Tổng thống Joe Biden nên rút lại đề cử ông David Chipman làm người đứng đầu Cục rượu, thuốc lá, súng và chất nổ (ATF), Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) nói hôm thứ Bảy (07/08).

Ông McConnell đã nêu ra một loạt diễn biến liên quan đến ông Chipman, bao gồm các nguồn được mô tả như đặc vụ ATF hiện tại và trước đây, khẳng định ông Chipman đã đưa ra những nhận xét phân biệt chủng tộc khi làm việc cho cơ quan này trong quá khứ.

Lãnh đạo Thiểu số McConnell
Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 07/08/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Ông McConnell cũng lưu ý rằng ông Chipman đã không tiết lộ với Ủy ban Tư pháp Thượng viện về việc xuất hiện vào năm 2012 trên một mạng lưới truyền hình do Trung Quốc điều hành. Vào thời điểm đó, ông Chipman còn là đặc vụ của ATF.

Ông McConnell nói tại Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn, “Đây không chỉ là một lần xuất hiện bình thường trên TV. Ông Chipman đã trả lời phỏng vấn cho một mạng lưới tuyên truyền do chính quyền Trung Quốc kiểm soát.”

Ông nói thêm, “Thượng viện đã dành khá nhiều thời gian để nâng lên đặt xuống đề cử sai lầm sâu sắc này. Người dân Hoa Kỳ xứng đáng có một nhà quản lý đáng tin cậy dẫn đầu ATF với quá khứ tôn trọng quyền của họ và tôn trọng đồng nghiệp của mình. Chính phủ Tổng thống Biden lẽ ra đã phải xem xét lại quyết định này từ lâu và cử cho chúng ta một người phù hợp với mô tả đó.”

Các đảng viên Cộng Hòa tỏ ra đồng thuận trong việc phản đối ông Chipman và đề cử của ông đã không được Thượng viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát thông qua, vì một số đảng viên Dân Chủ hoặc nhà lập pháp độc lập trên danh nghĩa không thể hiện sự ủng hộ cựu đặc vụ này, bao gồm cả các thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona), và Angus King (Độc Lập-Maine).

Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận, nhưng tuần trước (02/08-08/08), tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã nói với các phóng viên rằng chính phủ “biết điều này sẽ không dễ dàng,” một phần vì ATF chưa từng có cục trưởng nào được Thượng viện xác nhận trong sáu năm qua.

Lãnh đạo Thiểu số McConnell
Cựu đặc vụ David Chipman của Cục rượu, thuốc lá, súng và chất nổ (ATF) làm chứng tại phiên điều trần tại Đồi Quốc hội, ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 25/09/2019. (Ảnh: Andrew Harnik/AP)

Bà Psaki cho hay, “Chúng tôi biết trước là sẽ có thách thức ngay từ đầu, nhưng chúng tôi bị thất vọng bởi thực tế là nhiều đảng viên Cộng Hòa đang theo sát để cố gắng trì hoãn đề cử của ông ấy và còng tay người đứng đầu cơ quan thực thi pháp luật liên bang được trao nhiệm vụ chống lại tội phạm súng.”

Bà cho biết thêm, “Sự việc này nói lên nhiều điều về việc họ hoàn toàn từ chối giải quyết sự gia tăng tội phạm mà chúng ta đã chứng kiến trong 18 tháng qua. Đây là một người đã có 25 năm phục vụ xuất sắc cho quốc gia chúng ta với tư cách là một đặc vụ ATF. Ông ấy có đúng bộ kỹ năng và kinh nghiệm mà chúng ta cần để tái thiết công việc của cục nhằm trấn áp nạn buôn bán súng, không để súng lọt vào tay bọn tội phạm. Vì vậy, chắc chắn là vâng, chúng tôi đứng về trình độ chuyên môn vững vàng của ông ấy và đề cử ông ấy.” 

Chủ tịch Uỷ Ban Tư Pháp Thượng Viện Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois) cũng đã lên tiếng tuần trước, ông nói với các đảng viên Cộng Hòa trong ủy ban của mình rằng ông sẽ không tổ chức phiên điều trần thứ hai về việc đề cử ông Chipman.

“Ủy ban sẽ không tổ chức phiên điều trần thứ hai về việc đề cử ông Chipman dựa trên những cáo buộc vô căn cứ của các nguồn ẩn danh được công bố tại các địa điểm với một nghị trình rõ ràng,” ông Durbin nói với họ, khi đề cập đến một bài báo trên The Reload dẫn lời các đặc vụ ẩn danh của ATF hiện tại và trước đây, những người cho biết có một đơn khiếu nại cáo buộc ông Chipman đã đưa ra các nhận xét phân biệt chủng tộc.

Ông Durbin nói thêm, “ATF cần một nhà lãnh đạo được Thượng viện xác nhận, và ông Chipman là người có đủ khả năng và đã được kiểm tra kỹ lưỡng cho vị trí này. Ông ấy xứng đáng được xác nhận. Và tôi tha thiết hy vọng rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa của Ủy ban sẽ từ bỏ các nỗ lực có nguồn gốc ẩn danh để bôi nhọ ông Chipman.”

Ký giả Zachary Stieber chuyên phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Anh bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một ký giả đưa tin về thành phố tại New York.

Do Zachary Stieber thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn