Facebook đã gỡ các tài khoản của nhóm bảo thủ Cầu nguyện Yêu nước (Patriot Prayer) cũng như của ông Joey Gibson, lãnh đạo của nhóm, và một số người ủng hộ.

“Chúng tôi đã xoá các tài khoản đó như một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm loại bỏ các nhóm Dân quân Xã hội Bạo lực ra khỏi nền tảng của mình,” ông Sally Aldous, phát ngôn viên của Facebook, nói với The Epoch Times qua email.

Trong một tuyên bố trên Parler, ông Gibson cho biết, “Các nhóm Antifa đã sát hại bạn tôi khi anh ấy đang đi bộ về nhà, và thay vì công ty trị giá hàng tỷ USD (FACEBOOK) cấm các trang antifa ở Portland thì họ lại cấm Cầu nguyện Yêu Nước, mà Joey Gibson và một số cụ bà khác là quản trị viên.”

Thành viên của Antifa, Michael Reinoehl, đã được xác định là nghi phạm trong vụ giết người ủng hộ nhóm Cầu nguyện Yêu Nước ngày 29/8, anh Aaron Danielson, trước khi bị bắn chết bởi các nhân viên thực thi pháp luật đang cố gắng bắt giữ anh ta vào tuần trước.

Luật sư của ông Gibson, Angus Lee, nói với tờ The Oregonian rằng quyết định của Facebook cho thấy “một minh chứng rất quan trọng về việc các nhà tài phiệt điện tử có quyền lực không có gì ngăn trở trong việc kiểm soát thông tin”.

“Rõ ràng ông Gibson hiện đang rất khó chịu và cảm thấy như thể có một nỗ lực muốn bịt miệng ông ấy,” ông Lee nói thêm.

Aaron “Jay” Danielson trong một bức ảnh không ghi ngày tháng. Anh Danielson bị bắn chết ở Portland, Oregon, vào ngày 29/8/2020. (Ảnh: Gia đình Danielson/AP qua The Epoch Times)
Aaron “Jay” Danielson trong một bức ảnh không ghi ngày tháng. Anh Danielson bị bắn chết ở Portland, Oregon, vào ngày 29/8/2020. (Ảnh: Gia đình Danielson/AP qua The Epoch Times)

Ông Aldous chỉ ra rằng Facebook đã xóa các nhóm, trang và quảng cáo liên quan đến Antifa như một phần của hàng loạt hành động được thực hiện vào tháng trước.

Vào thời điểm đó, công ty này cho biết họ đang thực hiện hành động chống lại “các tài khoản liên quan đến các nhóm vô chính phủ ngoại tuyến ủng hộ các hành động bạo lực trong các cuộc biểu tình, các tổ chức dân quân có trụ sở tại Hoa Kỳ và QAnon”, một phong trào đưa ra nhiều lời cáo buộc, bao gồm các thành viên của giới tinh hoa xã hội, kinh tế và chính trị của thế giới đã tham gia buôn bán, lạm dụng tình dục trẻ em và ăn thịt đồng loại.

Một số tài khoản “có thể xác định là Antifa”, công ty này cho biết.

Ông Gibson và những người khác có liên quan đến tổ chức Cầu nguyện Yêu nước đã tham gia một cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump vào ngày mà anh Danielson bị bắn chết.

Theo các nhân viên cảnh sát, sự kiện đã kết thúc trước khi có nổ súng.

Tuần trước, ông Gibson cho biết anh Danielson là cư dân Portland, điều đó giải thích lý do tại sao anh Danielson vẫn còn ở trong thành phố lúc bị bắn.

Ông Joey Gibson, người đứng đầu nhóm Cầu nguyện Yêu nước, đến hiện trường vụ xả súng ở Portland, Oregon, vào ngày 29/8/2020. (Ảnh: Mathieu Lewis-Rolland/Reuters qua The Epoch Times)
Ông Joey Gibson, người đứng đầu nhóm Cầu nguyện Yêu nước, đến hiện trường vụ xả súng ở Portland, Oregon, vào ngày 29/8/2020. (Ảnh: Mathieu Lewis-Rolland/Reuters qua The Epoch Times)

Ông Gibson tố cáo những hành động bôi nhọ bạn của mình, ông nói rằng những người gọi anh Danielson là kẻ phân biệt chủng tộc hoặc các thuật ngữ tiêu cực khác đã không hề biết gì về anh ấy.

“Điều duy nhất họ có thể làm với Jay là gọi anh ấy là kẻ phân biệt chủng tộc vì anh ấy đã sống một cuộc đời tuyệt vời. Vì vậy, họ không thể nêu ra được những ví dụ cụ thể về con người của anh ấy và những gì anh ấy đã làm, hay trích dẫn những lời nói hằn học thù hận của anh vì anh chẳng nói lời nào như thế cả. Họ không thể chứng tỏ anh ấy bạo lực vì anh ấy không bạo lực. Họ không thể chỉ ra bất cứ điều gì về anh ấy, ngoại trừ chỉ tuyên bố rằng anh ấy là một loại người theo chủ nghĩa người da trắng thượng đẳng,” ông Gibson nói.

Tổ chức Cầu nguyện Yêu nước đã từng tham gia vào các cuộc đụng độ bạo lực với Antifa và các nhóm khác trong quá khứ, chủ yếu ở Portland.

Ông Gibson là một trong sáu người bị buộc tội kích động bạo loạn vào ngày 1/5/2019 giữa nhóm của ông và Antifa. Cảnh sát cho biết trong một bản khai có tuyên thệ (pdf), đoạn video cho thấy ông ấy đẩy một phụ nữ theo Antifa. Ông ấy đã không nhận tội.

Hai người đàn ông đã bị kiện và bị kết án.

Christopher Ryan Ponte, 38 tuổi, đã không nhận tội bạo loạn và bị kết án 10 ngày tù giam, ba năm quản chế và bị cấm tham gia các cuộc biểu tình.

Anh Ponte, người mà cảnh sát cho là có liên hệ với tổ chức Cầu nguyện Yêu nước, đã thành lập một nhóm có tên Ngăn chặn Cảnh sát Oregon (Oregon Cop Block) nhằm quay phim các sĩ quan cảnh sát khi họ làm công việc của mình.

Cuối năm 2019, anh Ponte bị kết án phạm trọng tội sở hữu súng, theo hồ sơ tòa án.

Một người đàn ông phất cờ Mỹ trong khi hát quốc ca khi các thành viên và những người ủng hộ tổ chức Cầu nguyện Yêu nước tập trung tại Công viên Esther Short để tưởng niệm Aaron Danielson ở Vancouver, bang Washington, vào ngày 5/9/2020. (Ảnh: Allison Dinner/AFP/Getty qua The Epoch Times)
Một người đàn ông phất cờ Mỹ trong khi hát quốc ca khi các thành viên và những người ủng hộ tổ chức Cầu nguyện Yêu nước tập trung tại Công viên Esther Short để tưởng niệm Aaron Danielson ở Vancouver, bang Washington, vào ngày 5/9/2020. (Ảnh: Allison Dinner/AFP/Getty qua The Epoch Times)

Matthew Demetrius Cooper, 24 tuổi, một người đàn ông khác có liên hệ với tổ chức Cầu nguyện Yêu nước, đã bị phán quyết phạm trọng tội bạo loạn, bị quản chế 3 năm và bị cấm tham gia các cuộc biểu tình.

Trong cuộc hỗn chiến, một thành viên của Tổ chức Cầu nguyện Yêu nước, Ian Kramer, đã đánh bất tỉnh một phụ nữ có liên quan đến Antifa, theo một bản lời khai.

Luật sư của anh Gibson trước đây đã cáo buộc Văn phòng Luật sư Quận Mulntomah đã truy tố có chọn lọc vì văn phòng này đã không bác bỏ cáo buộc bạo loạn sau thông báo của nó vào tháng trước rằng các công tố viên có khả năng sẽ từ chối truy tố các cáo buộc đối với những người bị bắt vì một số tội nhất định trong các cuộc biểu tình.

Luật sư James Buchal nói với tờ The Oregonian: “Chúng tôi đã nhận được chính sách vào ngày hôm đó và nói, ‘Ồ, nếu ông ấy có thể làm điều này cho họ, ông ấy phải làm điều này cho tất cả mọi người’”.

Brad Kaulbaugh, một phó luật sư quận, đã trả lời bằng cách nói rằng chính sách mới không có hiệu lực hồi tố.

Trong một lần xuất hiện trên chương trình “Fox News @ Night” vào tuần trước, ông Gibson cho biết ông đã ngừng tổ chức các sự kiện ở Portland “vì có quá nhiều người tỏ ra thù hận, gây ra nhiều vấn đề”.

Khi được hỏi sứ mệnh của Cầu nguyện Yêu nước là gì, ông nói: “Trong vài năm qua, những gì chúng tôi đã làm là đi khắp các khu vực bên ngoài Portland, cố gắng giúp đỡ những người là nạn nhân của sự tiếp cận quá mức của chính phủ, như CPS và các vụ phong toả, Tu chính án thứ hai.”

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn