Hôm 12/05, chính phủ của Thống đốc Gavin Newsom đã công bố mức lương tối thiểu của California sẽ tăng lên 15.50 USD mỗi giờ vào năm tới, một mức tăng do lạm phát tăng cao sẽ mang lợi cho khoảng 3 triệu người lao động.

Theo một luật của tiểu bang được thông qua vào năm 2016 thì việc tăng lương này là bắt buộc. Nhưng đây là thời điểm tốt cho các thành viên Đảng Dân Chủ ở tiểu bang đông dân nhất của quốc gia này khi họ gấp rút tìm cách tăng tài khoản ngân hàng của người nộp thuế trong một năm bầu cử được đánh dấu bởi giá cả tăng cao đã làm giảm sức mua của người tiêu dùng.

Hôm 12/05, trong bản rà soát đề nghị ngân sách sắp tới của mình, ông Newsom càng thêm quyết tâm thực hiện kế hoạch gửi các tấm chi phiếu lên tới 800 USD cho các chủ sở hữu xe hơi để bù đắp giá xăng cao kỷ lục trong năm nay bất chấp sự phản đối từ các thành viên Đảng Dân Chủ trong nhánh Lập pháp. Và ông ấy đã tiết lộ một đề nghị mới để gửi các tấm chi phiếu trị giá ít nhất 1,000 USD cho 600,000 nhân viên của bệnh viện và viện dưỡng lão nhằm ghi nhận công việc nguy hiểm của họ trong suốt đại dịch.

Đó là một phần của đề nghị chi tiêu mới nhằm rót 18.1 tỷ USD vào túi người nộp thuế thông qua sự kết hợp của các khoản bồi hoàn và hỗ trợ tiền thuê nhà, phí bảo hiểm y tế, và hóa đơn điện nước.

Phát ngôn viên Sở Tài chính California HD Palmer cho biết: “Nhìn chung, chúng ta vẫn đang có một sự phục hồi kinh tế rất mạnh mẽ trong tiểu bang từ cuộc suy thoái COVID-19.” “Nhưng rõ ràng là chúng ta phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như: giá xăng vẫn ở mức cao, giá thực phẩm cao vì lạm phát.”

Các nhà lập pháp California đã bỏ phiếu để tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD một giờ vào năm 2016, nhưng việc tăng lương tối thiểu này đã được chia ra thực hiện theo giai đoạn trong vài năm. Hiện nay, mức lương tối thiểu là 15 USD một giờ cho các công ty có 25 công nhân trở lên và 14 USD một giờ cho các công ty có 25 nhân viên trở xuống.

Luật quy định mức lương tối thiểu phải tăng lên 15.50 USD mỗi giờ cho tất cả mọi người nếu lạm phát tăng hơn 7% trong khoảng thời gian từ năm tài chính 2021 đến 2022. Hôm 12/05, Sở Tài chính California cho biết họ dự đoán lạm phát cho năm tài chính 2022kết thúc hôm 30/06sẽ cao hơn 7.6% so với năm trước, từ đó dẫn đến việc tăng mức lương tối thiểu này.

Số liệu lạm phát chính thức sẽ chưa phải là con số cuối cùng cho đến mùa hè này. Nhưng chính phủ ông Newsom tin rằng mức tăng lạm phát này sẽ là quá đủ để kích hoạt việc tăng mức lương tối thiểu tự động.

Theo một ước tính dè dặt từ Sở Tài chính tiểu bang, California có khoảng 3 triệu người làm công ăn lương tối thiểu. Số tiền lương tối thiểu sẽ tăng thêm khoảng 3 tỷ USD, tức là chiếm không tới 0.1% trong số 3.3 ngàn tỷ USD thu nhập cá nhân mà người dân California dự kiến ​​kiếm được.

Giám đốc Sở Tài chính California Keely Martin Bosler cho biết mức tăng này có thể khiến giá cả tăng vọt đối với các nhà hàng, vốn có biên lợi nhuận thấp. Nhưng nhìn chung, bà cho biết việc tăng lương tối thiểu này “được cho là sẽ có tác động rất nhỏ đến mức lạm phát tổng thể trong nền kinh tế của tiểu bang.”

Việc tăng lương tối thiểu này sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến các công ty nhỏ hơn, vốn sẽ chứng kiến ​​mức lương tối thiểu tăng 1.50 USD trong tháng Một. Ông Kerry Jackson, một thành viên tại Trung tâm Cải cách California của Viện Nghiên cứu theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống Thái Bình Dương, cho biết việc tăng lương tối thiểu này có thể khiến một số nhân viên tại các công ty nhỏ hơn phải làm việc ít giờ hơn.

Ông nói, “Điều này có thể khiến họ rất đau khổ.” 

Lạm phát đã trở thành một vấn nạn ở khắp mọi nơi, khi giá tiêu dùng tăng 8.3% trên toàn quốc vào tháng trước so với một năm trước. Sự thiếu hụt lao động trong suốt đại dịch đã khiến nhiều công ty phải tăng lương đôi khi vượt quá mức lương tối thiểu chỉ để thu hút và giữ chân người lao động.

Tại California, giá xăng trung bình đạt mức cao kỷ lục trong tháng Ba là 5.91 USD/gallon. Ông Newsom và các nhà lãnh đạo lập pháp của Đảng Dân Chủ đã cam kết trả lại một số thặng dư ngân sách kỷ lục của các tiểu bang cho người nộp thuế. Nhưng cho đến nay, mặc dù thuộc cùng một đảng chính trị, nhưng họ vẫn chưa thống nhất được về cách thực hiện việc này.

Kế hoạch của ông Newsom sẽ gửi các tấm chi phiếu lên tới 800 USD cho các chủ sở hữu xe hơi 400 USD cho mỗi xe hơi với tối đa hai chiếc cho mỗi chủ sở hữu cộng với 750 triệu USD nữa để cho mọi người được đi xe công cộng miễn phí trong 3 tháng.

Các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ trong Cơ quan lập pháp đã bác bỏ kế hoạch đó, thay vào đó ủng hộ một kế hoạch sẽ gửi các tấm chi phiếu 200 USD cho những người nộp thuế có thu nhập từ thấp đến trung bình và những người phụ thuộc của họ.

Chủ tịch Thượng viện Pro Tempore Toni Atkins cho biết: “Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện không tin rằng một khoản bồi hoàn gắn với quyền sở hữu xe hơi sẽ giải quyết được vấn đề. Kế hoạch đó bỏ qua những người không sở hữu xe hơi, bao gồm cả những người có thu nhập thấp và người già ở California, những người cũng bị ảnh hưởng bởi giá cả hàng tiêu dùng cao hiện nay và cũng đáng được cứu trợ.”

Đảng Cộng Hòa ủng hộ việc tạm thời đình chỉ thuế xăng của tiểu bang này, vốn ở mức 51.1 xu/gallon, cao thứ hai trên toàn quốc. Nhưng ông Newsom và các nhà lãnh đạo của Đảng Dân Chủ đã bác bỏ kế hoạch đó, cho rằng tốt hơn là gửi khoản cứu trợ trực tiếp cho những người đóng thuế.

Kế hoạch gửi các tấm chi phiếu cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe của ông Newsom sẽ áp dụng cho bất kỳ ai làm việc trong bệnh viện hoặc viện dưỡng lão bao gồm bác sĩ, y tá và các nhân viên hỗ trợ khác. Người lao động sẽ được bảo đảm tấm chi phiếu 1,000 USD. Nhưng nếu các công ty đồng ý [chi] 500 USD nữa, thì tiểu bang sẽ chi thêm cho người lao động để thành tổng số là 2,000 USD.

Ông Dave Regan, chủ tịch của SEIU-United Healthcare worker West, cho biết các vấn đề về nhân sự tại các bệnh viện và viện dưỡng lão chỉ trở nên tồi tệ hơn khi lượng lớn người lao động rời bỏ ngành này trong thời gian đại dịch “vì nguy cơ sức khỏe gia tăng, căng thẳng về tinh thần và cảm xúc, và công việc quá tải.”

Ông Bosler nói: “Những nhân viên này đã ở tuyến đầu trong suốt đại dịch COVID. Họ cũng đang khổ sở về vấn đề nghiêm trọng trong việc giữ người và tình trạng thiếu người và chúng tôi hy vọng rằng khoản tiền bổ sung này sẽ giúp giải quyết những vấn đề đó.”

Ông Newsom cũng đề nghị khoản chi mới hôm 12/05 lên 2.7 tỷ USD để tài trợ toàn bộ cho chương trình hỗ trợ thuê nhà của tiểu bang, thêm 1.2 tỷ USD nữa vào một quỹ giúp người dân thanh toán hóa đơn điện nước, 439 triệu USD để tạm thời đình chỉ thuế nhiên liệu diesel và 157 triệu USD để miễn phí trông trẻ cho các gia đình có thu nhập thấp.

Do Adam Beam của Associated Press thực hiện
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn