Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Úc đạt 6.1% vào tháng Sáu, đạt mức cao nhất kể từ khi nước này áp dụng thuế Thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) vào năm 2000 và dự kiến ​​sẽ gửi tín hiệu mạnh mẽ đến ngân hàng trung ương về một đợt tăng lãi suất khác vào tháng Tám.

Theo Cục Thống kê Úc (ABS), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 1.8% trong quý tháng Sáu, khi giá rau diếp iceberg trên kệ siêu thị tăng vọt lên 10 AUD (6.94 USD).

Cục trưởng Cục Thống kê Úc Michelle Marquardt cho biết, “Mức tăng CPI hàng năm là lớn nhất kể từ khi áp dụng thuế hàng hóa và dịch vụ.” 

Kết quả CPI không khác nhiều so với kỳ vọng của thị trường tài chính trước đây về tỷ lệ hàng năm là 6.2%.

Tuy nhiên, kết quả hàng năm hiện tại cao hơn mức 5.1% được ghi nhận trong quý tháng Ba. Trong thời kỳ đó, lạm phát tăng với tốc độ nhanh nhất trong 21 năm.

Trước khi công bố báo cáo của ABS, Thủ tướng Anthony Albanese đã cảnh báo người dân Úc về tỷ lệ lạm phát hàng năm lớn hơn.

Ông nói với đài truyền hình ABC, “Nhưng nó cũng được dự đoán là sẽ đạt đỉnh điểm và sau đó sẽ giảm trong một khoảng thời gian.” 

Báo cáo chỉ ra rằng chi phí nhiên liệu, thực phẩm và hàng bách hóa, nhà ở và đồ nội thất chịu trách nhiệm chính cho sự gia tăng lạm phát trong quý vào tháng Sáu.

Cụ thể, giá nhiên liệu xe hơi đã tăng 32.1% trong 12 tháng qua, trong khi đồ nội thất, thiết bị gia dụng và dịch vụ tăng 6.3%.

Lạm phát ở Úc đạt 6.1%, cao nhất kể từ năm 2000
Một người mua hàng đặt hỗn hợp salad vào một túi tại Chợ Victoria ở Melbourne, Úc, hôm 05/07/2022. (Ảnh: William West/AFP qua Getty Images)

Ngoài ra, giá thực phẩm và đồ uống không cồn tăng 2% trong quý và 5.9% so với năm ngoái.

Mức tăng giá được ghi nhận trên tất cả các sản phẩm bách hóa thực phẩm và phi thực phẩm (trừ thịt lợn) trong quý vào tháng Sáu, với trái cây và rau quả tăng cao nhất ở mức 5.8%, tiếp theo là bánh mì và ngũ cốc ở mức 3.1% và các sản phẩm gia dụng không lâu bền ở mức 2.3%.

Về nhà ở, giá nhà ở mới tăng 5.6% trong quý và 20.3% trong năm qua.

Bà Marquardt cho biết: “Tình trạng thiếu vật tư xây dựng và nhân công, chi phí vận chuyển cao và mức độ cao của hoạt động xây dựng tiếp tục góp phần làm tăng giá đối với các căn nhà mới xây.”

Lạm phát gia tăng trên toàn thế giới

Trong khi đó, lạm phát đang gia tăng trên khắp thế giới sau khi Nga xâm lược Ukraine, góp phần làm tăng giá hàng hóa và nhiên liệu toàn cầu. Điều này làm tăng thêm áp lực lên chi phí sản xuất, vận tải và hàng hóa.

Tại Hoa Kỳ, lạm phát đã tăng lên 9.1% trong tháng Sáu, mức cao nhất kể từ tháng 11/1981.

Tương tự, tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Vương quốc Anh tăng 0.3% lên 9.4% trong cùng tháng, trong khi CPI của New Zealand cũng tăng lên 7.3% trong ba tháng tính đến tháng Sáu.

Các nhà kinh tế và thị trường tài chính hiện kỳ ​​vọng một đợt tăng lãi suất tiền mặt nữa của Ngân hàng Dự trữ Úc tại cuộc họp hội đồng quản trị vào tháng Tám.

Sự đồng thuận của thị trường là tỷ giá tiền mặt sẽ tăng 0.5% lên 1.85% vào tháng tới khi ngân hàng trung ương đang cố gắng giảm lạm phát xuống biên độ mục tiêu 2-3%.

Anh Alfred Bui là một phóng viên Úc sống và làm việc tại Melbourne. Anh chuyên đưa các tin tức về địa phương và tin tức về kinh doanh. Anh từng là chủ một doanh nghiệp nhỏ và có hai bằng thạc sĩ về kinh tế và kinh tế luật. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected].

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn