Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang củng cố quyền kiểm soát của mình đối với các quan chức Trung Cộng và người dân hơn bằng cách thành lập các học viện trên khắp cả nước để truyền bá những giáo điều mang tên mình – được gọi là “Tư tưởng Tập Cận Bình.”

học viện dạy tư tưởng Tập Cận Bình
Một chiếc dĩa trang trí có hình của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nằm sau bức tượng của cố lãnh đạo cộng sản Mao Trạch Đông tại một cửa hàng lưu niệm cạnh Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 27/02/2018 (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images).

Kể từ khi trở thành lãnh đạo tối cao của Trung Cộng vào năm 2012, ông Tập đã chuyển sang tập trung quyền lực và khuyến khích một sự sùng bái cá nhân lặp lại từ thời người cai trị đầu tiên của Đảng là Mao Trạch Đông, các nhà phân tích cho biết. Một kế hoạch quan trọng của chiến lược này là phổ biến hệ tư tưởng chính trị của chính ông Tập, có tên gọi chính thức là “Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc cho một Kỷ nguyên Mới.”

Khái niệm này lần đầu tiên được nêu ra trong một bài diễn văn của ông Tập tại đại hội Đảng Cộng sản toàn quốc năm 2017, trong đó học thuyết trên đã được ghi vào trong hiến pháp của Trung Cộng – khiến ông Tập trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên kể từ thời Mao có hệ tư tưởng mang tên mình được thông qua vào điều lệ Đảng khi còn đương chức.

Tư tưởng Tập Cận Bình, được gói gọn trong một bộ sưu tập các bài viết và “bài diễn văn quan trọng” do nhà lãnh đạo này đưa ra, kêu gọi thúc đẩy mạnh mẽ sức mạnh kinh tế và công nghệ của đất nước cho tới năm 2035. Tư tưởng này cũng vạch ra tầm nhìn về một quân đội “đẳng cấp thế giới” có thể sánh ngang với các lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ vào giữa thế kỷ này.

Mục tiêu cuối cùng là biến Trung Quốc thành “một quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại vĩ đại” vào năm 2049 – kỷ niệm 100 năm Trung Cộng lên nắm quyền.

Kể từ khi hệ tư tưởng của ông Tập ra đời, các viện nghiên cứu dành riêng cho việc học tập và truyền bá tư tưởng này đã được thành lập tại hơn 20 trường đại học trên cả nước. Các khóa học cũng trở thành phần học bắt buộc đối với sinh viên tại hàng chục trường cao đẳng và đại học. Chế độ này thậm chí đã phát hành một ứng dụng di động dạy Tư tưởng Tập Cận Bình, được rao là một trong những ứng dụng phổ biến nhất.

Các quan chức Trung Cộng cũng đã được lệnh phải học tập Tư tưởng Tập Cận Bình. Để đạt được điều này, chế độ này đã thành lập hàng trăm học viện Tư tưởng Tập Cận Bình trên khắp đất nước từ các thành phố lớn đến các ngôi làng xa xôi để khắc sâu hệ tư tưởng này lên người dân, theo các tài liệu chính quyền bị rò rỉ gần đây mà The Epoch Times có được. Các tài liệu này do chính quyền cấp tỉnh ở tỉnh Quảng Tây, tây nam Trung Quốc ban hành, tiết lộ phạm vi hoạt động rộng lớn của các học viện, một thông tin mà chính quyền này trước đây chưa từng tiết lộ công khai.

“[Tất cả các quan chức] phải vận dụng một cách có ý thức Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc cho Kỷ nguyên Mới để trang bị tư duy, hướng dẫn thực hành và thực thi nhiệm vụ của mình,” chính quyền khu vực Quảng Tây lệnh cho các quan chức trong một tài liệu bị rò rỉ được ban hành vào ngày 15/07/2018.

Các quan chức ca0 cũng đã được giao nhiệm vụ giám sát tiến độ học tập Tư tưởng Tập Cận Bình của các quan chức cấp dưới, các tài liệu này cho biết.

học viện dạy tư tưởng Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo khác vỗ tay tại phiên bế mạc của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC) ở Bắc Kinh hôm 11/03/2021 (Ảnh: Carlos Garcia Rawlins/Reuters).

Các viện Tư tưởng Tập Cận Bình

Theo một tài liệu nội bộ của chính quyền tỉnh Quảng Tây được ban hành vào tháng 11/2019, chế độ này bắt đầu khai triển các học viện Tư tưởng Tập Cận Bình vào tháng 07/2018.

Tài liệu cho biết với dân số khoảng 50 triệu người, Quảng Tây đã thành lập 138 học viện Tư tưởng Tập Cận Bình ở các thành phố, huyện và các phòng ban chính quyền. Các viện này được chính thức gọi là “Trung tâm Thực hành Văn minh Kỷ nguyên Mới.”

Trong khi đó có 21,294 điểm giảng dạy tư tưởng Tập Cận Bình được gọi chính thức là “Điểm Thực hành Văn minh Kỷ nguyên Mới,” đã được thiết lập khắp các làng mạc, thị trấn và vùng lân cận của Quảng Tây.

Một tài liệu khác từ tháng 07/2018 đã trình bày chi tiết cách vận hành của các trung tâm này. Tài liệu nói rằng các trung tâm nên coi việc giảng dạy tư tưởng Tập Cận Bình là “nhiệm vụ tối quan trọng” của mình và hành động để truyền bá sâu sắc tư tưởng này và làm rõ ý nghĩa lịch sử của nó.

Các trung tâm được hướng dẫn xây dựng các phòng học đủ lớn để chứa 100 người, in tài liệu học tập và cấp phát cho toàn thể cán bộ, tổ chức kiểm tra và bố trí các hoạt động ít nhất mỗi tuần một lần.

Tài liệu không chỉ yêu cầu các quan chức học hỏi tư tưởng của ông Tập mà còn ra lệnh cho họ truyền bá tư tưởng này thông qua các phương tiện truyền thông và trên các nền tảng mạng xã hội, chẳng hạn như qua video và tin nhắn.

Trong khi đó, các điểm tư tưởng Tập Cận Bình điều hành trong các cộng đồng nhỏ hơn đã được hướng dẫn trong một tài liệu hồi tháng 05/2018 để tổ chức học tập theo các dạng thức mà mọi người ưa thích, chẳng hạn như hội thảo, nhóm nghiên cứu, các cuộc thi và các câu đố. Họ cũng được khuyến khích tổ chức các lớp học tại nhà, tại các trang trại hoặc nhà máy.

Các điểm này cũng được yêu cầu biến các khía cạnh của Tư tưởng Tập Cận Bình thành những bài hát mà người dân địa phương có thể hát. Các quan chức được giao nhiệm vụ bảo đảm từng cư dân trong làng hoặc khu phố nghiên cứu hệ tư tưởng này bằng cách theo dõi tiến trình học tập của họ.

Học lịch sử Đảng theo chủ nghĩa xét lại

Để chuẩn bị kỷ niệm 100 năm thành lập Trung Cộng vào ngày 01/07, chế độ này đã khởi động một chiến dịch toàn quốc để nghiên cứu lịch sử Đảng, như ông Tập giải thích.

Hai cuốn sách được xuất bản gần đây do ông Tập viết “Tóm tắt lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc” và “Lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc,” đã xoá trắng những hành động tàn ác trong thời kỳ Mao cầm quyền và ca ngợi những thành tựu và hệ tư tưởng mà ông Tập tán đồng.

Trong một tài liệu hồi tháng Tư, chính quyền khu vực Quảng Tây đã ra lệnh cho tất cả các quan chức nghiên cứu phiên bản lịch sử mới nhất này bằng cách đọc hai cuốn sách trên cũng như một số cuốn sách chính thức khác của ông Tập.

15 đoàn kiểm tra cấp tỉnh cũng được thành lập để giám sát các quan chức làm việc trong các ban ngành chính quyền khác nhau, các trường đại học, đài truyền hình, báo, đài, học viện, hiệp hội, doanh nghiệp nhà nước và chính quyền thành phố. Các đội được giao nhiệm vụ kiểm tra tiến độ học tập của các quan chức, cũng như kiểm tra họ.

“[Các đội thanh tra] cần phải đi [tới các phòng ban cấp dưới của chính quyền] và hướng dẫn [các quan chức], kiểm tra các bộ phận một cách ngẫu nhiên, điều tra bằng cách nói chuyện với những người khác nhau và quan sát các quan chức cấp thấp hơn đang nghiên cứu,” tài liệu cho biết.

Hồi tháng Ba, hơn 100 quan chức ở các ban ngành khác nhau trong chính quyền tỉnh Quảng Tây đã chia sẻ những bài học chính của họ từ các lớp học về Tư tưởng Tập Cận Bình, tài liệu này cho biết. Trong những chia sẻ này, tất cả các quan chức đều bày tỏ lòng trung thành với ông Tập và chính quyền của ông.

Một nhà báo cấp cao ở Trung Quốc đại lục Huang Jinqiu (bút danh) nói với The Epoch Times tiếng Trung rằng các quan chức không có lựa chọn nào khác ngoài tuyên bố trung thành với lãnh đạo.

“Đó đã trở thành văn hóa của Trung Cộng rằng tất cả các quan chức phải bày tỏ lòng trung thành của họ với ông Tập và đảng trước công chúng,” anh Jin nói.

Anh Jin cho biết các quan chức Trung Quốc cố gắng miêu tả rằng “họ rất cánh tả, rất trung thành và họ ủng hộ sự cai trị của Trung Cộng để bảo vệ bản thân khỏi bị điều tra hoặc sa thải.”

 “Không quan trọng bạn tham nhũng như thế nào, bạn sẽ được an toàn nếu bạn trung thành với Tập Cận Bình,” anh nói thêm.

Do Nicole Hao thực hiện
Với sự đóng góp của Cathy He
Thiện Lan biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn