Dịch bệnh ở Thạch Gia Trang, Hà Bắc đã nhanh chóng lây lan. Chiều hôm 07/01, thành phố này đã tuyên bố “phong tỏa”, toàn bộ người dân và phương tiện giao thông tại đây đều không được phép rời khỏi thành phố. Cùng ngày, tất cả các cửa ngõ giao thông ra vào thành phố đều được kiểm soát toàn diện, bao gồm tàu hỏa, ô tô và máy bay.

Bắc Kinh thất thủ -dịch bệnh tại bắc kinh
Dịch bệnh nhanh chóng lây lan tại Hà Bắc, trên mạng lan truyền tin tức, lãnh đạo Trung Cộng cho rằng, dịch bệnh tại Hà Bắc khiến hình thế phòng dịch tại Bắc Kinh trở nên khó khăn hơn. Hình ảnh tình trạng tại Thạch Gia Trang (Ảnh: Tổng hợp từ chụp màn hình video)

Theo nguồn tin trên mạng về một bản ghi âm cuộc họp nội bộ của Ủy ban xây dựng nhà ở Bắc Kinh cho biết, nhiều khả năng dịch bệnh ở Hà Bắc sẽ lây lan tới Bắc Kinh, khiến công việc phòng chống dịch ở Bắc Kinh trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Chiều thứ năm tuần trước (31/12/2020), ông Mạnh Tường Hồng, phó thị trưởng thành phố Thạch Gia Trang đã tuyên bố, người dân và phương tiện giao thông tại đây không được phép rời thành phố. Đồng thời, Quận Cảo Thành, khu vực có nguy cơ cao, người dân và mọi phương tiện đi lại cũng không được phép rời khỏi quận.

Bên cạnh đó, tất cả năm bệnh viện ở thành phố Thạch Gia Trang hiện đã có phòng trống, có thể thu nhận điều trị toàn bộ cho các bệnh nhân nhiễm virus Trung Cộng. Ngoài ra, Bệnh viện tim Hà Bắc, Bệnh viện Nhân dân Thạch Gia Trang và Bệnh viện số 3 thành phố Thạch Gia Trang cũng sẽ là bệnh viện dự bị.

Trước đó, thành phố Thạch Gia Trang đã nâng cấp toàn bộ hệ thống điều khiển giao thông. Hôm 07/01, chính quyền thành phố ra thông báo, chỉ có các xe có nhiệm vụ phòng dịch, vận hành thành phố, sản xuất sinh hoạt và vận chuyển vật tư y tế mới được vào thành phố, hơn nữa phải vào đúng thời gian và tuyến đường lưu thông quy định. Đồng thời, những nhân viên lái xe phải có giấy thông hành do ban chỉ huy phòng dịch cấp, tự giác xuất trình chứng minh thư và giấy xét nghiệm kiểm tra axit nucleic còn hiệu lực.

Đối với những xe vận chuyển vật tư phòng chống dịch hỗ trợ thành phố Thạch Gia Trang, cũng cần có giấy chứng nhận và phiếu thu do đơn vị tiếp nhận cung cấp, đồng thời phải tiến hành kiểm tra với nhân viên trên xe…; các loại xe chuyên dụng và các loại xe công vụ dùng để phòng dịch như xe quân sự, xe cảnh sát, xe cứu thương, cứu hỏa, bảo vệ môi trường, bưu chính, cấp cứu… cũng cần kiểm tra chứng minh thư của người trên xe… 

Theo tin ngày 07 tháng 01, ga tàu Thạch Gia Trang đã tạm dừng bán vé hoàn toàn cho các hành khách đi ra ngoại tỉnh, và khuyên những ai đã ra ngoài trở lại nhà ga. 

Theo tin từ sân bay quốc tế Chính Định Thạch Gia Trang, do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, vào ngày 07 tháng 01 nhiều hãng hàng không đã hủy các chuyến bay tới đây. Từ ngày 6 tháng 1, hành khách khởi hành từ sân bay Thạch Gia Trang đều phải kiểm tra xác nhận xét nghiệm axit nucleic, và họ phải đưa ra giấy xác nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 72 giờ mới có thể lên máy may. 

Giao thông đường bộ, hàng không của thành phố đều bị ngăn trở, gần như toàn thành phố đều ở vào trạng thái phong tỏa. 

Một đoạn video được chia sẻ trên mạng cho thấy, nơi tiếp giáp giữa Sơn Tây và Hà Bắc đã bắt đầu dựng rào chắn, dân mạng chia sẻ “Sơn Tây tuyên bố tuyệt giao với Hà Bắc”. Video khác cho thấy, một lượng lớn xe cộ từ Hà Bắc đã vào Bắc Kinh hôm 06/01. 

Bên cạnh đó, theo một nguồn tin khác, trong đoạn băng ghi âm cuộc họp nội bộ thông báo bố trí phòng dịch của Uỷ ban phát triển nhà ở Bắc Kinh, chính quyền Trung Cộng lo lắng dịch bệnh ở Hà Bắc có thể lan tới Bắc Kinh.  

Trong cuộc họp, một mặt các quan chức quy kết nguồn gốc dịch bệnh tại Hà Bắc là từ nước ngoài, mặt khác nhấn mạnh 1/3 số dân lao động và 1/6 số hàng hóa tại Bắc Kinh đều đến từ Hà Bắc, hai vấn đề này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, điều này khiến khả năng dịch bệnh từ Hà Bắc lan tới Bắc Kinh lớn hơn, mức độ truyền nhiễm cao, khiến tình hình phòng chống dịch tại Bắc Kinh vô cùng khó khăn. 

Tiêu Luật Sinh
Thanh Mai biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn