Cùng trò chuyện với chuyên gia giáo dục Karen Aronian.

Môi trường có tác động đáng kể đến khả năng tập trung, sáng tạo và học hỏi của học sinh. Tôi đã nói chuyện với nhà giáo dục từng đoạt giải thưởng và là chuyên gia giáo dục Karen Aronian về cách thiết kế môi trường học tập hiệu quả cho trẻ em. Dưới đây là cuộc nói chuyện của chúng tôi:

The Epoch Times: Môi trường vật chất ảnh hưởng như thế nào đến khả năng học hỏi của học sinh?

không gian học tập hiệu quả - Chuyên gia giáo dục
Chuyên gia giáo dục Karen Aronian. (Dưới sự cho phép của Karen Aronian)

Tiến sĩ Karen Aronian: Môi trường và các điều kiện ngoại cảnh có thể tác động đến việc học tập và có thể tối ưu hóa khả năng di truyền học. Cách chúng tôi thiết lập không gian có thể thúc đẩy năng khiếu và thái độ của trẻ. Các giáo viên đặc biệt có ý thức về cách họ bài trí lớp học, và phụ huynh – tất cả chúng ta cũng đều là giáo viên – cũng có thể chủ động sắp xếp không gian học của trẻ tại nhà.

The Epoch Times: Không gian học tập hiệu quả khác nhau như thế nào với các độ tuổi khác nhau?

Tiến sĩ Aronian: Các gia đình nên thiết kế lại không gian học tập của con mình mỗi năm, hoặc khi cần, hỏi ý kiến và sở thích của con về những gì thoải mái nhất và hợp lý nhất đối với chúng; và cuối cùng, tất cả những nỗ lực đó sẽ làm những đứa trẻ hài lòng chuyên tâm học tập.

The Epoch Times: Một số sai lầm phổ biến mà cha mẹ thường mắc phải khi tạo không gian học tập cho con cái của họ là gì?

Tiến sĩ Aronian: Một sai lầm phổ biến của các bậc cha mẹ khi tạo không gian học tập là sử dụng một cách lộn xộn và quá thừa thãi các đồ dùng học tập trực quan cũng như đồ chơi. Thay vào đó, hãy luân phiên thay đổi các hoạt động và đồ dùng học tập khác nhau trong những tháng khác nhau; hãy lưu lại những điều đó trong lịch của bạn.

Hơn nữa, đừng mua quá nhiều các vật dụng hoặc thiết bị giáo dục mà rất có thể bạn đã sở hữu rồi, hoặc ai đó có thể tặng bạn; hãy tái chế và tái sử dụng với các mục đích khác nhau những gì bạn tìm thấy trên Freecycle, Facebook, Craigslist và những món đồ second-hand.

The Epoch Times: Những yếu tố cơ bản mà mọi đứa trẻ cần có trong một không gian học tập là gì?

Tiến sĩ Aronian: Trước hết, hãy xem xét sự an toàn trong việc thiết kế một không gian học tập; bảo đảm môi trường có lối ra thông thoáng (dán chỉ dẫn cho trẻ nhỏ tuổi), không để vật gì dưới chân hoặc cản đường chúng ra khỏi khu vực học.

Các yếu tố chính cần xem xét trong môi trường học tập là không gian yên tĩnh và ít bị sao nhãng, có thiết bị kỹ thuật số có internet tốc độ cao và sự giám sát học tập của cha mẹ.

Không gian học tập lý tưởng có ánh sáng tự nhiên, không khí trong lành, thiết bị chống tiếng ồn hoặc tai nghe chống ồn, máy lọc không khí để làm sạch không khí (hoặc một cái cây cũng có tác dụng lọc không khí). Cân nhắc sử dụng máy phun sương với tinh dầu thơm để tăng cảm giác thoải mái hoặc bình tĩnh. Bạc hà giúp phấn chấn, hoa oải hương giúp bình tĩnh.

Một yếu tố cơ bản về phong thủy — nếu có thể, đó là tránh quay lưng hướng ra cửa — điều này có thể giúp con trẻ có thêm sự sẵn sàng, sức khỏe và năng suất trong môi trường học.

Cách tốt nhất để tạo không gian là cá nhân hóa không gian theo sở thích, màu sắc và chủ đề. Tất cả những tiện nghi trong nhà — đồ ăn nhẹ, đồ uống, vật nuôi, đồ chơi cần được để tại nơi khuất tầm mắt trẻ.

Ngoài ra, hãy cung cấp các lựa chọn khác nhau để khiến trẻ luôn chú tâm — đồ chơi tăng cường tập trung, âm nhạc giúp tập trung, đệm lắc lư cho ghế — và đăng lời nhắc về thời gian nghỉ giải lao và việc cần làm.

Đồ nội thất nên kết hợp một số lựa chọn cho việc học tập và nghiên cứu của trẻ: chọn loại ghế ngồi và bàn học tương tự như bàn học trẻ thường ngồi ở trường học. Cần cung cấp một chiếc ghế tối ưu hoá tư thế, bàn chân chạm sàn để giữ thăng bằng tốt hơn, giúp trẻ có kỹ năng cầm bút và đánh bàn phím tốt hơn. Các lựa chọn tiềm năng khác có thể là ghế xoay hoặc ghế dạng bóng để giúp giảm căng thẳng vùng lưng hông, qua đó giúp trẻ thêm tập trung. 

Các lựa chọn bổ sung khác là một vị trí học đứng, hoặc như một vị trí học dưới nền nhà.  Một cách đơn giản để tạo một bàn làm việc đứng là dọn sạch bề mặt một giá để đồ cao ngang ngực; và một khu vực học tập trên sàn có thể là một góc ấm cúng với tấm thảm mềm, gối và tường để tựa lưng.

Một khay kẹp giấy hoặc bàn gấp cung sẽ là một giải pháp chi phí thấp nếu bạn muốn di chuyển đến các vị trí tùy ý bên trong hoặc bên ngoài ngôi nhà, giúp sáng tạo một cách tức thì các góc làm việc với nhóm bạn hoặc giúp tránh xa những tác nhân gây mất tập trung. 

Barbara Danza
Mộc Thanh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn