Để có những người bạn tuyệt vời, trước hết bạn cần phải là một người bạn tuyệt vời.

Một tình bạn chân thành trọn đời là điều quý giá nhất mà một người có thể sở hữu. Áp dụng Quy tắc vàng là cách làm hiệu quả nhất để duy trì tình bạn: cư xử với người khác như cách bạn muốn được người khác đối xử với mình. 

Hãy nỗ lực

Thông thường, những tình bạn tuyệt vời chỉ có thể được tạo lập khi hai người kết nối với nhau, không phải kiểu hẹn hò lãng mạn, mà với một động lực hoàn toàn khác. Tuy nhiên, nếu nỗ lực duy trì mối quan hệ của cả hai đều không tương xứng thì tình bạn có thể khô héo và lụi tàn. Việc trở thành một người bạn tuyệt vời sẽ có thể không đơn giản hay thuận lợi, nhưng phần thưởng mà bạn nhận được từ nỗ lực đó hoàn toàn xứng đáng. Những điều nhỏ bé như ghi nhớ ngày sinh nhật, cùng chia sẻ [niềm vui] từ thắng lợi, và cảm thông với những nỗi thất vọng của bạn mình là chất keo gắn chặt tình bạn.

Lắng nghe

Tất cả chúng ta đều thích kể những câu chuyện về mình, nhưng với ai không có cơ hội ấy thì có thể cảm thấy khó chịu. Lý do ở chỗ bạn luôn nói không ngừng và hành động của bạn càng thể hiện rõ hơn rằng bạn không coi trọng trải nghiệm hoặc suy nghĩ của người khác. Khi một người bạn đang nói chuyện, hãy lắng nghe và chú ý đến cử chỉ và biểu hiện của họ, những điều này thường thể hiện rõ hơn lời nói. Người mà chúng ta coi là một người bạn tuyệt vời cũng thường là một người biết lắng nghe tuyệt vời. 

Trở thành người bạn hoàn hảo
Một người biết lắng nghe là một người bạn tuyệt vời (Ảnh: Pexel)

Ở bên cạnh bạn mình

Bất cứ khi nào bạn nhận thấy bạn mình đang cần giúp đỡ, dù đó là việc chuyển đồ đạc hay phải đối mặt với một thất bại trong cuộc sống hoặc nghề nghiệp, hãy chạy đến bên để toàn tâm giúp đỡ họ. Đừng đợi đến khi họ yêu cầu bạn giúp đỡ. Trong một vài trường hợp, không phải lúc nào bạn cũng dễ nhận ra lúc nào họ cần bạn giúp, còn có một số người thường rất hay từ chối nhận sự trợ giúp. Vai trò của một người bạn là có mặt bên cạnh bạn mình và biết được khi nào cần giang rộng vòng tay giúp đỡ.

Giữ lời hứa

Nếu bạn đồng ý cuộc hẹn ăn tối với một người bạn vào lúc 7 giờ, hãy có mặt vào đúng 7 giờ chứ không phải 7 giờ 30 hoặc 8 giờ tối. Tương tự, nếu bạn hứa với bạn mình rằng sẽ tham dự một sự kiện, đừng đổi ý vào phút chót và không thể đến dự. Lòng tin không phải là thứ nhất thời. Hãy thử ngẫm nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn của bạn “quên” có mặt ở nhà bạn vào sáng sớm thứ Bảy để giúp bạn dọn đồ đạc, xây boong tàu, chơi gôn hoặc bất kỳ việc nào khác như đã hứa.

Hãy thành thật

Đôi lúc nhiều quyết định của những người bạn bị chi phối bởi cảm xúc hoặc hoàn cảnh nhất thời. Ngay cả khi bạn nghiêm túc giữ quan điểm của mình, thì [mọi việc] sẽ dễ dàng hơn nếu đơn giản là bạn đồng ý. Tình bạn có thể tan vỡ do những mối bất đồng. Tuy nhiên, một người bạn thực thụ cần đưa ra câu trả lời hoặc nhận xét trung thực, ngay cả khi [người còn lại] không hào hứng đón nhận. Bạn bè cần thường xuyên quan tâm đến nhau. Hãy cố gắng chống lại mong muốn dẫn dắt quyết định hoặc kế hoạch đó theo hướng có lợi cho bạn hơn là cho bạn của bạn.

Bill Lindsey là một nhà văn từng đạt giải thưởng, đến từ Nam Florida. Ông viết bài về các chủ đề bất động sản, xe hơi, đồng hồ, tàu thuyền và du lịch.

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn