Lạm phát đang tăng và sự gia tăng giá cả kèm với nó có thể dẫn đến tăng mức trợ cấp cao nhất đối với người cao tuổi trong nhiều thập kỷ.

Hôm thứ Năm (12/08), Liên đoàn Công dân Cao tuổi dự đoán rằng mức điều chỉnh chi phí sinh hoạt hàng năm (COLA) cho các khoản thanh toán về An sinh xã hội năm 2022 có thể là mức cao nhất kể từ năm 1983. Dự đoán này được đưa ra khi dữ liệu liên bang tuần này (09/08-15/08) cho thấy hai dấu hiệu chính của lạm phát, tiếp tục xu hướng trở nên tồi tệ hơn trong năm nay.

Bà Mary Johnson, nhà phân tích chính sách An sinh xã hội của The Senior Citizens League (Liên đoàn Người Cao tuổi) cho biết: “Ước tính này rất quan trọng vì COLA dựa trên mức trung bình của dữ liệu CPI tháng Bảy, tháng Tám, và tháng Chín. Với một phần ba dữ liệu cần thiết để tính COLA đã có, ngày càng có vẻ như COLA cho năm 2022 sẽ trả ở mức cao nhất kể từ năm 1983 khi con số này lúc đó là 7.4%.”

Liên đoàn Người Cao tuổi dự đoán mức điều chỉnh là khoảng 6.2%, “mức cao nhất trong gần 4 thập kỷ.”

Liên đoàn cho biết khi công bố dự đoán của họ rằng, “Trợ cấp An sinh xã hội là một trong số ít các loại thu nhập khi nghỉ hưu được điều chỉnh theo lạm phát. Nhưng lạm phát tăng cao vẫn có thể gây ra lỗ hổng trong tài chính của hộ gia đình của những người nhận An sinh Xã hội đã nghỉ hưu và khuyết tật. Vào năm 2021, phúc lợi An sinh Xã hội chỉ tăng 1.3%, nâng mức trợ cấp trung bình lên khoảng 20 USD.”

Dữ liệu mới được Cục Thống kê Lao động (BLS) công bố hôm thứ Năm (12/08) cho thấy chỉ số giá của nhà sản xuất, một dấu hiệu chính của lạm phát, đã tăng vọt 1% trong tháng Bảy.

BLS cho biết: “Trên cơ sở tính toán chưa được điều chỉnh, chỉ số nhu cầu cuối cùng đã tăng 7.8% trong 12 tháng kết thúc vào tháng Bảy, mức tăng lớn nhất kể từ khi dữ liệu 12 tháng được tính toán lần đầu tiên vào tháng 11/2010.”

Đầu tuần này, BLS cũng công bố dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng, một dấu hiệu chính khác của lạm phát, đã tăng 5.4% trong 12 tháng qua, cao hơn nhiều so với mức tăng vào năm 2020 là hơn 1% một chút.

BLS cho biết: “Chỉ số tất cả các mặt hàng đã tăng 5.4% trong 12 tháng kết thúc vào tháng Bảy, cùng mức tăng với giai đoạn 12 tháng kết thúc vào tháng Sáu. Chỉ số đối với tất cả các mặt hàng trừ thực phẩm và năng lượng tăng 4.3% trong 12 tháng qua, trong khi chỉ số năng lượng đã tăng 23.8%. Chỉ số hàng thực phẩm đã tăng 3.4% trong 12 tháng kết thúc vào tháng Bảy, so với mức tăng 2.4% trong khoảng thời gian kết thúc vào tháng Sáu.”

Các loại xe đã qua sử dụng đã tăng giá 41.7% trong 12 tháng qua trong khi giá xăng tăng 19%. Vào tháng Sáu năm nay, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng đột biến lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

BLS cho biết: “Các chỉ số về chỗ ở, thực phẩm, năng lượng, và phương tiện mới đều tăng trong tháng Bảy và góp phần làm cho tất cả các mặt hàng được điều chỉnh theo mùa hàng tháng. “Chỉ số thực phẩm tăng 0.7% trong tháng Bảy khi năm trong số các chỉ số của nhóm cửa hàng thực phẩm lớn tăng, và chỉ số thực phẩm xa nhà (thực phẩm tại các nơi như bệnh viện, trường học..) tăng 0.8%. Chỉ số năng lượng đã tăng 1.6% trong tháng Bảy, khi chỉ số xăng tăng 2.4% và các chỉ số thành phần năng lượng khác cũng tăng.”

Các số liệu lạm phát đã gây ra vấn đề cho Chính phủ của Tổng thống Biden khi các nhà lập pháp và các nhà phê bình nêu lên những mối lo ngại về việc tiếp tục chi tiêu của liên bang, và việc in tiền tệ tạo thêm áp lực cho lạm phát.

Chính phủ đã lập luận rằng lạm phát là tạm thời và sẽ ổn định vào năm tới, mặc dù lập luận này đã bị tranh cãi. Những lo ngại về lạm phát cũng đã trở thành một thứ bóng đá chính trị, được các thành viên Đảng Cộng Hòa sử dụng để phản đối nghị trình của Tổng thống Joe Biden.

Dân biểu Andrew Garbarino (Cộng Hòa-New York) cho biết: “Giá cả tăng và tiền lương giảm do lạm phát. Người Mỹ không đủ khả năng để trả chi phí do Đảng Dân Chủ chi tiêu ngoài tầm kiểm soát.”

Do Casey Harper thực hiện tại Center Square
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn