằng lẽ ra mình đã có thể không dùng thuốc trong đại dịch này.”

Hơn 13% người trả lời trong một cuộc khảo sát của CDC hồi tháng 08/2020 cho biết họ “bắt đầu hoặc tăng cường sử dụng chất kích thích để đối phó với căng thẳng hoặc cảm xúc liên quan đến COVID-19.”

Lạm dụng ma túy
Anh Jerry Barton tại Quỹ McShin, một tổ chức bất vụ lợi hỗ trợ cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng ở Richmond, Virginia, hôm 12/05/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
cuộc gặp với ông John Shinholser
Người tham dự cuộc gặp với ông John Shinholser, chủ tịch và đồng sáng lập của Quỹ McShin, một tổ chức bất vụ lợi hỗ trợ cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng ở Richmond, Virginia, hôm 12/05/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Và một báo cáo hồi tháng 09/2020 nghiên cứu kết quả xét nghiệm ma túy trong nước tiểu của 150,000 bệnh nhân được công bố trên tạp chí y khoa JAMA Network đã cho thấy một xu hướng đáng lo ngại: số người được chẩn đoán là đang mắc hoặc có nguy cơ mắc chứng rối loạn sử dụng chất gây nghiện “đối với cocaine, fentanyl, heroin và methamphetamine bất hợp pháp tăng đáng kể trong khoảng thời gian từ 4 tháng trước khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp COVID-19 đến 4 tháng sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp COVID-19.”

Anh Berry liên tục tỏ ra xúc động trong suốt cuộc phỏng vấn khi nhớ lại quá trình cai nghiện rồi lại tái nghiện trong suốt cuộc đời của mình. Một trong những vòng xoáy nghiện ngập tồi tệ nhất của anh xảy ra khi anh tìm thấy mẹ mình đã qua đời vào năm 2017. Anh đã tái nghiện chỉ trong vòng 30 phút và uống một loạt các loại thuốc giảm đau của bà trong khi chờ cảnh sát.

Anh Berry cho biết đức tin đã giúp anh tồn tại đến bây giờ, ở tuổi 46.

Hai ngày sau khi được The Epoch Times phỏng vấn, các nhân viên tại McShin cho biết anh Berry đã được tìm thấy [trong tình trạng bất tỉnh nhân sự] trong phòng tắm, nghi do bị phản ứng thuốc. Anh đã nhanh chóng được đưa đến bệnh viện cấp cứu và đặt máy thở. Đến sáng ngày 17/05, anh vẫn chưa tỉnh lại.

Trong một văn bản, ông Shinholser cho biết có thể mất nhiều ngày để tìm ra nguyên nhân gây ra vụ việc. Ông suy đoán rằng anh Berry đã ăn vào thứ gì đó có chứa fentanyl, hoặc đó có thể là một cơn đau tim tự nhiên, vì anh ấy đang có nhiều vấn đề về sức khỏe. Ông Shinholser cho biết nếu anh Berry qua đời và được xác nhận là đã sử dụng ma túy quá liều, đây sẽ là ca tử vong do bị phản ứng thuốc thứ hai xảy ra ở một cơ sở cai nghiện trong lịch sử 17 năm của trung tâm này.

Suy thoái kinh tế do các đợt phong tỏa toàn bang cũng là một yếu tố [gây ra vấn nạn này]. Theo Kaiser Family Foundation (KFF), một tổ chức bất vụ lợi tập trung vào các vấn đề y tế quốc gia, người lớn trong các gia đình bị mất việc làm hoặc có thu nhập thấp có “tỷ lệ mắc các triệu chứng bệnh tâm thần cao hơn so với những người không có việc làm hoặc bị mất thu nhập” (53% so với 32%). 

Giống như anh Berry, anh Barton bị nghiện opioid ngay từ khi còn nhỏ vì những lý do ngoài tầm kiểm soát của anh. Thời trung học, anh [Barton] bị vẹo cột sống và được kê đơn dùng thuốc giảm đau opioid. Sau đó, anh bỏ được chứng nghiện của mình và trở thành một người thợ cơ khí trong vòng 24 năm, cho đến khi anh bị thoát vị đĩa đệm và cần đến thuốc giảm đau mạnh, khiến cho cơn nghiện tái hồi.

Khi các biện pháp phong tỏa bắt đầu nới lỏng trong năm nay, anh Barton đã bắt đầu trở nên tích cực hơn trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ. Anh hiện là trưởng nhóm bệnh nhân trong cơ sở cai nghiện mình ở, một nơi mà những người nghiện đang phục hồi có thể tiếp cận trung tâm McShin và các hoạt động của trung tâm, cũng như kết cấu và trách nhiệm pháp lý trong cơ sở này.

Sự kết nối giữa người với người

Khi ông Shinholser hướng dẫn tham quan trung tâm và mô tả các chương trình đa dạng mà họ cung cấp, một số người nghiện đang trong quá trình phục hồi đã đến chào hỏi. Họ thường chia sẻ rằng [chính] phong cách cá nhân, sự chân thành và hài hước của ông Shinholser đã giúp họ trụ lại.

Những người được The Epoch Times phỏng vấn cho biết ông Shinholser và các nhân viên khác tại tổ chức này đã cứu mạng họ bằng cách cung cấp cho họ một nhóm hỗ trợ không phán xét và một người mà họ có thể tin tưởng.

Lạm dụng ma túy
Cô Monique Runge tại Quỹ McShin, một tổ chức bất vụ lợi hỗ trợ cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng ở Richmond, Virginia, hôm 12/05/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
chủ tịch sáng lập Quỹ McShin
Ông John Shinholser, chủ tịch và đồng sáng lập Quỹ McShin, một tổ chức bất vụ lợi hỗ trợ cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng, ôm một phụ nữ ở Richmond, Virginia, hôm 13/05/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Tại một buổi họp nhóm do ông Shinholser chủ trì, bầu không khí chan hòa và mọi người chăm chú tham gia thảo luận. Theo dữ liệu từ năm 2017 đến năm 2020, hơn 68% cựu bệnh nhân của McShin “vẫn tham gia vào việc cai nghiện” sau khi rời đi và hơn 65% đã được tuyển dụng.

“Những người này, họ là những thiên thần,” anh Berry nói khi đề cập đến các nhân viên của McShin. “Quý vị phải có một điều gì đó đặc biệt bên trong mình để vượt qua được cơn nghiện, và sau đó sẵn sàng quay trở lại với trung tâm để giúp người khác thoát khỏi sự nghiện ngập.”

Bản thân nhiều nhân viên của McShin cũng từng là những người nghiện ma túy.

Cô Monique Runge từng đến đây để cai nghiện rượu, một vấn đề bắt đầu xảy ra ở thời trung học [của cô]. Cô Runge nói với The Epoch Times rằng cô từng nghiện đến mức phải uống rượu vài giờ một lần, ngay cả khi đang ngủ. Nếu không, cơ thể cô sẽ run rẩy và cô sẽ cảm thấy buồn nôn.

Giống như những người khác, chứng nghiện của cô trở nên tồi tệ hơn trong thời gian diễn ra các đợt phong tỏa vì đại dịch vì cô bị cô lập ở nhà. Cô chỉ mạo hiểm ra ngoài mua rượu, và chi khoảng 400 USD mỗi tuần cho thức uống này.

Ban đầu cô Runge e ngại về việc phải ở trong một cơ sở cai nghiện, nhưng sau khi gặp ông Shinholser và các nhân viên khác, nỗi sợ hãi của cô đã được xua tan. Cô hiện đang làm lễ tân tại trung tâm McShin.

Do Bowen Xiao thực hiện
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn