Lường trước được kế hoạch 5G mở rộng của Verizon và AT&T, các CEO của Boeing và Airbus hối thúc chính phủ Tổng thống Biden trì hoãn kế hoạch đó

Trong một bức thư gửi Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg, các Giám đốc Điều hành của hai nhà sản xuất phản lực cơ thương mại lớn nhất Hoa Kỳ đã cảnh báo về việc khai triển công nghệ băng thông rộng di động 5G mở rộng.

Hôm 20/12, ông Dave Calhoun của Boeing và ông Jeffrey Knittel của Airbus Americas bày tỏ lo ngại về kế hoạch khai triển công nghệ mới này vào ngày 05/01/2022 của Verizon và AT&T, đồng thời thúc giục chính phủ Tổng thống Biden can thiệp để hoãn việc áp dụng mạng mới này.

“Sự can thiệp của 5G có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng vận hành an toàn của phi cơ,” bức thư viết.

Bức thư lặp lại những trăn trở từ một báo cáo được công bố năm ngoái kết luận rằng 5G tạo nên mối lo ngại nghiêm trọng đối với tính toàn vẹn của hệ thống phi cơ. Bởi vì tín hiệu 5G thường phát ở tần số tương tự như tần số được sử dụng bởi các hệ thống bay như máy đo độ cao vô tuyến điện, các nhà lãnh đạo và cơ quan quản lý ngành lo ngại rằng việc mở rộng mạng 5G sẽ dẫn đến việc trì hoãn chuyến bay hoặc các lo ngại về tính an toàn.

Đầu tháng này, Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) đã ban hành các chỉ thị về độ tin cậy hàng không để giải quyết cụ thể các mối lo ngại với 5G. Mặc dù FAA thể hiện sự hào hứng về công nghệ mới có thể tương thích với việc di chuyển bằng đường hàng không an toàn, nhưng họ cũng bày tỏ về khả năng 5G can nhiễu hệ thống đo độ cao vô tuyến điện trên phi cơ.

Trong những năm gần đây, Internet 5G đã thu hút dư luận và gây tranh cãi khi các nhà lãnh đạo ngành viễn thông thực hiện những bước tiến dài để làm cho công nghệ này trở nên phổ biến hơn. Những người hoài nghi cho thấy sự lo ngại về những hậu quả sức khỏe tiềm ẩn không lường trước được do sự gia tăng nhanh của tần số 5G ở môi trường xung quanh.

Ngoài ra, các nhà phê bình bày tỏ lo ngại rằng 5G sẽ trở thành chất xúc tác cho một quá trình chuyển đổi lớn trên thị trường lao động, trong đó một số người thậm chí còn cảnh báo về một “ngày tận thế của việc làm” xảy ra sau khi áp dụng rộng rãi công nghệ vốn được coi là công cụ để mở rộng đáng kể phạm vi tự động hóa này.

5G dựa một phần vào sóng milimet, có phạm vi ngắn hơn nhiều so với sóng vi ba đã được sử dụng cho internet 4G. Đặc điểm kỹ thuật này yêu cầu cứ cách vài trăm mét lại có một chiếc tháp di động ở bất cứ nơi nào 5G được khai triển, khiến nhiều người phải tiếp xúc với bức xạ sóng milimet ở cự ly gần.

Bản thân ngày 05/01 đã là trì hoãn so với kế hoạch khai triển trước đó là vào ngày 05/12, ngày này cũng bị các hãng hàng không và FAA phản đối. Các giám đốc điều hành đứng sau bức thư gửi hôm 20/12 đang hy vọng họ có thể trì hoãn việc áp dụng 5G mở rộng một lần nữa, nhưng họ có thể gặp phải rất nhiều phản đối, vì AT&T và Verizon đang cương quyết thực hiện kế hoạch này.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn