Một làn sóng mới về các ca nhiễm virus Trung Cộng bùng phát trên khắp Trung Quốc, kéo theo các đợt xét nghiệm acid nucleic trên diện rộng, các đợt phong tỏa, và sự lo âu; đợt bùng phát mới này đã tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải, 11 tỉnh thành, và ba vùng dân tộc thiểu số trong vòng một tuần qua.

Dữ liệu cho thấy các đợt bùng phát gần đây bắt đầu hôm 17/10, lây truyền chủ yếu dọc theo các tuyến đường du lịch đến Nội Mông, nhưng lại không xác định được nguồn lây này. Theo truyền thông nhà nước, Ủy ban y tế quốc gia của Trung Quốc đã báo cáo về 39 ca nhiễm mới được xác nhận hôm 24/10. Họ nói rằng đợt bùng phát mới này liên quan đến nhiều địa điểm, đang phát triển nhanh chóng, với nguy cơ ngày càng tăng.

Tuy nhiên, dữ liệu thực tế cần được kiểm chứng thêm do việc tiết lộ thông tin về đại dịch của Trung Quốc là thiếu minh bạch.

Các tỉnh bị ảnh hưởng bao gồm Hà Bắc, Chiết Giang, Quảng Đông, Vân Nam, Quý Châu, Hồ Bắc, Hồ Nam, Thanh Hải, Sơn Tây, Cam Túc, và Hắc Long Giang; cùng với ba khu vực dân tộc thiểu số ở Nội Mông, Quảng Tây, và Ninh Hạ.

Vào hồi 9 giờ sáng ngày 24/10, Trung Quốc đã nhấn mạnh hai khu vực có nguy cơ cao, bao gồm Thị trấn Dalaihob của huyện Ejin Banner, Nội Mông, và Cộng đồng dân cư Hồng Phúc Viên (Hongfuyuan) ở Bắc Kinh. Hơn nữa, họ đã chỉ định 16 khu vực ở mức độ rủi ro trung bình, bao gồm năm khu vực ở Cam Túc, sáu khu vực ở Nội Mông, ba khu vực ở Ninh Hạ, và hai khu vực ở Quý Châu.

Hôm 23/10, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã thực hiện các cuộc kiểm tra khẩn cấp đối với việc du lịch đến các vùng có nguy cơ cao và trung bình trong một thông báo khẩn cấp. Họ thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt, nhấn mạnh rằng các công ty du lịch nên ngừng bán các tour du lịch ngoại quốc trọn gói, vé phi cơ, và kinh doanh khách sạn để ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh.

Các hành động ứng phó của địa phương

Hôm 25/10, phát ngôn viên kiêm phó bộ trưởng Bộ Tuyên truyền Trung ương của Bắc Kinh, ông Từ Kiến Tân (Xu Jianxin), đã kêu gọi người dân giảm thiểu các chuyến đi xa trong vài ngày tới ngoại trừ những mục đích thiết yếu. Ông nhấn mạnh, cần đặc biệt tránh đến các địa điểm nằm trong những khu vực có nguy cơ cao và trung bình.

Một ngày trước đó, tại một hội nghị chống dịch COVID, giới chức Bắc Kinh đã yêu cầu những người cần phải đến Bắc Kinh nên cung cấp mã xanh sức khỏe và giấy chứng nhận về các lần xét nghiệm acid nucleic âm tính trong vòng 48 giờ sau khi đến nơi. Sau đó, họ sẽ phải thực hiện 14 ngày theo dõi sức khỏe. Còn những người đến từ các cảng nhập cảnh khác cần phải trải qua thời gian cách ly đủ 21 ngày.

Hôm 22/10, quận Trường Bình của Bắc Kinh đã ban bố tình trạng khẩn cấp, và cộng đồng dân cư Hồng Phúc Viên (Hongfuyuan) được chỉ định là khu vực có nguy cơ cao.

Hai cư dân xác nhận với The Epoch Times rằng tất cả các lối vào và lối ra đều bị phong tỏa, tất cả các nhà hàng đều đóng cửa, và họ đều phải thực hiện các xét nghiệm acid nucleic xuyên đêm.

Cô Tiểu Lý (Xiao Li, hóa danh) cho biết: “Việc phong tỏa diễn ra vào lúc 0:00 giờ, hôm 22/10 mà không có thông báo trước.” Cô ấy còn nói rằng họ đã không có đủ thời gian để dự trữ thực phẩm trong khoảng thời gian cách ly.”

Tình hình đại dịch tại Trung Quốc đã tạo thành những mối lo vì Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh sẽ bắt đầu vào ngày 04/02/2022.

Thủ phủ của tỉnh Hà Bắc, thành phố Thạch Gia Trang, đã báo cáo một ca nhiễm mới được xác nhận hôm 24/10. Các quan chức địa phương đã đưa khoảng 40 khu vực lân cận vào tình trạng phong tỏa, sau đó đã gửi gần 2,000 người đến các trung tâm cách ly, và ra lệnh xét nghiệm acid nucleic cho hơn 500,000 người.

Một người phụ nữ địa phương, họ Vương (Wang), cho biết cuộc phong tỏa diện rộng này không chỉ đóng vai trò như một tấm bình phong thể hiện sự sốt sắng của các quan chức địa phương, mà còn sử dụng việc phong tỏa này làm cái cớ cho hiệu suất kinh tế kém.

“Các quan chức đang phô diễn sự miệt mài làm việc trong vai trò của mình,” bà Vương nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times. “Mặt khác, bằng cách này họ cũng đang trốn tránh trách nhiệm của mình đối với sự tăng trưởng kinh tế địa phương.”

Bà Vương nói thêm rằng người dân địa phương không muốn lên tiếng chống lại các quan chức này vì sợ bị bắt giữ tùy tiện.

Tại huyện Ejin Banner, chính quyền địa phương đã yêu cầu cách ly tại nhà đối với toàn bộ 35,700 cư dân kể từ hôm 25/10. Các nhà chức trách cảnh báo rằng bất kỳ ai vi phạm đều sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự và hình sự.

Truyền thông nhà nước đưa tin rằng gần 10,000 khách du lịch hiện đang mắc kẹt trong một khu du lịch sinh thái rừng nổi tiếng ở địa phương.

Ông Frank Yue là một ký giả tại Canada của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề Trung Quốc. Ông cũng có bằng Thạc sĩ Ngôn ngữ và Văn học Anh tại Đại học Ngoại Ngữ Thiên Tân, Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Luo Ya
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn