Một cuộc khảo sát mới của công ty tư vấn Deloitte (pdf) đã phát hiện ra người Mỹ đang thay đổi thói quen mua sắm trong kỳ nghỉ năm nay.

Theo nghiên cứu hàng năm, 11.5% người Mỹ sẽ không chi tiêu gì vào quà, thẻ quà tặng, hoặc bất kỳ vật phẩm nào khác để giải trí. Đây là tỷ lệ phần trăm cao nhất cho lựa chọn này kể từ khi công ty này bắt đầu theo dõi thói quen nghỉ lễ của người tiêu dùng.

Điều gì khiến người Mỹ trở nên tiết kiệm? Mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, nhà đầu tư, và cử tri hiện nay là lạm phát .

Theo cuộc khảo sát, 39% người tiêu dùng có thể chi tiêu nhiều hơn trong năm nay cho rằng điều này là do giá cả cao hơn nói chung. Một nửa số người tiêu dùng nói họ sẽ chi tiêu ít hơn trong năm nay cho rằng điều đó là do chi phí thực phẩm cao hơn.

Cuộc khảo sát cũng nhấn mạnh “câu chuyện về hai kỳ nghỉ”, với khoảng cách đáng kể trong kế hoạch mua sắm giữa các nhóm thu nhập cao và thấp. Báo cáo bán lẻ kỳ nghỉ cho thấy các hộ gia đình Hoa Kỳ có thu nhập hàng năm từ 100,000 USD trở lên sẽ chi 2,624 USD vào dịp Giáng sinh này, tăng 15%. Các hộ gia đình kiếm được ít hơn 50,000 USD mỗi năm sẽ chi 536 USD, giảm 22% so với năm 2020.

Ông Stephen Rogers, giám đốc điều hành bộ phận ngành hàng tiêu dùng của Deloitte, cho biết “Câu chuyện về hai kỳ nghỉ lễ này là sự phản ánh khá tốt câu chuyện về hai trận đại dịch, phải không? Điều gì bắt đầu khi một cuộc khủng hoảng sức khỏe chuyển thành một cuộc khủng hoảng tài chính nếu quý vị ở [nhóm] thu nhập thấp hơn.”

“Những người trong chúng ta có khoản đầu tư vào 401ks đã làm khá tốt. Quý vị có thể thấy từ năm 2019 đến năm 2021, nhóm thu nhập thấp hơn đang chi tiêu gần một nửa so với những gì họ đã từng chi tiêu. Và nhóm thu nhập cao hơn gần như chi gấp đôi những gì họ từng chi tiêu vào hai năm trước.”

Lạm phát buộc gần 12% người Mỹ từ bỏ quà tặng Giáng sinh
Anh Marko Novcic, 23 tuổi, giúp một cặp vợ chồng chọn cây Giáng sinh tại North Pole Xmas Trees ở Nashua, NH, hôm 21/11/2021. (Ảnh: Joseph Prezioso/AFP qua Getty Images)

Mọi thứ đều trở nên đắt đỏ hơn trong mùa Giáng sinh năm nay, từ thực phẩm, cây cối đến năng lượng. Những điều kiện này có thể tạo ra một Giáng sinh khó khăn về tài chính cho nhiều gia đình, khi Cứu Thế quân (Salvation Army) chuẩn bị cho một đợt nhu cầu tương đương với cuộc Đại Suy thoái hơn một thập kỷ trước.

Ông Josh Bivens, giám đốc nghiên cứu của Economic Policy Institute, nói với  Bloomberg: ” Bất kỳ thứ gì trong ngắn hạn gây sức ép cho ngân sách các gia đình khắp nơi sẽ tạo ra căng thẳng và tổn hại lớn hơn cho các hộ gia đình thu nhập thấp bởi vì họ có ít khả khả năng hấp thụ được điều đó.”

Giáng sinh sẽ đắt hơn trong năm nay

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã chỉ ra trong một báo cáo gần đây (pdf) rằng giá cây Giáng sinh tươi đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2015. Ví dụ, một cây Tannenbaum trung bình sẽ được bán với giá cao hơn 30%.

Nguồn cung cấp cây nhân tạo và cây tươi sống cũng đang bị thu hẹp. Tình hình đã lan rộng đến mức Ikea đã xác nhận rằng họ sẽ không bán cây Giáng sinh ở Canada trong năm nay.

Nhiều gia đình sẽ sớm chuẩn bị cho bữa tối Giáng sinh liên quan đến món trung tâm là gà tây. Liên đoàn Cục Trang trại Hoa Kỳ (AFBF) đã  ước tính rằng chi phí của một con gà tây nặng 16 pound trong năm nay đã tăng 24% lên mức giá trung bình là 23.99 USD. Tất cả các mặt hàng thông thường cũng sẽ đắt hơn, từ khoai tây chiên đến bánh cuộn bữa tối.

Quý vị có muốn tặng năm chiếc nhẫn vàng cho người thân yêu hay xem 11 người thổi kèn ống tại một buổi hòa nhạc không? Theo Chỉ số giá Giáng sinh PNC hàng năm, chi phí thực sự của việc đón Giáng sinh trong giai điệu truyền thống “12 ngày Giáng sinh” tăng 5.4% so với năm 2019.

Bà Amanda Agati, giám đốc đầu tư của PNC Asset Management Group, cho biết trong một tuyên bố: “So sánh dữ liệu năm 2019 là thước đo tốt hơn về tác động của lạm phát, trước khi ảnh hưởng của đại dịch ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Chúng tôi đang cố gắng bình thường hóa việc so sánh bằng cách loại trừ việc đại dịch chỉ xảy ra trong một thế kỷ đã có tác động quá lớn đến dữ liệu của năm ngoái.” 

Nhưng đây là tiêu chuẩn trên toàn thị trường, vì nhiều chuyên gia dự đoán rằng đây sẽ là lễ Giáng sinh đắt đỏ nhất trong 30 năm qua. Giá cao hơn được thúc đẩy bởi cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu đang gia tăng và nhu cầu quốc tế mạnh mẽ đồng thời với sản lượng và hàng tồn kho không theo kịp.

Bà Agati khuyến nghị giám sát chặt chẽ doanh số bán lẻ, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân và tâm lý người tiêu dùng là những chỉ số quan trọng cho thấy một kỳ nghỉ lễ thành công hay đáng thất vọng.

Mua sắm có làm giá cao hơn không?

Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia (NRF), tổ chức thương mại lớn nhất trong ngành, đang  dự đoán rằng doanh số bán hàng sẽ tăng 10.5% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức kỷ lục 859 tỷ USD.

Lạm phát buộc gần 12% người Mỹ từ bỏ quà tặng Giáng sinh
Mọi người đi dạo với túi mua sắm tại trung tâm mua sắm Roosevelt Field ở Garden City, New York, hôm 07/12/2018. (Ảnh: Shannon Stapleton/Reuters)

Một số nhà kinh tế tin rằng những dự báo lạc quan này là hợp lý. Tiền lương đang tăng lên, mặc dù giá cả leo thang và chi phí sinh hoạt cao hơn đè nặng lên những khoản thu nhập này. Nhiều người Mỹ không lo lắng trước đại dịch virus của ĐCSTQ đã tích lũy được khoản tiết kiệm vào năm 2020, giúp họ có cơ hội chi tiêu nhiều hơn trong các kỳ nghỉ.

Nhà kinh tế cấp cao của BMO, Sal Guatieri đã viết trong một báo cáo nghiên cứu: “Khi làn sóng Delta rút đi, chi tiêu của người tiêu dùng đang tăng cao hơn, với dữ liệu mới nhất cho thấy tỷ lệ lấp đầy khách sạn và lượt ghé thăm nhà hàng tăng lên. Doanh số bán hàng trong dịp lễ có vẻ sẽ rất mạnh trong năm nay… nếu các cửa hàng có thể tìm đủ nhân công để giao hàng.”

Tuy nhiên, do sự chậm trễ của việc vận chuyển ảnh hưởng đến các công ty đang cố gắng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, giá cả sẽ tăng lên để đáp ứng với sự mất cân bằng cung và cầu. Các chuyên gia tài chính khẳng định rằng các doanh nghiệp này tự tin rằng người mua hàng có thể chấp nhận mức giá cao hơn này bởi vì họ sẵn sàng trả thêm.

Ông Gus Faucher, nhà kinh tế trưởng tại PNC, nói với CNN Business rằng, “Người tiêu dùng đang phải trả giá cao hơn vì có ít cơ hội mua hàng hóa khác. Nếu máy rửa bát của quý vị bị hỏng và bạn cần một cái mới, và máy rửa bát đang thiếu, quý vị sẵn sàng trả thêm. Tương tự với các sản phẩm gia dụng như chất tẩy rửa, kem đánh răng, hoặc đồ chơi. Điều đó cho phép các doanh nghiệp tăng giá.”

Các nhà phân tích lưu ý rằng nếu lạm phát giá cả vẫn ở mức cao trong thời gian dài hơn, thì người tiêu dùng và thậm chí cả các nhà bán lẻ sẽ tìm kiếm các lựa chọn thay thế.

Ông Faucher nói: “Nếu lạm phát tiếp tục ở mức cao và mạnh hơn tốc độ tăng lương, thì điều đó sẽ khiến người tiêu dùng phải thận trọng hơn với chi tiêu của mình. Họ phải đi ăn ít hơn và ít đi xem phim hơn. Thay vì mua bít tết, họ sẽ mua thịt bò xay.”

Dữ liệu mới nhất cho thấy người tiêu dùng có thể cảm thấy thất vọng bởi điều kiện thị trường và chỉ số giá tiêu dùng tăng cao. Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng cuối cùng của Đại học Michigan giảm xuống 67.4, trong khi kỳ vọng lạm phát tăng lên 4.9%.

Từ Goldman Sachs đến cựu Bộ trưởng Ngân khố Larry Summers, đều nhất trí rằng lạm phát sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn. Liệu điều này có làm giảm tinh thần kỳ nghỉ lễ hay không sẽ được hiển thị trong dữ liệu doanh số bán lẻ hàng tháng của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ.

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế và tài chính. Ông ấy đã là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập kỷ ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal và Career Addict. Ông cũng là tác giả của “Cuộc chiến về tiền mặt.”

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn