Lần đầu tiên, số lượng người dân Hoa Kỳ nộp đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp giảm xuống dưới 1 triệu người kể từ đại dịch virus Trung Cộng lên đến đỉnh điểm hồi tháng 3, thời điểm mà hồ sơ hàng tuần tăng lên mức cao kỷ lục gần 7 triệu người.

Bộ Lao động cho biết trong một thông báo hôm 13/8 rằng số lượng lao động nộp đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên giảm xuống còn 963,000 trong tuần kết thúc vào ngày 8/8. Mức giảm khoảng 228,000 đơn so với tuần trước và là lần đầu tiên trong hơn 20 tuần, con số này giảm xuống dưới một triệu.

Số đơn đạt mức kỷ lục 6.867 triệu vào giữa tháng 3, khi đại dịch khiến quy định phong tỏa được đưa ra, đã giáng một đòn lịch sử vào nền kinh tế Hoa Kỳ. Trong quý 2 năm nay, sản lượng kinh tế Hoa Kỳ đã suy giảm ở mức lớn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.

Các đơn đề nghị thanh toán bảo hiểm thất nghiệp hàng tuần, theo thông tin được lấy từ FRED, Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis. (Ảnh: Bộ Lao động/Cục Dự trữ Liên bang qua The Epoch Times)
Các đơn đề nghị thanh toán bảo hiểm thất nghiệp hàng tuần, theo thông tin được lấy từ FRED, Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis. (Ảnh: Bộ Lao động/Cục Dự trữ Liên bang qua The Epoch Times)

Theo thăm dò của Reuters, các chuyên gia kinh tế ước tính ​​sẽ có 1.12 triệu đơn đề nghị hàng tuần. Theo đó, tin mới này đã tạo bất ngờ theo hướng tích cực. Tuy nhiên, các thị trường lại đón nhận tin tức này một cách khá hờ hững, S&P 500 và Dow Jones đều giảm điểm vào giờ trưa ngày 13/8, do sự sụt giảm số đơn hàng tuần có thể bị tác động bởi việc hết hạn của gói hỗ trợ thất nghiệp bổ sung do đại dịch trị giá 600 USD/người mỗi tuần, điều dường như đã làm nản lòng một số người thất nghiệp và không muốn nộp đơn đề nghị nữa.

Sau khi các nhà đàm phán của Thượng viện và Tòa Bạch Ốc không đạt được thỏa thuận về gói kích thích thứ năm, bao gồm một số hình thức gia hạn với gói hỗ trợ thất nghiệp bổ sung, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp vào ngày 8/8 kéo dài gói hỗ trợ hàng tuần, nhưng giảm xuống mức 400 USD/người mỗi tuần.  Đảng Cộng Hòa đã nhiều lần đề nghị giảm quy mô gói hỗ trợ 600 USD/người mỗi tuần, vì cho rằng mức trợ cấp này quá hào phóng nên sẽ không khuyến khích nhiều người thất nghiệp tìm việc làm. Đây là một hình thức bóp méo thị trường lao động, khiến các doanh nghiệp nhỏ chịu nhiều thiệt hại nhất.

Công nhân đang sơn Cầu Julien Dubuque dọc theo số 20 Hoa Kỳ ở Dubuque, Iowa, vào ngày 24/8/2015. (Ảnh: Dave Kettering/Telegraph Herald/AP qua The Epoch Times)
Công nhân đang sơn Cầu Julien Dubuque dọc theo số 20 Hoa Kỳ ở Dubuque, Iowa, vào ngày 24/8/2015. (Ảnh: Dave Kettering/Telegraph Herald/AP qua The Epoch Times)

Báo cáo trợ cấp thất nghiệp cũng chỉ ra rằng số người nhận trợ cấp sau tuần đầu tiên được hỗ trợ mà tiếp tục yêu cầu trợ cấp, đã giảm xuống còn 15.49 triệu đơn trong tuần kết thúc vào ngày 1/8 từ mức 16.09 triệu đơn. Một điểm sáng khác trong báo cáo là tổng số người nhận trợ cấp thất nghiệp trong tất cả các chương trình đã giảm hơn 3 triệu trong tuần thứ 3 tháng 7, kết thúc vào ngày 25/7, xuống mức 28.26 triệu. Nếu so sánh với tuần cùng thời kỳ năm 2019, khi chỉ có 1.69 triệu người nhận trợ cấp thất nghiệp, thì có một sự chênh lệch rõ ràng cho thấy mức độ sâu rộng của suy thoái kinh tế.

Tuần trước, chính phủ báo cáo rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đã có thêm 1.76 triệu việc làm trong tháng 7, đưa tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 10.2%. Mặc dù là một con số tốt hơn mong đợi, nhưng mức tăng việc làm của tháng 7 còn kém xa so với mức tăng 4.8 triệu của tháng 6 và mức tăng 2.7 triệu của tháng 5, đồng thời chỉ ra rằng mới có khoảng 40% số việc làm bị mất do việc đóng cửa bởi đại dịch đã được khôi phục trở lại.

Động lực đi lên của sự phục hồi trên thị trường lao động được xem là rất căng thẳng khi phải ứng phó trước sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 ở các khu vực của Hoa Kỳ.  Ngày 12/8, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Boston Eric Rosengren cho biết chừng nào loại virus nguy hiểm này vẫn còn đe dọa đến sức khỏe của người dân Hoa Kỳ, thì bất kỳ sự phục hồi kinh tế nào cũng sẽ rất hạn chế.

Kể từ hồi tháng 3, Thượng viện đã phê chuẩn khoảng 3.6 nghìn tỷ USD chi tiêu mới để giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp Hoa Kỳ vượt qua thời kỳ khủng hoảng. Điều này được các chuyên gia kinh tế ghi nhận và đánh giá cao về hiệu quả giảm thiểu thiệt hại đối với nền kinh tế Hoa Kỳ.

Tác giả: Tom Ozimek

Biên dịch: Bạch Vân

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn