Chỉ vài ngày sau Hội nghị Trung ương lần thứ năm của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lần thứ 19, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố về một đợt miễn nhiệm và bổ nhiệm đại sứ mới.

Theo truyền thông nhà nước của Trung Quốc, hôm 5/11, ông Tập đã thay thế 12 đại sứ Trung Quốc tại các quốc gia sau: Pakistan, Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kỳ, Ethiopia, Madagascar, Sao Tome & Principe, Guinea Bissau, Belarus, Armenia, Hungary, đảo Síp và Trinidad & Tobago.

Trung Quốc hôm  4/11 cũng tạm từ chối du khách từ bốn quốc gia nhập cảnh vào Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Vương quốc Anh đã đưa ra thông báo về việc tạm ngừng nhập cảnh vào Trung Quốc đối với những công dân không mang quốc tịch Trung Quốc ở Vương quốc Anh có thị thực hoặc giấy phép cư trú hợp lệ của Trung Quốc, do sự lây lan của COVID-19 tại địa phương khiến chính phủ Anh thông báo phong tỏa.

Theo thông báo, những người nước ngoài có thị thực sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Trung Quốc trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, thông báo cho biết những người có thị thực ngoại giao, công vụ, hoặc thị thực loại C sẽ được miễn lệnh cấm đi lại tạm thời.

Ngoài ra, thông báo cũng nêu rõ, công dân nước ngoài phải đến Trung Quốc trong trường hợp khẩn cấp hoặc có nhu cầu đặc biệt có thể nộp đơn lên đại sứ quán Trung Quốc tại nơi cư trú để được miễn trừ.

Các đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines, Bangladesh và Ấn Độ cũng đưa ra những thông báo tương tự cho công chúng.

Frank Yue
Huệ Giao biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn