Làn sóng tẩy chay Trung Quốc tại Ấn Độ đã bùng phát từ khi đại dịch virus Trung Cộng hoành hành. Làn sóng này tiếp tục dâng cao sau khi 20 lính Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ với lính Trung Quốc tại cao nguyên Ladakh.

Làn sóng tẩy chay Trung Quốc tại Ấn Độ
Người biểu tình chống Trung Quốc giơ tấm bảng kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc trong một cuộc biểu tình ở New Delhi vào ngày 18 tháng 6 năm 2020. (Prakash Singh/AFP / Getty Images)

Thiếu tướng Rumel Dahiya, từng làm việc tại bộ tổng tham mưu quân đội Ấn Độ, nói với báo The Epoch Times: “Với Ấn Độ, Trung Quốc đã trở thành kẻ thù vĩnh viễn. Ít nhất phải 2 thế hệ nữa Trung Quốc mới có thể được đón nhận một cách thân thiện từ chúng tôi”.

Ông Dahiya cho rằng Trung Quốc có lẽ đã quên tất cả sự ủng hộ của Ấn Độ tại các diễn đàn quốc tế đặc biệt là tại “các diễn đàn nhân quyền”. Ông nói rằng Ấn Độ sẽ thay đổi chính sách nhập khẩu và sẽ thực hiện từng bước để kiểm soát đầu tư từ Trung Quốc vào các công ty khởi nghiệp tại Ấn Độ, hay việc Trung Quốc mua bất động sản tại Ấn Độ hoặc các công ty Trung Quốc mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Ấn Độ.

Ông Dahiya nhận định: “Một số ngành nhất định sẽ đóng cửa với Trung Quốc vì lý do an ninh… Sẽ cần nỗ lực đa dạng hóa nhập khẩu và giảm một cách có hệ thống việc nhập khẩu từ Trung Quốc”.

Bất bình với việc các công ty Trung Quốc trong đó có Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mua cổ phiếu trong thị trường chứng khoán Ấn Độ vào thời điểm virus Vũ Hán bắt đầu lây lan mạnh, chính phủ Ấn Độ hồi tháng Tư đã bãi bỏ chính sách phê duyệt tự động đối với nguồn vốn FDI từ Trung Quốc.

Một ngày sau vụ đụng độ Trung – Ấn dẫn đến cái chết của 20 binh lính Ấn Độ trên cao nguyên Ladakh, Bộ Viễn thông Ấn Độ đã yêu cầu công ty viễn thông nhà nước BSNL phải làm việc lại về mạng di động 4G nhằm loại bỏ sự tham gia của các công ty Trung Quốc. Bộ Viễn thông cũng khuyến cáo các công ty viễn thông tư nhân Ấn Độ không nên mua thiết bị của các công ty Trung Quốc.

Ông Dahiya cho biết Ấn Độ phần lớn nhập khẩu lốp xe từ Thái Lan và Trung Quốc. Mặt hàng này đã được cấp phép nhưng mọi thứ bây giờ sẽ thay đổi. “Lốp xe của Thái Lan sẽ được cấp phép nhưng sẽ không cấp phép cho lốp xe từ Trung Quốc”.

Làn sóng tẩy chay Trung Quốc tại Ấn Độ
Các nhà hoạt động Ấn Độ cùng với người Tây Tạng sống lưu vong hô khẩu hiệu chống Trung Quốc trong một cuộc biểu tình tại Siliguri vào ngày 20 tháng 6 năm 2020. (Ảnh Dipendu Dutta/AFP / Getty Images

Tẩy chay sản phẩm Trung Quốc

Tại Ấn Độ có nhiều lời kêu gọi tẩy chay sản phẩm Trung Quốc đã gia tăng mạnh mẽ sau khi 20 lính Ấn Độ thiệt mạng.

Làn sóng tẩy chay bắt đầu khi nhà cải cách giáo dục Ấn Độ nổi tiếng Sonam Wangchuk đã kêu gọi “Tẩy chay Trung Quốc”, “Tẩy chay Sản xuất tại Trung Quốc”,  dùng hàng “Bất cứ nơi đâu trừ Trung Quốc”. 

Lấy động lực từ lời kêu gọi của ông Wangchuk, cậu bé Chirag Bhansali 16 tuổi đã lập trình một ứng dụng trực tuyến và cho ra mắt vào ngày 12/6. Ứng dụng này giúp người dân Ấn Độ có thể lựa chọn thay thế nhiều ứng dụng và sản phẩm Trung Quốc bằng sản phẩm nội địa.

Tôi muốn ủng hộ chủ nghĩa dân tộc”, các ứng dụng Trung Quốc có vấn đề về an ninh và cậu bé cũng muốn hưởng ứng lời kêu gọi của ông Wangchuk. Bhansali nói với The Epoch Times. 

Kiến trúc sư Prasanth A.K, 55 tuổi, sống tại thành phố Calicut, miền nam Ấn Độ nói với The Epoch Times rằng làn sóng chống Trung Quốc đang trỗi dậy mãnh liệt trong cộng đồng doanh nghiệp khắp Ấn Độ, ông đang cố gắng tìm cách thức thúc đẩy sản xuất địa phương, bởi vì đó là cách duy nhất để duy trì phong trào tẩy chay này.

Ông Prasanth cho biết người dân Ấn Độ bây giờ đã thay đổi “quan điểm về giá trị” và họ đang dần dần thoát ra khỏi sự hấp dẫn của các “sản phẩm Trung Quốc giá rẻ”.

Làn sóng tẩy chay Trung Quốc tại Ấn Độ
Người biểu tình chuẩn bị đốt sản phẩm Trung Quốc đồng thời kêu gọi công dân tẩy chay hàng hóa Trung Quốc trong cuộc biểu tình ở New Delhi vào ngày 18 tháng 6 năm 2020. (Ảnh Prakash Singh/AFP / Getty Images)

Ấn Độ với thể chế Trung Quốc

Ông Dahiya nói rằng chính phủ Ấn Độ đã nhận thức được rằng những gì xảy ra trên cao điểm Galwan có thể đã không xảy ra nếu không có sự đồng ý của Trung Quốc, và sự việc này phơi bày cho công chúng Ấn Độ biết về bản chất thực của Trung Quốc.

Ông Dahiya nói thêm, chính quyền Ấn Độ biết rằng “Đảng Trung Quốc là nguy hiểm… thậm chí từ những năm 1950, 1960 và 1970, chúng tôi đã biết thể chế Trung Quốc là rất khác biệt, và chế độ Trung Quốc là không tốt”.

Vệ Út

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn