Các thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm về Trung Quốc của Quốc hội đã gặp đại sứ Đài Loan hôm 20/07 để thảo luận về cách Hoa Kỳ có thể ngăn chặn tốt nhất cuộc xâm lược hòn đảo này từ phía quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Giới lãnh đạo Đảng Cộng Hòa đã nhân cơ hội nhấn mạnh mối đe dọa do chủ nghĩa độc tài của ĐCSTQ gây ra cho Hoa Kỳ, đồng thời khái lược lý do và cách thức quốc gia này nên cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ khỏi sự xâm lược.

“Kể từ năm 2020, lực lượng đặc nhiệm này đã làm việc cật lực để nâng cao nhận thức về mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc gây ra, đó là mối đe dọa địa chính trị lớn nhất mà Mỹ và các bằng hữu của chúng tôi phải đối mặt ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương,” Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói.

“ĐCSTQ đã cho thấy mình là một chế độ độc tài tàn nhẫn, hung hăng, và xấu xa. Chúng ta không thể đánh giá thấp mục tiêu kiểm soát bằng vũ lực và sự tàn bạo của họ.”

Ông McCarthy nói rằng chính phủ dân chủ và lối sống của Đài Loan đáng được bảo tồn vì lợi ích của chính hòn đảo này, nhưng cũng lưu ý đến giá trị chiến lược to lớn của Đài Loan đối với Hoa Kỳ.

Đài Loan chiếm hơn 60% sản lượng vi mạch bán dẫn trên thế giới. Sản phẩm này được sử dụng trong mọi thứ, từ máy điện toán cá nhân đến hỏa tiễn siêu thanh. Hòn đảo này cũng nằm trong chuỗi đảo đầu tiên, ngay phía đông của lục địa Á Châu, việc tiếp cận khu vực này rất quan trọng đối với các tuyến đường cung cấp quốc tế.

“Đài Loan cần có sự hỗ trợ của chúng ta vì đây là một nền dân chủ sôi động, đang phát triển mạnh mẽ,” ông McCarthy nói. “Dân tộc Đài Loan muốn hòa bình, tự do, và quyền tự quyết định tương lai của họ.”

“Hỗ trợ Đài Loan là đúng đắn và điều đó nằm trong lợi ích tốt nhất của Mỹ.”

‘Một vấn đề sống còn’

ĐCSTQ tuyên bố rằng Đài Loan là một tỉnh ly khai, mặc dù Đài Loan đã tự quản từ năm 1949 và chưa bao giờ bị kiểm soát bởi ĐCSTQ. Sự độc lập trên thực tế của Đài Loan là một điểm gây tranh cãi thường xuyên trong quan hệ Trung-Mỹ, vì Hoa Kỳ bị ràng buộc bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 về việc cung cấp cho chính phủ hòn đảo này đủ vũ khí để duy trì khả năng tự vệ của mình.

Đại sứ Đài Loan tại Hoa Kỳ, bà Tiêu Mỹ Cầm (Bi-khim Hsiao), hoan nghênh nỗ lực của lực lượng đặc nhiệm để bảo đảm rằng họ nhận được những vũ khí đó.

Hơn nữa, bà Mỹ Cầm cảnh báo rằng “hành vi ác ý” của ĐCSTQ không chỉ là một mối đe dọa về ý thức hệ đối với Đài Loan, mà còn là một mối đe dọa sống còn.

“Một số người có thể coi việc phê phán chủ nghĩa độc tài là sự cạnh tranh của các hệ thống chính trị,” bà nói. “Nhưng đối với Đài Loan, đây là một vấn đề sống còn. Sự sống còn của việc duy trì các quyền tự do và lối sống dân chủ của chúng tôi.”

Những bình luận trên của bà Mỹ Cầm, gợi nhớ đến những bình luận của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper hồi tuần trước (11-17/07), người đã cảnh báo rằng sự sống còn của người dân Đài Loan đang bị đe dọa trong một cuộc xung đột rộng lớn hơn của “chủ nghĩa cộng sản chống lại nền dân chủ.”

Bà Mỹ Cầm nói rằng sự hỗ trợ liên tục của Hoa Kỳ là điều cần thiết để bảo đảm sự ổn định trên Eo biển Đài Loan và để hạn chế ảnh hưởng của “bộ công cụ kết hợp giữa đòn bẩy kinh tế và chính trị” của ĐCSTQ, mà chế độ này đã cố gắng cô lập Đài Loan với phần còn lại của thế giới.

Bà Mỹ Cầm nói: “Mặc dù chúng tôi đứng trên tuyến đầu của việc đối mặt với sự cưỡng bách như vậy, nhưng rõ ràng những hành động này cũng đe dọa hòa bình, ổn định, và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thế giới.”

“Đài Loan cam kết bảo vệ quê hương và các quyền tự do dân chủ mà chúng tôi đã gian nan có được, nhưng chúng tôi cũng cần bằng hữu và các đối tác hợp tác để bảo đảm rằng các giá trị chung và lợi ích chung của chúng ta được bảo vệ.”

Để đạt được mục tiêu đó, bà Mỹ Cầm cũng nói rằng Đài Loan đang nỗ lực mở rộng vòng kết nối bạn bè và đối tác với các nền dân chủ trên toàn thế giới.

‘Vũ trang cho Đài Loan ngay bây giờ’

Chỉ có tình hữu nghị thôi thì không thể ngăn chặn được một cuộc xâm lược của ĐCSTQ vào Đài Loan. Ông McCarthy và các thành viên còn lại của Lực lượng Đặc nhiệm về Trung Quốc khuyến nghị tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan, bao gồm cả trong các cuộc tập trận chung và mở rộng các tuyến thương mại giữa Đài Loan và Hoa Kỳ.

Lực lượng đặc nhiệm đồng ý rằng chỉ có thông qua các biện pháp chủ động thì nền dân chủ của Đài Loan mới được bảo đảm.

Ông McCarthy nói: “Răn đe thường xảy ra trước xung đột, chứ không phải là sau.”

Trọng tâm về khả năng răn đe đó chiếm phần lớn thời lượng cuộc thảo luận của lực lượng đặc nhiệm với bà Mỹ Cầm, trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine mà những người có mặt phần lớn coi là kết quả của sự thất bại hoàn toàn trong việc ngăn chặn sự xâm lược của Nga.

Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), người chủ trì lực lượng đặc nhiệm cho biết: “Chúng ta cần làm mọi thứ có thể để vũ trang cho Đài Loan ngay bây giờ và không phạm phải sai lầm tương tự như chúng ta đã gây ra ở Ukraine và chờ đợi cho đến sau một cuộc xâm lược.”

‘Chúng ta cần vũ trang cho Đài Loan ngay bây giờ’

Tuy nhiên, hóa ra “ngay bây giờ” là một điều khó để đạt được. Thật vậy, cả ông McCaul và đồng sự của ông, Dân biểu John Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin), đều lưu ý đến sự chậm trễ lớn trong việc giao vũ khí của Hoa Kỳ cho Đài Loan, ngay cả khi việc bán đã được Quốc hội chấp thuận.

Ông McCaul nói: “Tôi đã ký hợp đồng cho các thương vụ bán vũ khí quân sự cho ngoại quốc ba năm trước mà vẫn chưa được giao cho Đài Loan.”

Tương tự như vậy, ông Gallagher nói rằng lô hàng hỏa tiễn 404 Harpoon mới nhất của Hoa Kỳ và các bệ phóng và thiết bị tương ứng của chúng, sẽ không được hoàn thành cho đến năm 2028.

Trong khi đó, giới lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng một cuộc xâm lược Đài Loan của ĐCSTQ có thể đến sớm nhất vào năm 2027.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn