Người đứng đầu Đảng Cộng Hòa tại Georgia cáo buộc rằng các quan chức ở hạt Fulton, Georgia tiếp tục kiểm phiếu tại một địa điểm bầu cử trong vài giờ sau khi nói rằng họ sẽ đóng cửa vào 10:30 tối đêm bầu cử.

“Hãy để tôi nhắc lại. Các quan chức bầu cử của hạt Fulton nói với giới truyền thông và các quan sát viên của chúng tôi rằng họ sẽ đóng cửa trung tâm kiểm phiếu tại State Farm Arena lúc 10:30 tối đêm bầu cử để tiếp tục kiểm phiếu bí mật đến 1h sáng”, David Shafer, người đứng đầu Đảng Cộng Hòa của bang, cho biết trên Twitter.

Ông nói thêm: “Không ai phủ nhận rằng các quan chức bầu cử của hạt Fulton đã thông báo sai rằng việc kiểm phiếu sẽ dừng lại lúc 10:30 tối. Không ai phủ nhận rằng các quan chức được bầu của hạt Fulton tiếp tục kiểm phiếu một cách bất hợp pháp sau khi các quan sát viên của chúng tôi rời khỏi trung tâm.”

Richard Barron, trưởng ban bầu cử hạt Fulton, nói với Tạp chí-Hiến pháp Atlanta (AJC) tuần trước rằng ông đã cho nhân viên ra về vào khoảng 10:30 tối ngày 3/11 và các quan sát viên Đảng Cộng Hoà nghĩ rằng quá trình này được thực hiện trong đêm đó. Tuy nhiên, 5 nhân viên của hạt đã ở lại để kiểm phiếu nốt cho đến 1h sáng hôm sau, ông nói với AJC, tạp chí khẳng định không có bằng chứng về gian lận hoặc bất thường vào tuần trước.

Barron cho biết một quan sát viên của bang cũng có mặt. Barron nhận thức được có một sai lầm đã xảy ra, và khẳng định Đảng Cộng Hoà được hoan nghênh để giám sát.

Các quan chức hạt Fulton hôm thứ Ba (10/11) vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận sau nhận xét của Shafer.

Hạt Fulton, nơi có xu hướng nghiêng về Đảng Dân Chủ, bao gồm thành phố lớn nhất của bang, Atlanta. Theo dữ liệu bầu cử, ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump khoảng 12.000 phiếu bầu ở Georgia.

Ông Shafter cũng tuyên bố rằng Tạp chí Atlanta-Hiến pháp bị cáo buộc là “thao túng tâm lý [cử tri] khi họ báo cáo không có bằng chứng về sự bất thường trong cuộc bầu cử.”

Việc này xảy ra khi Ngoại trưởng Đảng Cộng Hòa của Georgia, Brad Raffensperger, cho biết ông sẽ không từ chức sau khi Thượng nghị sỹ Kelly Loeffler (Đảng Cộng Hòa, Georgia) và David Perdue (Đảng Cộng Hòa, Georgia) kêu gọi ông từ chức giữa những cáo buộc về bất thường.

“Sớm ngày hôm nay, các Thượng nghị sỹ Loeffler và Perdue đã kêu gọi tôi từ chức,” ông nói trong một tuyên bố hôm thứ Hai. “Hãy để tôi bắt đầu bằng cách nói rằng điều đó sẽ không xảy ra. Các cử tri của Georgia đã thuê tôi, và các cử tri sẽ là người sa thải tôi.”

“Với tư cách là Ngoại trưởng, tôi sẽ tiếp tục đấu tranh hàng ngày để đảm bảo các cuộc bầu cử công bằng ở Georgia, rằng mọi phiếu bầu hợp pháp đều được tính và những phiếu bầu bất hợp pháp không được tính,” ông Raffensperger tiếp tục.

Perdue và Loeffler nói rằng các cử tri ở bang Peach “bị xúc phạm” bởi các báo cáo, khẳng định rằng ông đã “làm người dân Georgia thất vọng” và phải từ chức ngay lập tức.

“Chúng tôi đã rõ ràng ngay từ đầu: mọi phiếu bầu hợp pháp sẽ được tính. Mọi phiếu bầu bất hợp pháp đều không được tính. Và phải có sự minh bạch và thống nhất trong quá trình kiểm phiếu”, họ lặp lại tuyên bố từ Tổng thống Donald Trump.

Trong khi một số hãng tin tuyên bố người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng là ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden, Epoch Times chưa công bố người thắng cuộc do những tranh chấp pháp lý và việc kiểm phiếu vẫn đang diễn ra.

Jack Phillips
Huệ Giao biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn