Câu chuyện xung đột giữa mẹ chồng nàng dâu vẫn luôn là đề tài muôn thuở. Điều này không chỉ khiến người đàn ông lâm vào tình cảnh khó xử mà còn biến ngôi nhà trở thành một chiến trường không có hồi kết.

Trong khi một số người chọn cách phớt lờ mối quan hệ căng thẳng, thì có những người đã thật sự nỗ lực để hàn gắn mối quan hệ này, và Nie Lan là một trong số đó. Điều may mắn là nhờ có đức tin, tuân theo những lời dạy của một phương pháp tu luyện cổ xưa, cô đã xoay chuyển tình thế, mang bình yên trở lại trong ngôi nhà của mình. 

Từ vô lo trở thành người trụ cột trong gia đình

Ngày 1 tháng 1 năm 2010, Nie từ biệt quê nhà (Trung Quốc) để bắt đầu cuộc sống mới tại đất nước Hàn Quốc, quê hương của chồng cô. Thời gian đầu cuộc sống có vẻ suôn sẻ khi tình hình tài chính của chồng cô khá ổn định.

Tuy nhiên, “niềm vui ngắn chẳng tày gang”. Không lâu sau đó, gia đình cô bị mất trắng số tiền tiết kiệm và rơi một tình trạng tài chính khó khăn. Họa vô đơn chí, chồng cô – một kế toán viên, trụ cột duy nhất của gia đình, đột nhiên mất việc làm.

“Lúc đó chồng tôi rất thất vọng. Anh ấy sa đà vào trò chơi điện tử mỗi ngày và không đi làm trong suốt 6 năm,” Nie nói với tờ The Epoch Times ấn bản tiếng Trung.

Không chỉ có vậy, chồng cô bắt đầu sống xa cách với xã hội và sợ hãi thế giới quan bên ngoài. Mỗi khi có vấn đề phát sinh anh ấy sẽ kéo Nie đi cùng để giải quyết.

Nie hồi tưởng lại: “Khi ấy mọi thứ quá ngột ngạt. Tôi không biết sống tiếp thế nào với một tương lai mịt mù như vậy”.

Từ một cuộc sống thảnh thơi đến trắng tay, Nie sau đó chuyển đến ở nhà em dâu cùng với mẹ chồng. Về tình trạng ngôi nhà hồi đó, Nie chia sẻ không hề có thiết bị sưởi ấm vào mùa đông.

Không lâu sau, Nie sớm nhận ra mình không thể sống phụ thuộc vào chồng nữa. Cô quyết rời đi cùng cậu con trai 3 tuổi để lo cho cuộc sống của hai mẹ con.

“Tôi đã sử dụng thời gian rảnh của mình để buôn bán nhỏ lẻ kiếm tiền vừa đủ để trang trải cuộc sống của hai mẹ con. Tiền nong khi ấy rất eo hẹp. Tôi rất giận chồng. Cuộc hôn nhân của chúng tôi gần như không tồn tại”, Nie kể lại.

Mặc dù phải đương đầu với khó khăn như vậy, Nie vẫn rất thương chồng mình. Sau khi đắn đo suy nghĩ, cô đã đưa ra một quyết định khó khăn là cùng con trai trở về nhà của họ ở thành phố Jeonju.

Nie nhớ lại rằng cô quyết định như vậy vì muốn hàn gắn gia đình.

Mặc dù cuộc sống đầy thử thách, và phải  trải qua bao gian nan và khổ nạn, Nie nói rằng cô ấy “chưa bao giờ có ý định ly hôn”. Lý do, bởi vì cô ấy là một học viên tu luyện Pháp Luân Công.

Lan tỏa những điều thiện lương
Cô Nie Lan thực hành bài công pháp thứ 5 của bộ môn Pháp Luân Công (Ảnh: Do cô Nie Lan cung cấp)

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện cả tâm lẫn thân cổ truyền, hướng dẫn các học viên trong cuộc sống hàng ngày tuân theo các giá trị Chân, Thiện, Nhẫn.

Nie cho biết Pháp Luân Công đã dạy cô rằng “người tu luyện phải là một người tốt, tuân theo các giá trị truyền thống và trong mọi vấn đề thì luôn nghĩ đến người khác trước tiên”.

Thiện lương đã cảm hóa người chồng

Sau khi trở về nhà, Nie có những nỗ lực tìm hiểu tình cảnh của chồng và tận tâm chăm sóc mẹ chồng vốn đã bị bệnh mất trí nhớ. Nhờ sự thay đổi của cô, hoàn cảnh gia đình được cải thiện đáng kể. Mọi thứ bắt đầu tiến triển theo hướng thuận lợi – chồng cô bắt đầu lại sự nghiệp của mình và thay đổi thái độ đối với cô.

Trước đây, chồng của Nie rất hào phóng về mặt tiền bạc đối với gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, khi gia đình Nie gặp khó khăn về tài chính, không một ai muốn cho họ vay tiền. Nhưng khi tình hình của gia đình tốt lên, mọi người lại cố gắng tái kết nối với họ.

Chứng kiến điều này, chồng của Nie nói với cô: “Những người này không đáng tin cậy, chỉ có vợ anh, không bao giờ bỏ mặc anh, là người đáng tin nhất”.

Sau này, chồng Nie bắt đầu ủng hộ cô nhiều hơn. Bất cứ khi nào Nie sang Hoa Kỳ tham gia các hoạt động của Pháp Luân Công, chồng cô sẵn sàng dậy từ 2 giờ sáng để đưa cô ra sân bay, mặc dù cô có thể tự bắt tàu và đi một mình. 

“Anh ấy không một chút phàn nàn, và luôn chủ động làm như vậy,” Nie kể.

Lan tỏa những điều thiện lương
Các học viên Pháp Luân Công tham gia Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới tại Quảng trường Thống nhất, New York (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Lòng vị tha cảm hóa gia đình nhà chồng

Mối quan hệ của cô với mẹ chồng bắt đầu thăng hoa.

Trước đây, Nie rất khó chịu và luôn cằn nhằn về việc mẹ chồng cô kén ăn và không chịu ăn bất kỳ món ăn nào do cô nấu. Bà nằm dài trên ghế cả ngày và không muốn giúp đỡ cô công việc nhà.

Tuy nhiên, Nie nhận ra rằng gốc rễ của vấn đề nằm bản thân cô. Cô nói: “Tôi đã phát hiện ra rằng đó là do tôi đã quá ích kỷ”.

Sau khi thay đổi cách nghĩ, Nie đã cư xử một cách tôn trọng đối với mẹ chồng và ngay sau đó cô đã nhận được sự khác biệt.

Nie nói: “Mẹ chồng tôi bắt đầu rửa bát và đổ rác sau khi về đến nhà. Đôi khi, mẹ ra ngoài mua kimbap (một món ăn Hàn làm từ gạo nấu chín và các hương liệu khác được cuộn trong lá rong biển sấy khô) và dọn bàn sau. Thậm chí mẹ còn mang đồ ăn qua cho tôi ăn. Điều này chưa từng xảy ra trước đây.”

Mọi chuyện chưa dừng lại ở đó, mẹ chồng Nie thậm chí còn khen ngợi cô trước mặt họ hàng.

Trong văn hóa Hàn Quốc, việc sử dụng kính ngữ rất phổ biến, đặc biệt là khi trò chuyện với người lớn tuổi. Mặc dù Nie kém em dâu 6 tuổi, nhưng em dâu phải nói bằng kính ngữ vì vị trí của Nie cao hơn trong gia đình. Tuy nhiên, em dâu của Nie không những không dùng kính ngữ khi trò chuyện mà còn hiếm khi nói chuyện với cô. 

Nie không hề bận tâm đến sự thờ ơ lạnh nhạt ấy. Cô tiếp tục cư xử tử tế với em dâu và thậm chí có lần cô còn làm hơn 100 chiếc bánh bao khi em cô bất ngờ mời một số vị khách không báo trước đến thăm nhà.

Dần dần, lòng tốt của Nie đã cảm hóa được em dâu của cô. Nie tâm sự: “Em dâu tôi không chỉ bắt đầu nói với tôi bằng kính ngữ mà cũng không còn keo kiệt nữa và thậm chí còn hay gửi kim chi cho chúng tôi”.

Nhờ luôn tuân thủ những lời dạy của Đại Luân Đại Pháp mà Nie đã vượt qua tất cả những khó khăn sóng gió trong nhiều năm.

Lan tỏa những điều thiện lương
Cô Nie Lan thực hành bài công pháp thứ 5 của môn Pháp Luân Công (Ảnh: Do cô Nie Lan cung cấp)

Cô nói: “Nếu tôi không tu luyện, tôi sẽ không có đủ tự tin để sống và cũng không thể nhẫn nại cho đến ngày hôm nay”.

Jocelyn Neo là một nhà văn chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc và những câu chuyện dựa trên cuộc sống truyền cảm hứng, mang lại hy vọng và giá trị nhân văn.

Do Jocelyn Neo thực hiện
Thành Trang biên dịch 
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn