Hôm 20/11, lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho biết nếu ông trở thành chủ tịch Hạ viện, ông sẽ thành lập một ủy ban đặt trọng tâm duy nhất vào chính quyền cộng sản Trung Quốc.

“Trung Quốc là quốc gia số 1 khi nói về trộm cắp tài sản trí tuệ,” ông McCarthy nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 20/11. “Trung Quốc ăn cắp [tài sản trí tuệ] nhiều hơn tất cả các quốc gia khác cộng lại.”

Theo ông Michael Orlando, quyền giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia tại Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ đang diễn ra của chính quyền Trung Quốc, kéo dài hơn hai thập niên, đã khiến Hoa Kỳ chịu khoản thiệt hại ước tính từ 200 tỷ đến 600 tỷ USD mỗi năm.

Ông McCarthy cáo buộc chính phủ tổng thống Biden đã không chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông nói: “Chúng tôi sẽ chấm dứt việc này, không cho phép chính phủ khoanh tay đứng nhìn và để Trung Quốc tiếp tục những gì họ đang làm với nước Mỹ.”

“Khi tôi trở thành chủ tịch Hạ viện, tôi sẽ thành lập một ủy ban chuyên trách về Trung Quốc.”

Vị lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện có khả năng trở thành chủ tịch Hạ viện sau khi Đảng Cộng Hòa giành được đa số trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Tuần trước (14-20/11), ông McCarthy đã được bầu làm lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, hoàn thành bước đầu tiên để có được vị trí chủ tịch.

Tuy vậy, vẫn có những rào cản để ông McCarthy giành được sự ủng hộ của đa số từ các đồng sự của ông. Một vài thành viên Đảng Cộng Hòa, gồm có Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), đã công khai tuyên bố họ sẽ không bỏ phiếu cho ông McCarthy, người cần giành được 218 phiếu khi Hạ viện tổ chức cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch vào tháng 01/2023. Hôm 20/11, ông McCarthy thúc giục các Dân biểu thuộc Đảng Cộng Hòa “cùng hợp sức làm một” để họ có thể thúc đẩy được nghị trình Đảng Cộng Hòa đã đề ra.

Ông McCarthy cho biết ông đang lưu tâm đến các vấn đề như cơn lũ fentanyl do Trung Quốc sản xuất tràn vào biên giới Hoa Kỳ, hành vi trộm cắp công nghệ và trí tuệ từ Bắc Kinh, các tiền đồn của cảnh sát Trung Quốc tại các thành phố của Hoa Kỳ, và nguồn gốc của COVID-19.

Ông nói: “Đây là nơi mà fentanyl từ Trung Quốc sẽ lấy đi sinh mệnh của 300 người Mỹ hôm nay, sát thủ số 1 của thế hệ tiếp theo.”

Trụ sở của Hiệp hội Trường Lạc Mỹ quốc (The America ChangLe Association) tại New York hôm 06/10/2022. Một tiền đồn của cảnh sát Trung Quốc ở New York, được gọi là Quầy dịch vụ hải ngoại của cảnh sát Phúc Châu, tọa lạc bên trong tòa nhà của hiệp hội. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
Trụ sở của Hiệp hội Trường Lạc Mỹ quốc (The America ChangLe Association) tại New York hôm 06/10/2022. Một tiền đồn của cảnh sát Trung Quốc ở New York, được gọi là Quầy dịch vụ hải ngoại của cảnh sát Phúc Châu, tọa lạc bên trong tòa nhà của hiệp hội. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Nghị sĩ Đảng Cộng Hòa này hứa sẽ ngăn chặn các cơ sở của cảnh sát Trung Quốc trên đất Mỹ.

Ông McCarthy nói: “Chúng tôi sẽ cho dừng các đồn cảnh sát này tại nước Mỹ.”

Các “quầy dịch vụ cảnh sát hải ngoại” đã gây lo ngại cho các nhà lập pháp ở Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, và các nước Âu Châu sau khi một báo cáo hồi tháng Chín của tổ chức phi chính phủ Safeguard Defenders tiết lộ rằng, sự tồn tại của những tiền đồn như vậy là một phần trong chiến lược đàn áp xuyên quốc gia, mang tính toàn cầu của ĐCSTQ.

Theo một đánh giá từ các báo cáo về kênh thông tấn nhà nước Trung Quốc của Safeguard Defenders, thì các cơ quan cảnh sát Trung Quốc đã thiết lập hàng chục cơ sở như vậy trên khắp thế giới, bao gồm ở cả New York, Toronto, London, Paris, và Dublin.

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố rằng các quầy dịch vụ đó là để phục vụ cho mục đích hành chính, chẳng hạn như giúp cộng đồng người Hoa ở nước ngoài gia hạn giấy phép lái xe của họ.

Tuy nhiên, tổ chức giám sát có trụ sở tại Âu Châu này lưu ý rằng “các quầy dịch vụ” của ĐCSTQ phục vụ một “mục tiêu thâm độc”, bao gồm đe dọa và theo dõi các công dân Trung Quốc ở ngoại quốc, đồng thời gây áp lực buộc những người bị chính quyền này truy nã phải quay trở lại Trung Quốc để đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Tuần trước (14-20/11), Giám đốc FBI Christopher Wray nói rằng Hoa Thịnh Đốn đã nắm được thông tin về các văn phòng này tại Hoa Kỳ.

“Đối với tôi, đó là một điều xúc phạm khi nghĩ rằng cảnh sát Trung Quốc nỗ lực thành lập các quầy — quý vị biết đấy, ngay tại New York — mà không có sự phối hợp thích đáng,” ông Wray nói với các nhà lập pháp hôm 17/11. “Hành vi này xâm phạm chủ quyền và phá vỡ các quy trình hợp tác tư pháp và chấp pháp chuẩn mực.”

“Tôi vô cùng lo ngại về điều này và tôi sẽ không để yên vụ việc.”


Dorothy Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn